Tài xế cứu cháu bé giữa đường bỗng vướng lao lý: Làm ơn mắc… án

275 Thanh Niên Online
Tài xế Nguyễn Ngọc Dũng cho rằng mục đích việc mình làm là cứu cháu bé đang gặp nguy hiểm tính mạng giữa đường, không ngờ ý định tốt của mình lại bị quy kết vi phạm pháp luật.
Anh Nguyễn Ngọc Dũng vẫn khẳng định việc cứu cháu bé của mình là vô tội /// ẢNH: TRUNG CHUYÊN Anh Nguyễn Ngọc Dũng vẫn khẳng định việc cứu cháu bé của mình là vô tội - ẢNH: TRUNG CHUYÊN
Anh Nguyễn Ngọc Dũng vẫn khẳng định việc cứu cháu bé của mình là vô tội
ẢNH: TRUNG CHUYÊN

Tình ngay lý gian

Theo hồ sơ vụ án "cứu cháu bé giữa đường bỗng vướng lao lý", ngày 18.3.2018, anh Nguyễn Ngọc Dũng (30 tuổi, ngụ P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) điều khiển xe khách 16 chỗ BS 47B - 012.50 chở hơn 10 hành khách lưu thông theo hướng từ Gia Lai - Đắk Lắk.
Khoảng 18 giờ ngày 18.3.2018, khi đi qua Km 173+500m, đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận Tổ dân phố 4, P.Thiện An, TX.Buôn Hồ, Đắk Lắk), anh Dũng phát hiện cháu Trương Minh Huy (2 tuổi) chạy từ bên trái (theo chiều lưu thông của xe anh Dũng) ra giữa đường.
Thấy cháu nhỏ vừa chạy vừa khóc, không có người lớn đi cùng nên anh Dũng dừng xe, nói với Lê Thanh Toàn (26 tuổi, phụ xe) xuống bế cháu bé vào lề đường. Sau đó, anh Toàn xuống xe, đưa cháu nhỏ vào lề đường và có hỏi vài người xung quanh “Con ai đây?”. Tuy nhiên, mọi người đều lắc đầu không biết.
Thấy vậy, Dũng bảo anh Toàn bế cháu nhỏ lên xe và tiếp tục chạy về hướng TP.Buôn Ma Thuột. Khi lên xe, cháu Huy vẫn tiếp tục khóc nên Dũng vừa điều khiển xe, vừa dỗ cho cháu ngủ.
Vào thời điểm đó, một người dân tại TX.Buôn Hồ đã ghi lại biển số xe của Dũng vì nghi ngờ tài xế này bắt cóc trẻ con. Tiếp đó, người thân của cháu Huy đi tìm và được thông báo về việc cháu nhỏ “bị bắt” lên xe BS 47B - 012.50, đang chạy về hướng TP.Buôn Ma Thuột.
Ngay lập tức, người thân của cháu nhỏ đã gọi điện báo tin đến Công an TX.Buôn Hồ.
Nhận được tin, Công an TX.Buôn Hồ đã thông báo nội dung vụ việc, biển số xe mà Dũng điều khiển đến một số Trạm CSGT dọc đường Hồ Chí Minh để phối hợp giải quyết.
Sau đó, anh Nguyễn Văn Hải và tổ công tác của Trạm CSGT Krông Búk đang làm nhiệm vụ tại Km 696, đường Hồ Chí Minh (địa phận xã Ea Đrơng, H.Cư Mgar, Đắk Lắk) đã bố trí lực lượng chốt chặn. Khi phát hiện xe khách mang BS 47B - 012.50 như tin báo, anh Hải đã ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra.
Ngay trong đêm 18.3.2018, anh Dũng, phụ xe và hơn 10 hành khách đi cùng được đưa về trụ sở Công an TX.Buôn Hồ để lấy lời khai, làm rõ về hành vi “giữ người trái pháp luật”.
Tại trụ sở công an, anh Dũng nhiều lần khai với cơ quan điều tra rằng, lúc đó anh thấy cháu bé đang gặp nguy hiểm, không có người lớn đi cùng, xuýt bị xe khách tông trúng nên mới chủ động dừng xe, nhờ phụ xe bế đưa vào đường. Tuy nhiên, khi phụ xe hỏi những người dân ven đường “Con ai đây?”, thì không nhận được câu trả lời. Do đó, anh mới quyết định đưa cháu nhỏ lên xe, đưa về trạm CSGT gần nhất để giao lại với mong muốn cứu cháu bé được an toàn.
Dù vậy, sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, Công an TX.Buôn Hồ đã khép tội anh Dũng về hành vi “giữ người trái pháp luật”.

Vướng vòng lao lý

Liên quan vụ án "cứu cháu bé giữa đường bỗng vướng lao lý", ngày 21.11.2018, TAND TX.Buôn Hồ đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Dũng. Tại tòa, chị Võ Thị Minh Anh (hành khách trên xe hôm xảy ra vụ việc) khai: “Khi bế lên xe, Dũng đã lau mặt, dỗ cho cháu bé không khóc và cho cháu ngủ. Khi đến gần trạm CSGT, tài xế đã chủ động giảm tốc độ, tấp vào lề đường trước khi CSGT ra tín hiệu”.
Còn anh Nguyễn Hùng Cang (một hành khách khác) khai rằng anh không nhớ rõ chi tiết sự việc, nhưng hôm đó, tài xế Dũng vừa lái xe, vừa dỗ cháu bé và nói: “Chắc bố mẹ nó cãi nhau, làm gì thì làm chứ phải quan tâm đến con cái, chắc phải gửi vào chùa cho có phụ nữ chăm sóc”.
Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Hải (CSGT), người đã ra lệnh dừng xe anh Dũng hôm 18.3.2018 cho rằng khi đang làm nhiệm vụ cùng đồng đội, anh nhận được lệnh của chỉ huy phải chặn xe BS 47B - 01.250 do có việc bắt cháu bé trên xe. Khi phát hiện ra chiếc xe nói trên đang chạy với tốc độ 40 - 50 km/h, anh đã ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra thì tài xế mới giảm tốc độ, dừng xe.
Dù còn nhiều ý kiến tranh cãi, nhưng HĐXX phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Dũng mức án 2 năm tù. Sau đó, anh Dũng có đơn kháng cáo, kêu oan.
Ngày 21.2.2019, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa này, bà Lương Thị Ái Nhi, mẹ của cháu Huy (cháu bé được Dũng bế lên xe), đã có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với Dũng. Trong đơn, bà Nhi viết: “Thật lòng tôi cũng cảm ơn anh Dũng vì đã cứu con tôi khỏi nguy hiểm khi không có bố mẹ bên cạnh… Bản thân tôi và gia đình không muốn anh Dũng phải đi tù vì hành động như thế…”.
Phiên tòa phúc thẩm vụ án "cứu cháu bé giữa đường bỗng vướng lao lý" không có luật sư bào chữa cho bị cáo, HĐXX vẫn giữ nguyên quan điểm về tội danh “giữ người trái pháp luật” đối với bị cáo Dũng. Tuy nhiên, nhiều tình tiết liên quan đã được xem xét và bị cáo Dũng được giảm án từ 2 năm tù xuống mức 15 tháng tù giam.
Trao đổi với PV Thanh Niên sau phiên tòa phúc thẩm, anh Dũng vẫn khẳng định mình không phạm tội, không hổ thẹn với lương tâm vì đã làm được việc tốt là cứu cháu bé khỏi nguy hiểm. “Nếu gặp lại trường hợp tương tự, tôi vẫn sẽ hành động như vừa rồi chứ không thay đổi. Giờ tôi có nói thế nào cũng không diễn tả hết được hoàn cảnh nguy hiểm của cháu bé lúc đó. Tôi chỉ ước rằng giá như cháu biết nói, tôi sẽ hỏi cháu kỹ hơn và không vướng vào lao lý như hôm nay”, anh Dũng chia sẻ.
Giải thích về việc không gửi cháu bé vào nhà dân hoặc một cơ quan nào đó gần nhất, anh Dũng cho hay, khi xuống xe, bế cháu bé vào, phụ xe đã hỏi vài người bên đường là cháu bé con ai, nhưng chẳng ai trả lời, chẳng ai biết nhà cháu bé ở đâu.
“Thời điểm gặp cháu bé giữa đường, tôi không biết nhà cháu bé ở đâu. Có thể bố mẹ cháu đi làm, gửi cho người thân trông coi nhưng sơ suất để cháu chạy ra đường, khóc hoảng loạn, đối diện với nguy hiểm khi lượng xe cộ lưu thông trên quốc lộ quá nhiều. Lúc đó, tôi gửi lại cháu bé cho người bên đường, thì chẳng ai nhận vì cháu bé lạ. Do đó, tôi quyết định đưa cháu lên xe đến trạm CSGT gần nhất để gửi lại cho chắc chắn. Xe tôi chạy đường dài, có nhiều khách trên xe chứng kiến, có số điện thoại, tôi hoàn toàn không có ý đồ xấu trong vụ việc này”, anh Dũng cho biết.
Còn ông Nguyễn Thanh Hà (60 tuổi, bác ruột của anh Dũng) bày tỏ: “Tôi nghe cháu kể lại, tuyến đường Hồ Chí Minh cho phép xe lưu thông với tốc độ 80 km/giờ. Thế nhưng, Dũng chỉ chạy với vận tốc từ 40 - 50 km và chủ động dừng lại khi gặp CSGT. Lúc đó, tổ CSGT còn nhờ gửi 2 khách về huyện Cư Jút vì họ vi phạm luật giao thông, bị thu giữ phương tiện. Việc này, chỉ cần lật lại hồ sơ của CSGT vào ngày 18.3.2018 thì sẽ rõ”.
Cũng theo ông Hà, mục đích của anh Dũng khi bế cháu bé lên xe là tốt, tuy nhiên lại hành động thiếu hiểu biết pháp luật. “Tình ngay lý gian, cháu tôi nó dại, về tình cảm, lương tâm con người thì tốt nhưng về lý thì sai. Tôi thực cám cảnh trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình nó, vợ chồng, con cái cùng người mẹ phải ở nhà thuê, mình nó thuê xe khách chạy kiếm tiền qua ngày để nuôi hai con còn nhỏ. Giờ vì cứu cháu bé mà phải vướng lao lý thì cả nhà thật khổ”, ông Hà nói.

Cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21.11.2018, các luật sư bào chữa cho bị cáo không đồng ý với quan điểm truy tố bị cáo Dũng về tội “giữ người trái pháp luật”.
Theo ý kiến của luật sư Nguyễn Ánh Thơm, hành vi của bị cáo chưa đến mức phải chịu tội danh này, bởi “giữ người trái pháp luật” phải đi kèm động cơ, mục đích, thường có biểu hiện giấu diếm. “Có thể bị cáo quá chất phác, bồng bột, nhận thức về pháp luật còn có phần hạn chế”, luật sư Thơm nhận định.
Luật sư Thơm đã đề nghị các cơ quan tố tụng cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với hành vi của bị cáo Dũng.

Bình luận 275

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn

Nguyễn

Các quý ngài ở tòa đang góp phần xây dựng nên một xã hội vô cảm, vì ai cũng sợ vướng phiền hà khi giúp đỡ người khác.
chu minh

chu minh

Xử k thấu tình đạt lý bạn ak. Đến lúc những người ở tòa ngặp nạn, hoặc con cháu họ sẽ k có ai cứu đâu
Long

Long

Xin hỏi bạn có số điện thoại của công an địa phương nơi bạn cư trú không. Khi liên lạc với họ, bạn có biết bao lâu công an tới, công an mất bao nhiêu thời gian thủ tục để làm việc với bạn không? Huống hồ đây là ở vùng Đắc Lắc, không phải lúc nào cũng sẵn cho bạn gọi. Người lái xe không gửi vào nhà dân ở đó vì ở đấy không ai có trách nhiệm. Anh tài xế đưa bé lên xe về tình là đúng, và chắc chắn sau khi xong việc anh cũng sẽ tìm đến công an để giải quyết, chứ không phải chờ đến CSGT, cơ quan điều tra can thiệp.
Phan văn thuận

Phan văn thuận

Chính xác luôn
Quốc Thụy

Quốc Thụy

Tôi tự hỏi, nếu con các vị ở toà án rơi vài trường hợp cháu bé đó, các vị muốn tài xế cư xử thế nào?
le southward

le southward

@Vietroad : miệng bạn nói hay lắm, đang trên cao tốc , mà bạn biết số điện thoại công an địa phương nơi đó luôn, vậy bạn đi đến đâu cũng lưu đủ bộ số điện thoại công an địa phương ah, bạn đừng nói lên mạng tra nhé, lúc đó chỉ có hỏi dân địa phương thôi, chưa chắc họ biết số điện thoại nữa đó, trong tình cảnh đó bỏ đứa nhỏ lại nó có khả năng lao ra đường, còn gửi người dân ở đó, họ ko biết con ai thì sao họ dám nhận ?? Dĩ nhiên cũng có trường hợp đành chở đến nơi nào có công an gần nhất thì giao thôi
Huy

Huy

Nhiệm vụ Tòa án không chỉ là cơ quan thực thi răn đe tội phạm mà còn có nhiệm quan trọng nữa là góp phần xây dựng định hướng xã hội. Tòa án không phải như Robot.
Vietroad

Vietroad

Giúp người là tốt nhưng phải giúp thế nào cho đúng, giúp sai thì bằng hại người. Như trường hợp này, chỉ cần anh gọi ĐT cho CA địa phương, bàn giao cháu bé là xong, CA sẽ có cách để tìm ra cha mẹ cháu bé. Đằng này anh lại bỏ lên xe chở đi địa phương khác, còn có ý định đem đứa bé vào chùa. Thử nghĩ, nếu không có người ghi biển số xe báo cho Công An vậy cha mẹ đứa bé biết tìm nó ở đâu? Có phải anh đã "giúp" gia đình họ ly tán rồi không.
Và, nếu ai thấy trẻ em đi một mình cũng "giúp" bằng cách lôi lên xe chở đi thì còn sẽ thế nào?
joe

joe

Vậy là phạt tù à , vô cảm quá . Xã hội có nhiều tầng lớp học thức hiểu biết khác nhau ... . Ở đây cần phải linh động trong xử án , tâm anh ta ko phải xấu nên suy xét cho án treo và tuyên truyền rộng rãi ở các tỉnh là cứ có chuyện ko giải quyết được nên gọi 113 hay 114( giờ vừa cứu hỏa vừa cứu người) như ở Mỹ hể có chuyện là 911 . ( với điều kiện CA mình phải năng nổ chứ mà gọi điện đợi 5 6 tiếng mới đến thì khổ) .
Lam

Lam

Công nhận vs a điều này...
Lân Nguyễn

Lân Nguyễn

Bạn gì cho mình hỏi gọi số nào vậy bạn. Với đang chở khách chạy bòng vòng đi kiếm c.a chăng???
KHoa

KHoa

Tại sao, không nhân tiện đây, đăng ý kiến luật sư hướng dẫn độc giả cách giúp đỡ người mà không dính đến pháp luật để mọi người cùng được biết nhỉ? Ví dụ như là gọi điện thông báo cho công an địa phương... rồi chở đến trạm cảnh sát giao thông nào đó gần nhất chẳng hạn.
Sakura

Sakura

Có bạn bảo không biết số công an địa phương
Có bạn bảo chả nhẽ đang trở khách vòng đi kiếm công an
Có bạn quy chụp là làm ơn mắc oán...
..vv và vv
Mình không biết sự tình ai oán thế nào vì mình k phải anh lái xe kia nên k hiểu anh ấy nghĩ đúng như anh ấy nói không...
Mình nghĩ đơn giản như sau:
Nếu nghĩ như anh ấy khai (tức là lo cho đứa bé) và có hành động đưa nó đi => đơn giản thôi "bế nó đi và nhấc cuộc gọi cho công an (nên gọi cho công an) k biết số chứ gì? thì 113 cũng được. miễn có người nghe rồi xin thông tin khác (ví dụ như số công an địa phương)
Mục đích: báo cho bộ phận chức năng biết vấn đề, thứ 2 là nếu như có cái kết như này thì cũng minh oan được (nói đến đây nhiều chế chắc lại bảo lúc đó k nghĩ dc xa thế, hoặc nghĩ nhiều dc như thế => nhưng là ngụy biện thôi và chưa kể còn khách nữa hoặc ít nhất họ cũng có 2 người đủ để nghĩ cần làm gì)
Chúc các chế sau này hành động khôn ngoan: nên giúp người chứ đừng vì những vụ này mà trở nên sợ hãi khi giúp ai đó, và khi giúp nên hành động thông thái để việc giúp đỡ được hiệu quả.
Các cụ nói "của cho không bằng cách cho". chẳng qua do ta lười suy nghĩ thôi
Vietroad

Vietroad

@Quốc Thụy: Chuyện đơn giản vậy cũng phải hỏi sao. Gọi điện thoại báo cho công an địa phương hoặc gửi cho nhà nào gần đó và báo cho CA đến đón cháu bé (nếu không có đủ thời gian). Còn hơn anh mang cháu bé đi địa phương khác, lát nữa mẹ cháu bé tìm ở đâu. Cũng may là có người nhìn thấy báo CA chứ không thì đứa bé này phải chịu phận mồ côi ở trong chùa suốt đời.
VChinh mt

VChinh mt

Tui nghĩ chắc tòa cũng công tâm lắm mới phạt anh có hai năm. Chứ tôi biết tội này ít nhất là 5 năm đó bạn
Ngô sơn

Ngô sơn

Biết đường Hồ Chí Minh không ? Đường này dân cư thưa thớt chạy vài chục Km gặp được vài chiếc xe chứ không phải như quốc lộ 1 đâu
L.H.

L.H.

@Long: Mấy ông nói người dân nơi đó ở giữa đường không ai biết số điện thoại của công an, rồi gọi thì bao lâu công an sẽ đến blablabla. Vậy ông nên nhìn vào thực tế nội dung của bài viết này đi, người dân đã ghi biển số xe rồi báo cho ai, và ai đã chặn giữ chiếc xe này lại ?

Hành khách có chứng kiến tài xế có dự định này dự định nọ đấy, rồi ai biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với đứa bé sau khi tài xế đã trả hết khách ?
NMH

NMH

Lái xe có nhiều hành vi, tình tiết quá vô lý!
Sê Lão

Sê Lão

Vậy tòa phải xử phụ xế và toàn bộ hành khách trên xe tội đồng lõa giữ người trái pháp luật ! Hoặc không tố cáo kẻ tội phạm !
tuyen81

tuyen81

đọc tin mà ngừoi run lên bầ bật...tôi thề sau này sẽ không sớ rớ gì chuyện ngoài xã hội nữa...tập sống vô cảm để bảo vệ bản thân và gia đình....
vinhnguyen

vinhnguyen

hỏi dân có ai ra mặt nhận đâu ?? vây gởi cho ai nếu không là công an !! còn ghi lại số xe để báo công an !! thật là xã hội này quá vô cảm
hung,ken

hung,ken

Não đâu?! Tay nhanh hơn mắt à! Ko nghe ng ta nói à, có nhờ mà ko người dân nào dám nhận, và cũng ko biết bé là ai. Và lúc đó trời đang vào tối, 18h rồi.
vũ việt dũng

vũ việt dũng

xe khách đang chạy sao nói dừng lại tìm công an địa phương được
Long

Long

Trong bài có nói không ai chịu nhận.
L.H.

L.H.

Vẫn có thể giúp theo cách khác mà bác: Nhờ người dân tại đó thông báo cho công an địa phương đến thụ lý.
Vietroad

Vietroad

@vinhnhguyen: Nếu vô cảm thì họ đã không báo công an nhé. Và, tài xế chỉ hỏi "con ai đây" nên không nhận được câu trả lời (dĩ nhiên, vì họ cũng là người đi đường có biết con ai đâu mà trả lời). Tại sao không vào nhà dân mà hỏi? Tại sao không gọi cho CA địa phương?
Thanh

Thanh

Bạn có đọc hết nội dung bài báo hay không mà bình luận như đúng rồi vậy?! Hay chỉ một phút bồng bột mà gửi bình luận một cách vô tâm, vô cảm, vô đạo đức như vậy? Cái nào biết thì bình luận, còn không thì đừng vội vàng phán xét một cách thiếu kiến thức như vậy. Thân!
Tui

Tui

Ko biết ông VIETROAD ở đâu? Tui ở tp.HCM, làm ngay tại quận1. Bữa có việc cần gọi 113 tới 8 cuộc mà ko ai nghe. Vậy chắc 113 nơi ông rất ok.
Trần Thanh

Trần Thanh

Người ta còn phải làm kiếm cơm chứ phải rãnh như các vua bàn phím đâu.Nói chung anh tài xế tốt nhưng kg hiểu nhiều về pháp luật nên mới làm ơn mắc quán...???
Tran Phong

Tran Phong

Có đọc hết nội dung bài báo này ko vậy bạn hay chỉ đọc tiêu đề rồi bình luận!?
D

D

Đọc kĩ nội dung đi bác trên.
Võ minh Khoa

Võ minh Khoa

Bạn có biết trên đường Hồ chí Minh nó vắng cở nào không? Hỏi ai?
Đinh trường Giang

Đinh trường Giang

Vietroad thánh tay nhanh hơn não ngồi đấy mà cào phím , đặt câu hỏi còn ngu hơn cả đứa trẻ con , có hiểu đường cao tốc hồ chí minh như thế nào không ? Đường đó thứ nhất rất thưa dân cư , thứ 2 trên đường cao tốc không được phép dừng đỗ phương tiện , thế tìm nhà dân ở đâu mà hỏi ,
20620

20620

Bây giờ tôi mới hiểu lý do tại sao gặp tai nạn trên tay ai cũng cầm 1 chiếc điện thoại đó là sự thông minh chứ ko phải thờ ơ !!!
nguyễn đình tú

nguyễn đình tú

Đọc bài viết này từ nay trở đi ra đường gặp trẻ em bị nạn không ai dám cứu.
Long

Long

Vậy thì bị tội không cứu giúp người bị nạn .
tim

tim

Vậy thì tôi trả lời, ai cứu giúp tôi nếu bị bắt về tội cứu người. Lúc đó lo cứu người, có ai nghĩ đến phải cứu thế nào cho hợp lý không bị như anh này. Nhờ báo đăng vụ này, tôi càng quyết tâm không cứu ai ngoài đường để tránh họa vô đơn chí.
Hậu

Hậu

Cứu cũng bị tội ko cứu càng có tội . Haizz
danmientay

danmientay

Hành vi là phương tiện, mục đích mới là bản chất vấn đề. Tài xế Dũng đã có hành vi bất tiện nhưng mục đích của Dũng cứu người là rất đáng khen. Mong Dũng được suy đoán và tuyên vô tội.
thich du thu

thich du thu

cư xử ntn ko ai dám làm người tốt nữa
H.Son

H.Son

tòa xử tương tự như vụ lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên hồi năm ngoái.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm