Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày

40 Thanh Niên Online
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh nên áp dụng giãn cách xã hội trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.
Sở Y tế TP.HCM đề xuất gia hạn thêm 2 tuần áp dụng Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn thành phố /// Ảnh: Độc Lập Sở Y tế TP.HCM đề xuất gia hạn thêm 2 tuần áp dụng Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn thành phố - Ảnh: Độc Lập
Sở Y tế TP.HCM đề xuất gia hạn thêm 2 tuần áp dụng Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn thành phố
Ảnh: Độc Lập
Sáng 14.6,  Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM họp giao ban đầu tuần, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng tham dự ở điểm cầu UBND TP.HCM; Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi tham dự trực tuyến ở điểm cầu Thành ủy TP.HCM. Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo các nội dung của chỉ thị 15, bao gồm cả Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12), thời gian giãn cách tiếp theo là 14 ngày kể từ ngày 15.6.

Covid-19 có thể đã âm thầm xâm nhập TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ 30.4

Trước đó, từ ngày 31.5, UBND TP.HCM đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng; riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) áp dụng Chỉ thị 16.
Về lý do đề xuất, ông Bình cho biết theo phân tích, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.
Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày - ảnh 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Ảnh: Nguyên Vũ

Ông Bỉnh nhìn nhận cần tổ chức giãn cách nghiêm túc ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của thành phố, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn. Sau một tuần, TP.HCM sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp thực tế.
Trong 2 tuần tới, TP.HCM tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch đối với các ổ dịch đang có dấu hiệu lây lan, kiểm soát chặt các khu vực phong tỏa và các khu cách ly. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung; đồng thời triển khai tầm soát đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 không chỉ tại bệnh viện mà còn trong cộng đồng.
Sáng nay 14.6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính từ 18 giờ ngày 13.6 đến 6 giờ ngày 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 30 trường hợp nhiễm Covid-19 mới đã được Bộ Y tế công bố. 

Tâm dịch Covid-19 Q.Gò Vấp, TP.HCM ra sao sau 13 ngày giãn cách xã hội?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Thức

Bùi Thức

Minh thấy 1 lần làm lần tốn nhiều thời gian và kinh phí, nên áp dụng luôn Chỉ Thị 16 để dập dịch dứt điểm. Đề xuất nên áp dụng Chỉ Thị 16 trong 1 tuần
Thanh Hiếu

Thanh Hiếu

Mình cũng đồng ý.
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 15 là hoàn toàn đúng. Kinh tế rất quan trọng nhưng trong lúc này thì đẩy lùi dịch bệnh là ưu tiên đầu.
NEW WAY

NEW WAY

Không biết các tỉnh khác có khám sàn lọc tất cả những ai ho sốt như TPHCM không nhỉ? Hiện tất cả những ai ho sốt đi khám bệnh viện ở TPHCM đều yêu cầu test covid. Do làm kỹ như vậy mới phát hiện ra nhiều trường hợp cần điều tra dịch tể.
Viet Vuong Vu

Viet Vuong Vu

Mình không nghĩ vậy, 1. chủng NCoV Ấn Độ lây lan nhanh, triệu chứng nhẹ thậm chí không triệu chứng (mỗi lần khám bịnh xuất hiện 1 ca Covid-19 là truy vết cả ổ đã lan truyền vài vòng F) >>> liệu chúng ta có thể phát hiện hết những ca covid-19 không triệu chứng, khi 2. Không bao giờ đủ lực lượng để giám sát từng nhà thực hiện giản cách, cũng như việc/ mục đích duy chuyển của từng người... cũng như những dịch vụ thiết yếu có chịu đựng nỗi thêm 14 ngày, cũng như tâm lý người dân có chịu đựng thêm 14 ngày (mỗi thói quen hình thành sau 7x3 = 21 ngày), thậm chí khi người dân cam chịu thêm giản cách 14 ngày (tâm lý lo sợ cách ly hơn dịch bịnh) - 3. thì không thể ngăn dịch từ địa phương xung quan tiếp tục xâm nhập do đáp ứng dịch vụ thiết yếu (không ngăn sông cấm chợ) và sau giản cách, 4. Không phải ai cũng đủ dự trử để vui thú trong nhà, 14 ngày sẽ tạo thãm họa xã hội khủng khiếp nếu làm nghiêm, nhưng dân khôn lỏi nhất là đói đầu gối cũng bò họ vẫn ra xã hội kiếm sống thôi, các bịnh viện với ý thức chống dịch cao còn bị âm thầm tấn công - liệu lực lượng shipper có ý thức tốt bằng nhân viên bịnh viện không?
ha***@gmail.com

ha***@gmail.com

Chừng nào, các ca nhiễm mới trong cộng đồng mà vẫn phải điều tra dịch tễ thì tiếp tục giãn cách xã hội. Biết là tiếp tục giãn cách, cuộc sống người dân lao động sẽ khó khăn hơn. Nhưng vì sự an toàn cho bản thân và gia đình, mọi người hãy tuân thủ theo quyết định của UBND Thành phố và thực hiện 5k của bộ y tế.
Andy Quách

Andy Quách

Phương án phù hợp với tình hình đang diễn ra.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm