Tại sao băng nhóm Đường ‘Nhuệ’ lộng hành 10 năm mà chính quyền Thái Bình không biết?

187 Thanh Niên Online
Nhiều đại biểu quốc hội đặt câu hỏi, điều gì đã khiến băng nhóm của vợ chồng Đường “Nhuệ” lộng hành, vi phạm pháp luật mà chính quyền không hề hay biết?
Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội /// Ảnh Gia Hân Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội - Ảnh Gia Hân
Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội
Ảnh Gia Hân

Không có thế lực ngầm ủng hộ thì không thể làm được

Liên quan tới vụ việc băng nhóm vợ chồng Đường “Nhuệ” lộng hành ở Thái Bình đang khiến dư luận bức xúc thời gian qua, ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho rằng bản chất của băng nhóm này là xã hội đen, mafia đột lốt doanh nhân, doanh nghiệp để thực hiện hành vi trái pháp luật bằng cách đe dọa, lợi dụng cơ chế, lợi dụng hành vi của cán bộ có chức, có quyền…
“Đã là mafia thì phải dùng tiền để thao túng quyền lực của quan chức cơ quan nhà nước nào đó để đứng về phía mình, để họ có thể thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Có thể không phải là tất cả nhưng chắc chắn phải có một thế lực ngầm nào đó đứng sau băng nhóm này mới thực hiện được những hành vi như vậy”, ông Kim phân tích, và cho rằng cần phải tìm ra, truy cứu trách nhiệm, kể cả trách nhiệm hình sự những người này.
“Vừa rồi, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ tỉnh liên quan tới thủ tục đấu giá đất đai. Nhưng nếu như quá trình điều tra còn phát hiện ra những người khác cũng phải giải quyết tới nơi, tới chốn”, ông Kim nói thêm.
Ông Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cũng cho rằng cần phải làm rõ liệu có ai đó bảo kê, có thế lực đằng sau để băng nhóm Đường “Nhuệ” lộng hành.
“Tại sao một băng nhóm xã hội đen lộng hành, làm đủ việc tày trời như thế trong suốt 10 năm mà chính quyền địa phương không biết? Thái Bình đâu phải là một địa phương ở vùng xa xôi hẻo lánh, xa trung ương hay một tỉnh lạc hậu? Đó là điều khiến tôi rất buồn!”, ông Hùng nói.
“Chỉ cần một vài vụ việc, chính quyền địa phương đã phải phát hiện chứ đừng nói là phải mất tới 10 năm. Thế thì có phải chính quyền địa phương không biết gì hay không? Hay đã tê liệt? Tôi cho rằng không phải như vậy. Dứt khoát đằng sau đó là cái gì thì mới có thể kéo dài như thế”, ông Hùng nói.
Ủy viên Ủy ban Tư pháp kiến nghị trong vụ việc này phải làm rõ: Ai bảo kê? Trách nhiệm của chính quyền địa phương trong chỉ đạo, điều hành? 

Cần giám sát chặt chẽ, đi tới cùng vụ việc

Tại sao băng nhóm Đường ‘Nhuệ’ lộng hành 10 năm mà chính quyền Thái Bình không biết? - ảnh 1

Ông Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Ảnh Gia Hân

Liên quan tới ý kiến cho rằng nên để Bộ Công an vào cuộc xử lý vụ việc, ông Hùng cho rằng, trước hết, chưa cần Bộ Công an mà nên giao cho Công an Thái Bình làm và yêu cầu làm đúng quy định của pháp luật để giám sát. “Đó chắc chắn là mong ước của người dân, cũng để thấy rằng, người dân có thể tin vào lực lượng tố tụng. Không phải vì cái gì đó mà lại nói T.Ư phải vào cuộc”, ông Hùng nói.
Ông Hùng cũng cho rằng, hiện ngoài cơ quan công an thì hệ thống cơ quan tư pháp còn có Viện kiểm sát nhân dân giám sát chặt chẽ. Hơn nữa, khi vụ việc đã được đưa ra công luận thì sự giám sát cao nhất là của nhân dân. Do đó, muốn không làm tới nơi, tới chốn cũng không được.
Cùng quan điểm, ông Vũ Trọng Kim phân tích, ngoài giám sát của Viện kiểm sát nhân dân, vụ việc còn có sự giám sát của cấp ủy lãnh đạo địa phương, Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội ở cùng cấp. “Còn nhiều cơ chế ràng buộc mà không ai có thể làm trái được”, ông Kim nói.
Tuy nhiên, ông Kim cũng cho rằng, ngoài việc giám sát đồng cấp thì các Bộ Công an và các cơ quan T.Ư cũng phải giám sát về chuyên môn, nghiệp vụ, để đảm bảo vụ việc được đi tới cùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

Theo tôi vụ này phải giao cho Bộ công an làm mới khách quan chứ công an Thái Bình sẽ khó vì những người chống lưng cho Đường Nhuệ phải là những người nắm quyền lực cao không loại trừ trong ngành công an. Độc giả cả nước đang theo dõi mong sớm điều tra và xử lý nghiêm minh những người liên quan.
Toàn

Toàn

Phải cấp TW vào cuộc mới đủ đô.
Tuấn

Tuấn

Thái Bình đang có giám đốc công an mới nha bạn. Bạn cứ yên tâm. Nhìn Tỉnh Đồng Nai đi
7 phản hồi
Hien

Hien

Có một điều không thể chấp nhận đó là, ông Cao Giang Nam bị tố sai phạm tố tụng trong vụ án lại vẫn đương chức thì việc điều tra sao khách quan !?
Nguyễn Hà Văn

Nguyễn Hà Văn

thế mới cần đến Bộ công an bạn ah
Quê lúa thái bình

Quê lúa thái bình

Công an thành phố Tb là cấp nhỏ ( quyền hạn ngang CA huyện) công an tỉnh Tb là cấp cao nhất tỉnh thực hiện điều tra là đúng
3 phản hồi
Hứa văn

Hứa văn

Dựng 1 cái chòi canh lúa trong mảnh đất của gia đình, chúng tội bị mời lên xã năm bảy lần, cuối cùng phải nộp phạt. An ninh chặt chẻ như vậy "con kiến cũng không lọt, nhưng con voi thì qua hết" buồn lắm!
Tam Nguyen

Tam Nguyen

Thời buổi nào vậy trời. Nghe bạn kể mà tôi cũng ức quá.
Phan Thanh Tung

Phan Thanh Tung

Chỉ được cái nói toàn đúng.. .
Hùynh Quốc Dân

Hùynh Quốc Dân

Một chị bán rau mùa dịch, một anh chạy xe công nghệ mở khẩu trang để ăn trưa ngoài đường còn bị lực lượng chức năng ập đến bắt, nói gì là một băng nhóm xã hội đen đình đám thế này, họ đã thao túng cả chính quyền
Hung

Hung

Chúc mừng bạn, chuẩn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm