Tái diễn nạn trẻ xin ăn khắp phố: Trách nhiệm của chính quyền quận, huyện

2 Thanh Niên
Theo bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, nếu các quận, huyện chỉ đạo phường, xã, thị trấn trực thuộc quan tâm công tác quản lý thì tình trạng ăn xin nơi công cộng sẽ được giải quyết triệt để. 
Người phụ nữ đưa đón, canh gác và thu tiền từ các đứa trẻ ăn xin... /// Ảnh: Phong Thanh Người phụ nữ đưa đón, canh gác và thu tiền từ các đứa trẻ ăn xin... - Ảnh: Phong Thanh
Người phụ nữ đưa đón, canh gác và thu tiền từ các đứa trẻ ăn xin...
Ảnh: Phong Thanh
Tiếp nhận thông tin PV Thanh Niên chuyển đến, chiều qua (11.6), bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, cho biết cá nhân bà cũng nhận thấy gần đây “tái xuất” phổ biến tình trạng trẻ ăn xin trên đường phố, khu vực công cộng ở TP.HCM.
[VIDEO] Trẻ em nói tiếng nước ngoài xin ăn khắp đường phố TP.HCM

Bà Thi Thị Tuyết Nhung khẳng định: “UBND TP đã có Quyết định số 29 vào giữa năm 2017 về việc quản lý người xin ăn không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn. Quyết định của UBND TP nghiêm cấm nạn chăn dắt trẻ em để ăn xin, khi phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm. Trách nhiệm xử lý vấn đề này được giao cho Sở LĐ-TB-XH phối hợp các quận, huyện chủ trì thực hiện”.
Theo bà Nhung, nếu các quận, huyện chỉ đạo phường, xã, thị trấn trực thuộc quan tâm công tác quản lý thì tình trạng ăn xin nơi công cộng sẽ được giải quyết triệt để. “Các quận, huyện phải tính toán, ra quân đồng loạt để thu gom, phân loại cụ thể. Nếu là trẻ ăn xin là người các địa phương khác trong nước thì lập hồ sơ bàn giao về nơi cư trú ổn định; người không nơi nương tựa thì đã có trung tâm bảo trợ của TP để đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng; riêng trẻ ăn xin là người nước ngoài thì phải phối hợp với ngành công an, ngoại vụ, lãnh sự quán để làm thủ tục đưa các cháu hồi hương”, bà Nhung nói và lưu ý thêm: “Với trường hợp trẻ em ăn xin là người nước ngoài, phải làm rõ các cháu vào bằng cách nào, điều tra xem có đường dây chăn dắt hay không để truy cứu trách nhiệm hình sự. Các cháu vào để đi du lịch, tham quan, nghỉ ngơi là điều rất khuyến khích. Tuy nhiên vào để xin ăn là không ổn, bị chăn dắt lại càng không ổn”.
Liên quan đến vấn nạn ăn xin nơi công cộng, ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho biết Sở vừa có văn bản gửi 24 quận, huyện trên địa bàn tập trung thực hiện quản lý người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định.
Theo đó, Sở đề nghị các quận, huyện thực hiện khảo sát, kiểm tra thường xuyên trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp xin ăn, sinh sống nơi công cộng; tập trung giải quyết dứt điểm tại khu vực trung tâm, các khu vực thường tập trung đông người như các giao lộ lớn, khu vui chơi giải trí, đình, chùa, nhà thờ, bến phà, quán ăn...
Theo ông Sơn, các quận, huyện có trách nhiệm tăng cường công tác thông tin, vận động người dân không cho tiền trực tiếp các người xin ăn, sinh sống nơi công cộng trên đường phố, mà hướng dẫn họ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn... thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức từ thiện xã hội thành phố. Đặc biệt, khi phát hiện các trường hợp lợi dụng, chăn dắt trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật ăn xin để trục lợi, đề nghị phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.
Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng đã công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin về người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng: giờ hành chính: 02838292491; hoạt động 24/24: 0918115151 (ông Võ Minh Hoàng, Phó trưởng phòng Bảo trợ xã hội); Trung tâm hỗ trợ xã hội: 02835533258 (hoạt động 24/24).

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Chán Chê

Chán Chê

Đường dây nóng gì ? Đợt trước ra quân hô hào gọi đến không ai nghe máy ....!
Nguyễn đức huệ

Nguyễn đức huệ

Tôi thấy vụ nầy ở Q2 có mấy chổ mà hình như chính quyền ở đây không thấy hay sao mà cứ để hoài. Địa điểm thứ nhất là 2 cây xăng trên đường trần não. Địa điểm thứ hai trên đường mai chí thọ ngay ngã tư hướng rẽ qua cầu thủ thiêm. Địa điễm thứ ba cũng trên đường mai chí thọ hướng rẽ qua đồng văn cống. Những địa điễm này đã tồn tại lâu lắm rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giám đốc công ty nước ngoài Mai Xuân Tú thích làm ông trùm, bị bắt tháng 11.2019 /// Nguyễn Tú

Đà Nẵng dập tắt tội phạm bảo kê

Một vài vụ giang hồ đại náo quán nhậu, mà mới đây xảy ra ở quán Dê Nghĩa, cho thấy dấu hiệu Đà Nẵng xuất hiện loại tội phạm bảo kê, trong khi ngành công an khẳng định sẽ dập tắt từ manh nha.
Vụ cháy trạm điện trên đường Liên ấp 2-6 xảy ra lúc giữa trưa /// ẢNH: TRẦN TIẾN

Cháy trạm điện tại TP.HCM, người dân hoảng loạn

Một trạm điện trên đường Liên ấp 2-6 (H.Bình Chánh, TP.HCM) bất ngờ cháy lớn kèm theo tiếng nổ lớn giữa trưa, khiến người dân sống xung quanh hoảng hốt tháo chạy. Vụ việc khiến khu vực diện rộng bị mất điện.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng