Sốt ruột với độ 'đủng đỉnh' của công trình Tổ hợp không gian khoa học

10 Thanh Niên Online
GS Trần Thanh Vân đề nghị xem xét trách nhiệm nhà thầu thi công dự án, Ban quản lý dự án... trong việc làm chậm tiến độ dự án Tổ hợp không gian khoa học, không thực hiện các quyết định của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định. 
Nhà mô hình vũ trụ thuộc Tổ hợp không gian khoa học đang được xây dựng /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Nhà mô hình vũ trụ thuộc Tổ hợp không gian khoa học đang được xây dựng - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Nhà mô hình vũ trụ thuộc Tổ hợp không gian khoa học đang được xây dựng
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Sáng 27.2, trao đổi với PV Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu khẳng định những tồn tại, hạn chế trong quá trình xây dựng giai đoạn 1 của dự án Tổ hợp không gian khoa học đã được tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong đợt họp cuối năm 2017. Công trình này phức tạp, các đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, đơn vị quản lý cũng lần đầu tiên thực hiện dự án khoa học kiểu như vậy nên gặp rất nhiều khó khăn.
Ông Trần Châu cũng cho rằng việc xây dựng giai đoạn 1 dự án xây dựng Tổ hợp không gian khoa học ở P.Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) chậm là đơn vị thi công thờ ơ, đơn vị tư vấn điều chỉnh dự án rất lâu, ban quản lý dự án lại chờ họp, xin ý kiến...
Tại nhà thầu?
Dự án Tổ hợp không gian khoa học ở P.Ghềnh Ráng có diện tích 3,8 ha, thiết kế gồm 3 bộ phận: Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng khoa học và Đài quan sát thiên văn phổ thông. Thời gian thực hiện dự án dự kiến ban đầu từ năm 2015 - 2017. Cuối tháng 7.2015, giai đoạn 1 của Tổ hợp Không gian khoa học đã được khởi công, xây dựng gồm các hạng mục Nhà mô hình vũ trụ và khung vỏ công trình, với kinh phí đầu tư 171 tỉ đồng. 
Theo GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam (đơn vị sáng lập và phát triển dự án), khi khởi công dự án này, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan đều thống nhất sẽ khánh thành giai đoạn 1 vào tháng 7.2016. Tuy nhiên, trong năm 2017, việc xây dựng giai đoạn 1 của dự án vẫn chưa hoàn thành và có thể trong năm 2018 cũng không xong.
Việc chậm trễ trong khâu xây dựng công trình của nhà thầu khiến Hội Gặp gỡ Việt Nam và các cơ quan chức năng chưa thể nhập, lắp đặt các thiết bị chính của nhà mô hình vũ trụ.
Tổ hợp Không gian khoa học là một không gian khám phá khoa học dành cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoa học đến cùng đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Mặt khác, cùng với Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, Tổ hợp sẽ phát triển thành Khu Đô thị Khoa học và Giáo dục liên ngành tại Quy Hòa, góp phần xây dựng TP.Quy Nhơn thành điểm đến của khoa học và giáo dục đặc trưng ở Việt Nam", GS Trần Thanh Vân cho biết.

Ông Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bình Định (đơn vị chủ đầu tư dự án Tổ hợp không gian khoa học) cho biết đến ngày 25.2, các nhà thầu thi công xây dựng đã hoàn thành cơ bản các hạng mục chính phần của giai đoạn 1, hiện chỉ còn lại các công việc thẩm mỹ của tường, áp gỗ, lắp đặt các thiết bị vệ sinh, thi công bổ sung mạng lan, lắp đặt ghế nội thất, trồng cây xanh, xây dựng nhà xe và tường rào… 
UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu nhà thầu chính thi công dự án là Công ty TNHH công nghệ xây dựng Nam Ngân (Bình Định) tăng cường nhân lực để hoàn thành các công việc xây dựng công trình còn lại trong tháng 3.2018. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn chưa có động thái tăng cường nhân lực để xây dựng công trình.
“Công tác hoàn thiện kiến trúc mất rất nhiều thời gian nhưng nhà thầu bố trí rất ít nhân công để thực hiện, trung bình khoảng 35 người mỗi ngày.”, ông Lê Công Nhường cho biết.
Đại diện Công ty TNHH công nghệ xây dựng Nam Ngân thừa nhận đã thực hiện chậm tiến độ dự án, đưa ra giải thích là "đang vướng thủ tục về giá cả, thiết kế…".
Tại buổi họp với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, các sở, ngành và nhà thầu thi công dự án vào sáng 26.2, GS Trần Thanh Vân đề nghị xem xét trách nhiệm nhà thầu thi công dự án, Ban quản lý dự án Tổ hợp không gian khoa học và một số đơn vị liên quan đã thực hiện chậm tiến độ của dự án và không thực hiện các quyết định của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định. 
“Anh Châu (ông Trần Châu - PV) đã ký quyết định rất nhiều lần, mà có ai ở đây thực hiện không? Quyết định của anh Châu yêu cầu 1.9.2017 là phải xong rồi, sau đó nhà thầu cũng bất cần, Ban quản lý cũng bất cần. Sau đó, anh Châu yêu cầu ngày 1.11.2017 cũng làm không xong, lại yêu cầu 1.1.2018 cũng không xong...”, GS Vân bức xúc.
Theo ông Nhường, Ban quản lý dự án là đơn vị trực tiếp quản lý và thực hiện dự án. Tuy nhiên, đây không phải là đơn vị quản lý dự án chuyên nghiệp nên đơn vị này chỉ quản lý dự án trong khuôn khổ chuyên môn. Đơn vị này cũng không đủ khả năng để quản lý, kiểm tra các thiết bị khoa học được nhập về.
“Trong giai đoạn 2 của dự án, Sở KH-CN tỉnh Bình Định sẽ xin chủ trương phân công một đơn vị quản lý phần xây dựng và một đơn vị quản lý phần thiết bị. Sở KH-CN không thể quản lý toàn bộ dự án cả về phần công nghệ và thiết bị được”, ông Nhường nói.
Sốt ruột với độ 'đủng đỉnh' của công trình Tổ hợp không gian khoa học - ảnh 2
Ông Trần Châu (bìa phải) trò chuyện với GS Trần Thanh Vân (ở giữa)
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Theo GS Trần Thanh Vân, khâu quản lý dự án đang có "nhiều vấn đề" khiến thi công công trình bị chậm trễ.
GS Vân dẫn ra một ví dụ: Ban quản lý dự án có xin từ 2,2 đến 2,8 tỉ đồng để 80 cái ghế nội thất trong công trình nhà mô hình vũ trụ. Tuy nhiên, giá quá cao nên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định không chấp nhận.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
taitai

taitai

Theo tôi UBND tỉnh Bình Định nên cho ông gđ sở khđt Lê công Nhường, "NHƯỜNG" cái chức cho người khác lãnh đạo sở khđt để chú tâm hoàn thành Tổ hợp công trình không gian khoa học. Có một công trình quy mô có 170 tỷ vnđ- tiến độ xd 12 tháng mà ông vẽ ra 30 tháng mà chưa biết xong khi nào, đồng thời UBND tỉnh cũng phải yêu cầu cá nhân ông Nhường cùng Nhà thầu phải chịu bồi thường toàn bộ thiệt hại do chậm tiến độ gây ra thì mới có hy vọng đưa công trình hoàn thành năm 2018.
Hoàng Đại Thành

Hoàng Đại Thành

Trong quản lý dự án và thi công công trình, ở Việt nam có đặc thù..., không giống các nước! Cách khảo giá và mua sản phẩm của GS Trần Thanh Vân ( 85 cái ghế = 1 tỷ VNĐ) khác xa cách khảo giá và mua sản phẩm cùng loại, cùng chất lượng, thậm chí cùng nơi sản xuất ( 80 cái ghế = 2,8 tỷ VNĐ), nên có sự ''LỆCH PHA'', và dẫn đến hậu quả: công trình chậm tiến độ đến kỳ quặc. Thưa GS Vân, giải quyết sự ''lệch pha'' này không dễ đâu!
khờ

khờ

Các công trình nào của nhà nước cũng có chung một bệnh: CHẬM TIẾN ĐỘ - ĐỘI VỐN - CHẤT LƯỢNG PHẬP PHÙ do không ai chịu trách nhiệm mà thường đổ thừa cho tập thể.
henry teo

henry teo

chỉ có cách chức ngay thì mới đẩy nhanh tiến độ
còm dạo

còm dạo

Trên bảo dưới không nghe
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm