Sông Chà Và xuất hiện dày đặc 'chất lạ'

2 Thanh Niên
Ngày 21.8, từ cửa biển vịnh Gành Rái vào sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu), các ngư dân bỗng nhiên thấy xuất hiện dày đặc một chất lạ, nghi là dầu D.O, kéo dài nhiều cây số.
Nước sông Chà Và khi đổ vào chai có màu vàng sóng sánh…
Ảnh: Nguyễn Long
Tại khu vực gần luồng phao số 9, nơi có hàng chục hộ nuôi cá, tôm, nước bốc mùi hôi nồng nặc như dầu D.O. Toàn khu vực sông từ vịnh Gành Rái đến phao số 7, hướng vào cầu Chà Và, xuất hiện nhiều váng dầu xanh rờn. Anh Nguyễn Văn Sơn (43 tuổi, nuôi cá ở khu 4, xã Long Sơn) cho biết, lúc 0 giờ 10 cùng ngày, khi anh vừa chợp mắt ngủ thì ngửi thấy mùi dầu D.O nồng nặc. “Tôi lấy ly nhựa vớt nước sông lên thì thấy có đến 1/3 là dầu”, anh Sơn cho biết.
Nhận được tin báo của người dân nuôi cá trên sông Chà Và, PV Thanh Niên đã thông tin cho Sở NN-PTNT, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Trạm biên phòng Gò Găng và UBND TP.Vũng Tàu để ra hiện trường tìm hiểu. Tại các lồng nuôi cá của người dân, lực lượng chức năng đã dùng ca múc nước từ dưới sông đổ vào chai thì lát sau, đến phân nửa nước có màu vàng sóng sánh. Khi dùng vải nhúng vào chất này và đốt lên thì lửa bén rất nhanh, khói có màu đen.
Còn ở gần Trạm biên phòng Gò Găng, chất lạ này bị sóng đánh dạt vào bờ rất nhiều. Nhận được tin báo, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu phối hợp với Công ty bảo đảm an toàn hàng hải Đông Nam bộ đã điều động 2 ca nô cùng hơn 10 cán bộ tiến hành kiểm tra, rà soát vùng nước cảng biển tại vịnh Gành Rái, sông Dinh, Thị Vải, Cái Mép.
Sông Chà Và xuất hiện dày đặc 'chất lạ' - ảnh 2
Khi nhúng tấm vải vào chất lạ đốt thì lửa bén rất nhanh, khói có màu đen
Đến 19 giờ 30 ngày 21.8, một lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết: “Hiện tại vùng biển ở khu vực kiểm tra không phát hiện nguồn gây ô nhiễm phát sinh từ hoạt động hàng hải của tàu thuyền hay tai nạn, sự cố hàng hải. Nếu dầu phát sinh từ hoạt động vận tải hàng hải thì phải có màu đen, không thể màu vàng và nhớt như có mỡ được".
Cùng ngày, Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành lấy mẫu nước sông Chà Và tại các lồng bè có chất lạ để đưa đi phân tích. Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết hôm nay (22.8) sẽ thành lập đoàn phối hợp với các sở, ngành tiếp tục ra hiện trường để tìm hiểu vụ việc, xác định thiệt hại của người nuôi hải sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
MR.RẢNH

MR.RẢNH

Cơ quan dầu khí phải vào cuộc khảo sát thăm dò ngay, khộng chừng có mỏ dầu...D.O
Mai Mai

Mai Mai

Lại ô nhiễm nước sông như thế này, người nuôi cá lồng, lẫn người dân sẽ chịu nhiều thiệt hại. Vậy ai là người sẽ chịu trách nhiệm trong chuyện này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm