Từ đơn thư bạn đọc:

Sở VH-TT-DL Ninh Thuận hầu tòa vì không thực hiện thỏa thuận

2 Thanh Niên
Dự kiến, hôm nay 25.7, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Ninh Thuận phải hầu tòa do liên quan đến tranh chấp xảy ra xung quanh sự kiện Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016.
Hình ảnh đêm khai mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016 	 /// Ảnh: bà Hồng cung cấP Hình ảnh đêm khai mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016 - Ảnh: bà Hồng cung cấP
Hình ảnh đêm khai mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016
Ảnh: bà Hồng cung cấP
Theo quyết định của TAND TP.Phan Rang-Tháp Chàm, hôm nay 25.7, đơn vị này sẽ xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về tranh chấp “Hợp đồng bảo lãnh, hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Thanh Hồng, ngụ TP.HCM và bị đơn là Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) Ninh Thuận.
Theo hồ sơ vụ việc, ngày 29.9.2016 Sở VH-TT-DL Ninh Thuận tổ chức khai mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016. Ngày 26.8.2016, Sở VH-TT-DL Ninh Thuận ký với Công ty TNHH Vươn Thái Dương (viết tắt là Công ty VTD, trụ sở tại TP.HCM) Hợp đồng số 18-HĐDV/VTD-2016/EVENT cùng một số phụ lục khác để tổ chức sự kiện trên. Ngày 15.9.2016, Công ty VTD lại ký Hợp đồng dịch vụ số 16009-01/HĐDV với bà Hồng (về cung cấp ca sĩ, nhạc công, người dẫn chương trình, vũ đoàn, đạo diễn, kỹ thuật…) có tổng trị giá hơn 823 triệu đồng, nhưng trừ thuế thu nhập cá nhân cho phía Công ty VTD nên bà Hồng thực nhận hơn 741 triệu đồng, để phục vụ riêng lễ khai mạc…

Theo hợp đồng, việc thanh toán được chia thành 2 đợt. Đợt 1 Công ty VTD chuyển 500 triệu cho bà Hồng trước 13 giờ ngày 28.9.2016; đợt 2 chuyển số tiền còn lại cùng các chi phí phát sinh (nếu có) trong vòng 15 ngày sau khi kết thúc chương trình. Tuy nhiên, đến ngày 29.9.2016, do Công ty VTD không thanh toán tiền như hợp đồng ký kết, trong khi bà Hồng không thể liên lạc được với phía Công ty VTD nên bà buộc phải đơn phương ra thông báo hủy hợp đồng với Công ty VTD, đồng thời có báo cáo bằng văn bản gửi UBND tỉnh và Sở VH-TT-DL Ninh Thuận, nhờ can thiệp.
Lo sự việc này sẽ ảnh hưởng đến lễ hội, lúc 19 giờ 40 ngày 29.9.2016 (ngay trước giờ khai mạc - PV), Giám đốc Sở VH-TT-DL Ninh Thuận Châu Thanh Hải đã lập biên bản thỏa thuận với bà Hồng nhằm tiếp tục thực hiện hợp đồng giữa bà Hồng với Công ty VTD theo kế hoạch đã duyệt. Trong biên bản thỏa thuận, Sở VH-TT-DL Ninh Thuận cam kết sẽ hỗ trợ bà Hồng trong việc yêu cầu phía Công ty VTD thanh toán chi phí cho bà theo hợp đồng đã ký giữa đôi bên. Trường hợp Công ty VTD không trả tiền cho bà Hồng thì Sở VH-TT-DL Ninh Thuận sẽ chịu trách nhiệm trả thay, trừ khi các bên có thỏa thuận khác; sau đó phía Sở có quyền yêu cầu Công ty VTD trả lại số tiền này cho mình. Từ thỏa thuận này, bà Hồng tiếp tục thực hiện các nội dung như trong hợp đồng với Công ty VTD, giúp Lễ khai mạc Nho và Vang Ninh Thuận 2016 diễn ra tốt đẹp theo kế hoạch.
Tuy nhiên, đến lúc này, do Công ty VTD vẫn không trả tiền theo Hợp đồng số 16009-01/HĐDV nên bà Hồng yêu cầu Sở VH-TT-DL Ninh Thuận phải thực hiện cam kết trả tiền cho bà. Thế nhưng, Sở VH-TT-DL Ninh Thuận từ chối vì cho rằng đây là tranh chấp dân sự giữa bà Hồng với Công ty VTD, việc Sở lập biên bản thỏa thuận là nhằm giúp bà Hồng đòi tiền từ VTD mà thôi. Ngày 22.5.2017, bà Hồng khởi kiện Sở VH-TT-DL Ninh Thuận đến TAND TP.Phan Rang-Tháp Chàm vì liên quan đến biên bản thỏa thuận nêu trên.
Được biết, trước khi từ chối trả tiền cho bà Hồng, ngày 13.10.2016 Sở VH-TT-DL Ninh Thuận đã làm thủ tục thanh lý Hợp đồng số 18-HĐDV/VTD-2016/EVENT cùng một số phụ lục khác với Công ty VTD. Trong đó, tổng giá trị hợp đồng thể hiện là 2,750 tỉ đồng, tổng giá trị nghiệm thu thực tế là 2,650 tỉ đồng, đã tạm ứng cho Công ty VTD số tiền 2,5 tỉ đồng và còn phải thanh toán thêm cho công ty này 150 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Đương

Nguyễn Đương

Sở Văn Hoá Ninh Thuận đã ký cam kết với bà Hồng sao lại thanh lý hợp đồng và thanh toán với VTD mà không có hiện diện của bà Hồng?
Minh Khôi

Minh Khôi

khi đã ký thỏa thuận với bà Hồng thì Sở VHTT&DL không nên thanh lý gần hết số tiền cho cty VTD mà để phần đó để ép cty VTD trả nợ cho bà Hồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bị can Lê Chí Thành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.