Sợ mất sinh kế, giữ xe công vụ để phản đối dự án điện mặt trời?

7 Thanh Niên Online
Trưởng thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ, Bình Định) khẳng định việc người dân tập trung giữ xe công vụ là do lo ngại mất đi sinh kế, hoàn toàn không có yếu tố kích động trong khi chính quyền huyện cho rằng ngược lại.
Người dân chặn đoạn xe đi khảo sát dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ /// ẢNH DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP Người dân chặn đoạn xe đi khảo sát dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ - ẢNH DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP
Người dân chặn đoạn xe đi khảo sát dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ
ẢNH DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP
Đến sáng 1.7, người dân thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ, Bình Định) vẫn tiếp tục thay phiên nhau canh giữ 3 ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (gồm 2 ô tô công vụ và 1 ô tô của doanh nghiệp) để chờ lãnh đạo tỉnh đến đối thoại, giải thích cụ thể về dự án này.
Theo ông Bùi Xuân Bộ, Trưởng thôn Châu Trúc, người dân địa phương chỉ tập trung phản đối vì lo ngại việc xây dựng dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ làm ảnh hưởng đến sinh kế của họ chứ không đập phá hay có hành động quá khích.
Thôn Châu Trúc có 342 hộ dân thì 90% trong số đó sống dựa vào hoạt động đánh bắt thủy sản trên đầm Trà Ổ, không có ruộng đất hay nguồn thu nhập khác. Không chỉ có thôn Châu Trúc, mà hàng ngàn hộ dân ở 4 xã xung quanh đầm Trà Ổ đều sống dựa vào nguồn lợi thủy sản trên đầm này. Tuy nhiên, dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ được triển khai như thế nào, đến đâu thì chính quyền cấp thôn cũng không được thông báo. Chỉ khi có đoàn công tác đến thăm dò, khảo sát thì mới biết là có dự án triển khai tại đầm Trà Ổ. Ngày 28.6, khi đoàn công tác của huyện và doanh nghiệp đi kiểm tra, khảo sát chọn tuyến để xây dựng đường dây đấu nối hòa vào điện lưới quốc gia thì dân hỏi ra mới biết và ngay sau đó tập trung phản ứng.
Sợ mất sinh kế, giữ xe công vụ để phản đối dự án điện mặt trời? - ảnh 1
Ban đêm, dân cũng thay phiên nhau canh giữ xe để chờ đối thoại
ẢNH DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP
Theo ông Bộ, chiều 30.6, khi họp chi bộ thôn, chính quyền cấp huyện có thông tin là sáng 1.7 sẽ có lãnh đạo tỉnh về đối thoại với dân. Tuy nhiên, sáng 1.7 không có cuộc đối thoại nào nên cán bộ thôn cũng không biết tuyên truyền, vận động người dân như thế nào.
“Dân lo ngại việc triển khai dự án điện mặt trời sẽ ảnh hưởng đến đời sống nên họ tự phát tập trung phản ứng, đề nghị cấp trên có đối thoại, giải thích cho rõ về dự án chứ không có yếu tố kích động nào cả. Chỉ cần cấp trên giải thích cho dân rõ thì sẽ giải quyết được vấn đề”, ông Bộ cho biết.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, cho rằng gốc rể vấn đề là ở hệ thống chính trị thôn và có sự kích động.
“Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là dự án chưa triển khai, chưa làm gì ảnh hưởng đến dân nên chưa đối thoại. Phải làm cái gì ảnh hưởng đến dân thì mới đối thoại. Ngày mai (ngày 2.7), UBND huyện sẽ làm việc với các ban, ngành, đoàn thể, yêu cầu xuống chi bộ thôn để củng cố hệ thống chính trị, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ về dự án”, ông Dũng nói.
Theo ông Dũng, đầm Trà Ổ rộng hơn 1.200 ha nhưng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ chỉ cấp phép triển khai trên diện tích rộng 60 ha. Nếu triển khai dự án, khu vực 60 ha này sẽ là nơi trú ẩn, sinh sản của các loài thủy sản nhằm tạo nguồn tôm, cá bổ sung cho đầm Trà Ổ.
“Dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ không ảnh hưởng gì đến sinh kế của người dân. Quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh là không có ảnh hưởng gì, tất cả phải đảm bảo mọi hoạt động cho người dân trên khu vực đầm, còn không đảm bảo là không làm”, ông Dũng khẳng định.

Tháng 1.2014, Thủ tướng chính phủ đã có quyết định số 45/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đầm Trà Ổ được đưa vào diện bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước do địa phương quản lý. Cụ thể, nhiệm vụ đến năm 2020, diện tích quy hoạch bảo tồn loài và sinh cảnh trên đầm Trà Ổ là 1.600 ha. Đến năm 2030, diện tích quy hoạch bảo vệ cảnh quan khu vực đầm Trà Ổ là 10.000 ha.


Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thương Nguyễn

Thương Nguyễn

Tôi là người con trên Đảo của Đầm Trà Ổ! Nỗi đau, nỗi sợ của bà là đầy đủ cơ sở, cụ thể :
1. Quê Hương tôi được thiên nhiên ban tặng cho 1 vẻ đẹp tự nhiên hiếm có - là nơi tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái trong tương lai, đây cũng là Đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh Bình Định- nơi cung cấp nước ngọt cho hàng ngàn hộ dân sống ven Đầm.
Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này nên rất hiểu về thời tiết và khí hậu nơi đây...Là một nơi có khí hậu ngiệt ngã của miền Trung: mỗi ít ít nhất cũng có hơn chục cơn bão quét qua với sức mạnh khủng khiếp..đến nỗi.. Gia đình tôi chỉ dám ở trong nhà mà cầu nguyện cho bão qua..còn về những con lũ lớn và sự khắc nghiệt của mùa khô..chỉ có con người bền bỉ về ý chí nơi đây mới đủ ..thấu hiểu được...
Các người dân trên đảo và ven đảo chủ yếu đánh bắt thủy hải sản trong đầm..90% người dân ven đầm của 4 xã..là do Đầm Trà Ổ nuôi sống..
2. Dự án năng lượng mặt trời là năng lượng sạch nhưng địa hình nơi đây là một nơi không để xây dựng và triển khai:
Thứ 1: dựa trên những điều kiện thất thường của thiên nhiên như( nước lũ lên xuống nhanh, bão đổ bộ nhiều lần trong năm, nắng nóng khắc nghiệt. ).
Thứ 2: Ảnh hưởng trực tiếp đến kế sinh nhai của hàng vạn hộ dân ven Đầm.
Thứ 3: diện tích mặt nước triển khai dự án lớn sẽ làm hệ sinh thái thay đổi là điều hiển nhiên.
Thứ 4: trong cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời là kim loại nặng( chì, kẽm/ kim loại và hóa chất độc hại khác..), việc bảo quản không tốt và thời tiết khắc nghiệt của Quê Hương chắc chắn sẽ làm rơi tấm năng lượng mặt trời xuống..và đây là thảm họa về môi trường sinh thái và nguồn nước nơi đây.
3.Về tình hình những ngày hôm nay:
Dù bức xúc hàng vạn lần nhưng bà con vẫn tôn trọng và tuân thủ theo quy định của pháp luật: cụ thể người dân luôn có hàng trăm người dân túc trực ngày đêm để bảo về xe của nhà nước tránh để kẻ xấu lợi dụng đập phá xe..và người dân chỉ muốn gặp Chủ tịch tỉnh để đối thoại và trình bày nguyện vọng. Dù nhiều người đã đỗ bệnh, ngất xỉu nhưng tình yêu Quê Hương và giữ gìn cái đẹp tự nhiên nơi đây..bà con vẫn nhất quyết bám trụ đến khi gặp được lãnh đạo..
4. Về Chính quyền và doanh nghiệp xây dựng dự án:
Người dân vẫn chưa có một thông tin cụ thể nào về dự án của chính quyền và doanh nghiệp.
Việc khảo sát và tuyên truyền, lấy ý kiến.. chính quyền và doanh nghiệp chưa làm trước khi thực hiện.
Về bản thân tôi - một người con của đảo và người dân:
nguyễn thị phương thanh

nguyễn thị phương thanh

Thuong Nguyen, tấm năng lượng mặt trời làm từ Silic chứ làm từ chì hồi nào vậy?
Quang Dũng

Quang Dũng

Thế tại sao không công khai bản đồ quy hoạch để dân khỏi thắc mắc ?
long nguyen

long nguyen

Nếu như bạn nói thì chẳng có những vụ như thủ thiêm, chẳng có những vụ sẽ qui hoạch khu A, khu B, ....đến khi dân biết thì ông C, bà D đã có cả chục lô ở vị trí đẹp, sau đó mới đến ông cò bà cò, cuối cùng là người dân....lúc đó họ mới biết đất mình bán 1 giờ họ bán 100..
Viet Thien Thanh

Viet Thien Thanh

Bình định có rất nhiều hồ thủy lợi. Nên khai thác mặt hồ làm Điện năng lượng .Đầm là nơi sinh kế của hàng ngàn hộ dân cần phải tôn trọng ý dân.
NHT

NHT

Tại sao không dám đối thoại với dân?
Nguyen Khang

Nguyen Khang

Tôi bản thân cũng là nhân viên hưởng lương Nhà nước. Tôi thấy chưa có việc gì ảnh hưởng tới dân mới cần phải gặp gỡ đối thoại chứ ảnh hưởng rồi thì phải nhanh chóng khắc phục hậu quả, còn đối thoại làm gì. Đối thoại là để nếu đúng thì giải thích cho dân hiểu, nếu sai thì nghe ý kiến của người dân từ đó có hướng thay đổi. Làm như vậy thì nhân dân mới nể phục.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm