Sở Y tế TP.HCM: Chấn chỉnh việc mua bán test nhanh chẩn đoán Covid-19

0 Thanh Niên Online
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu dược sĩ nhà thuốc hướng dẫn người mua dụng cụ test nhanh Covid-19 về sử dụng, nếu phát hiện dương tính thì liên hệ cơ quan chuyên môn để can thiệp kịp thời.
Người dân khi test nhanh phát hiện dương tính thì cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch  /// ẢNH: DUY TÍNH Người dân khi test nhanh phát hiện dương tính thì cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch - ẢNH: DUY TÍNH
Người dân khi test nhanh phát hiện dương tính thì cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch
ẢNH: DUY TÍNH
Ngày 30.7, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa có băn bản gửi Phòng y tế các quận, huyện, TP.Thủ Đức, chấn chỉnh việc mua bán các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 (trong đó có test nhanh Covid-19) tại các nhà thuốc.

Bộ Y tế đề nghị TP.HCM ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm đối tượng

Theo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở TP.HCM đang diễn biến hết sức phức tạp; có nhiều ca mắc mới mỗi ngày khiến người dân rất lo lắng.
Do vậy, nhiều người dân tự tìm đến các nhà thuốc để mua dụng cụ test nhanh để tự thực hiện xét nghiệm.
Để đảm bảo việc sử dụng các sinh phẩm trang thiết bị y tế, trong đó có test nhanh đúng mục đích và có kết quả chính xác, Sở Y tế yêu cầu các Phòng y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức khẩn trương triển khai đến tất cả các nhà thuốc đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn chỉ được bán test nhanh khi có chức năng kinh doanh trang thiết bị y tế (phải đăng ký chức năng này).
Nhà thuốc chỉ được mua các loại sinh phẩm trang thiết bị y tế, test nhanh do Bộ Y tế cấp phép lưu hành và phải mua từ các nhà cung ứng hợp pháp (đã được công bố theo quy định).
Dược sĩ phụ trách chuyên môn nhà thuốc có trách nhiệm hướng dẫn người mua sử dụng đúng mục đích theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hướng dẫn người dân liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp chuyên môn kịp thời khi có kết quả nghi ngờ dương tính.
Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra về việc thực hiện của nhà thuốc về việc mua bán các loại sinh phẩm trang thiết bị chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, test nhanh tại các nhà thuốc trên địa bàn.
Được biết, hiện nay có khoảng 40 loại sinh phẩm trang thiết bị chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép, bao gồm cả sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Bệnh viện Chợ Rẫy mở rộng gấp 3 lần khu hồi sức bệnh nhân Covid-19

Hiện TP.HCM có 36.771 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị bao gồm cả bệnh nhân có xét nghiệm RT-PCR và bệnh nhân test nhanh. Trong đó có 879 bệnh nhân đang thở máy, 8 bệnh nhân can thiệp ECMO. Đã có hơn 25.000 bệnh nhân xuất viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm