Tài xế lùi xe Innova trên cao tốc khiến 5 người tử vong lĩnh 9 năm tù

3 Thanh Niên Online
HĐXX TAND thị xã Phổ Yên đã quyết định tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Sơn 9 năm tù giam về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đồng thời bồi thường 1 tỉ đồng cho gia đình nạn nhân.
Tài xế Ngô Văn Sơn được xác định có lỗi chính trong vụ án /// Ảnh Đình Trường Tài xế Ngô Văn Sơn được xác định có lỗi chính trong vụ án - Ảnh Đình Trường
Tài xế Ngô Văn Sơn được xác định có lỗi chính trong vụ án
Ảnh Đình Trường
 Chiều tối 14.2, HĐXX TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tuyên án đối với 2 bị cáo trong vụ xe Innova lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong.
Theo đó, bị cáo Ngô Văn Sơn (42 tuổi, quê Bắc Ninh) bị tuyên phạt 9 năm tù giam kể từ ngày 20.11.2016, bị cáo Lê Ngọc Hoàng (35 tuổi, ở Thái Bình) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù kể từ ngày 17.2.2017, cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo khoản 3 điều 202 bộ luật Hình sự năm 1999.
Về dân sự, TAND thị xã Phổ Yên yêu cầu bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng phải đền bù cho các gia đình bị hại 1,5 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Ngô Văn Sơn phải đền bù 1 tỉ đồng, Lê Ngọc Hoàng đền bù 500 triệu đồng.
Về hình phạt bổ sung, TAND thị xã Phổ Yên cấm bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng một thời gian nhất định không được hành nghề lái xe.
Theo HĐXX, bị cáo Lê Ngọc Hoàng có lỗi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không tuân thủ quy định về tốc độ, không giảm tốc độ khi gặp biển cảnh báo "Đi chậm". Quá trình điều tra và trước tòa, bị cáo Hoàng không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ xác định nam tài xế có một phần lỗi trong vụ án này.
Đối với bị cáo Ngô Văn Sơn, đã có hành vi lái xe Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội ngày 19.11.2016 khi trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người quy định. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của 2 bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội.
Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Lê Ngọc Hoàng nhiều lần kêu oan, phản bác cáo buộc của Viện KSND thị xã Phổ Yên. Bị cáo cho rằng điều khiển xe đi thẳng đang đi trên làn đường ưu tiên nên được quyền chạy từ 60 đến 100 km/giờ.
Bào chữa cho bị cáo Hoàng, luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, đường cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội có tốc độ tối đa 100 km/giờ, tối thiểu 60 km/giờ. Theo điều 26 luật Giao thông đường bộ thì "không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu" nên trước khi xảy ra tai nạn bị cáo Hoàng điều khiển xe với tốc độ 62 km/giờ là đúng quy định.
Luật sư Thanh cho biết thêm, Viện KSND quy kết bị cáo Hoàng gặp biển cảnh báo "Đi chậm" song không giảm tốc độ tới mức 60 km/giờ mà vẫn đi 62 km/giờ "là không đúng". Viện dẫn khoản 1 điều 5 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT, luật sư Thanh cho rằng, người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép hoặc có thể dừng lại một cách an toàn trong các trường hợp như có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường.
Bởi vậy, bị cáo Hoàng phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép là 100 km/giờ nếu gặp biển cảnh báo nguy hiểm. Trước lúc xảy ra va chạm, bị cáo Hoàng điều khiển xe chạy với tốc độ 62 km/giờ tức là đã thấp hơn tốc độ tối đa cho phép nên Viện KSND quy kết không có căn cứ.
Hơn nữa, biển cảnh báo "Đi chậm" chỉ có hiệu lực đối với phương tiện rời khỏi cao tốc để rẽ phải vào nút giao Yên Bình. Khi xe bị cáo Hoàng đang đi thẳng trên cao tốc thì biển báo này không có hiệu lực. Tuy nhiên, những luận điểm này không được HĐXX chấp nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần XuânThanh

Trần XuânThanh

Chịu HĐXX này thôi....các vị nên nâng cao nghiệp vụ đi .
Hoàng Long

Hoàng Long

Chạy trên cao tốc phải đảm bảo tốc độ tối thiểu 60 km/h và tối đa 100 km/h. Nếu xe nào muốn rẽ ra khỏi cao tốc thì phải chuyển sang làn ra, tại trên làn ra phải giảm tốc độ xuống để đảm bảo an toàn vì sẽ gặp đoạn đường cong. HĐXX lập luận phải giảm tốc độ xuống dưới 60 km/h là sai hoàn toàn. HĐXX xử sai thì phải xin lỗi, đền bù, thậm chí vào tù vì xử sai luật.
Trung le

Trung le

Đủ hệ lụy chỉ vì say rưọu. Tan nát biết bao nhiêu gia đình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm