Sở Y tế Cà Mau được tạm ứng 2,9 tỉ đồng để trả nợ học phí

0 Thanh Niên Online
Cà Mau đồng ý cho Sở Y tế tỉnh này tạm ứng 2,9 tỉ đồng để trả nợ học phí cho SV đào tạo theo địa chỉ vì tiền học phí SV đóng đã bị chiếm dụng.
Ngày 13.6, ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh đã có văn bản đồng ý cho Sở Y tế tỉnh Cà Mau tạm ứng 2,9 tỉ đồng để chuyển trả cho Trường ĐH Y Dược Cần Thơ.
"Tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cho tạm ứng số tiền và mục đích do Sở Y tế đề nghị. Cho tạm ứng vì sinh viên (SV) không có lỗi trong việc này. Lỗi là của cán bộ nhà nước, mà cán bộ nhà nước sai phạm vụ việc này đang chờ Tòa xử. Trước khi Tòa tuyên án, phải cho tạm ứng, khi tòa tuyên như thế nào mình thì thực hiện theo thế đó", ông Quân thông tin thêm
Sở Y tế tỉnh Cà Mau báo cáo đến Thường trực Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh xin tạm ứng 2,9 tỉ đồng để chuyển trả cho Trường ĐH Y Dược Cần Thơ.
Trước đó, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ có văn bản đòi Sở Y tế Cà Mau trả học phí đào tạo theo địa chỉ với số tiền 10,6 tỉ đồng. Đây là số tiền Trường ĐH Y Dược Cần Thơ nhận đào tạo 252 SV học theo địa chỉ của tỉnh Cà Mau. Những SV này tự đóng học phí thông qua Sở Y tế tỉnh Cà Mau thu hộ.  Việc thu nộp học phí của SV bị cán bộ kế toán, thủ quỹ của Sở chiếm dụng, chiếm đoạt làm mất cân đối 9,143 tỉ đồng.
Qua rà soát, năm 2019 có 66 SV tốt nghiệp (39 SV chính quy, 27 SV liên thông), nếu không chuyển trả số tiền còn nợ, trường sẽ không cho SV thi tốt nghiệp. Trước tình hình đó, Sở Y tế xin tạm ứng 2,9 tỉ đồng để thanh toán với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho SV tốt nghiệp năm 2019.
Như Thanh Niên đã thông tin, kế toán Đỗ Thành Chương và thủ quỹ Phan Ngọc Trâm được Sở Y tế Cà Mau phân công thu học phí đối với sinh viên dạng đào tạo trên theo thỏa thuận với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, sau đó sẽ chuyển cho trường này. Lợi dụng quyền hạn, hai cán bộ này đã chiếm dụng nhiều tỉ đồng. Tháng 10.2017, Đỗ Thành Chương và Phan Ngọc Trâm bị đình chỉ công tác và bị cơ quan điều tra tỉnh Cà Mau khởi tố vụ án, bắt tạm giam.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thành viên Tổ cứu nạn giao thông Trảng Bàng đội nắng chuyển thi thể đến bệnh viện /// Ảnh: Giang Phương

Góc nhìn phóng viên: Những người hùng thầm lặng

Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử nạn, tôi ấn tượng về sự có mặt của một nhóm bạn trẻ sẵn sàng đội nắng, đội mưa cùng lực lượng chức năng hỗ trợ công tác cứu nạn, phân luồng giao thông.
Xe đậu kín hai bên đường Ngô Đức Kế (Q.1) /// Ảnh: TRÁC RIN

Thu phí đậu xe 'lụi', tiền vào túi ai?

Tình trạng thu phí đậu ô tô 'lụi', lập bãi giữ xe máy trên vỉa hè… Thanh Niên từng nhiều lần phản ánh, chính quyền cam kết sẽ dẹp bỏ. Thế nhưng, thực tế vẫn tồn tại ngay trung tâm TP.HCM khiến dư luận bất bình.