Tài xế xe tải 'dìu' xe khách mất thắng trên đèo: Tôi chỉ nghĩ phải cứu người

616 Thanh Niên Online
Tài xế xe tải BS 49C-098.51, chở nông sản từ Đức Trọng đi TP.HCM, khi xuống đèo Bảo Lộc đã dũng cảm đưa đuôi xe tải 'đỡ' một xe khách mất thắng, dìu xuống hết đèo, giúp hơn 30 người trên xe khách thoát nạn.
Chiếc xe khách bị nát phần đầu sau khi đã dừng lại an toàn
Ảnh: Trùng Dương
Ngày 7.9, Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị này đang đề xuất Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng và UBND tỉnh Lâm Đồng tuyên dương, khen thưởng tài xế Phan Văn Bắc (30 tuổi, ngụ thôn 6 xã Đạ Oai, H. Đa Huoai, Lâm Đồng) về hành động dũng cảm cứu người.
Tài xế xe tải 'dìu' xe khách mất thắng trên đèo: Tôi chỉ nghĩ phải cứu người - ảnh 2
Chân dung người tài xế xe tải dũng cảm, nhanh trí Phan Văn Bắc
Ảnh NVCC
Sự việc xảy ra khoảng 14 giờ 30 ngày 6.9 trên đèo Bảo Lộc, thuộc H.Đạ Huoai (Lâm Đồng), khi chiếc xe khách BS 53N- 2824 của Công ty TNHH Thương mai dịch vụ Tấn Hà, chở 30 du khách từ Đà Lạt về lại TP.HCM bị mất thắng, có nguy cơ lao xuống vực sâu bên đèo.
Tài xế Phan Văn Bắc lúc này đang điều khiển xe tải BS 49C - 098.51 chở nông sản từ Đức Trọng đi TP.HCM, khi xuống đèo Bảo Lộc đã dũng cảm đưa đuôi xe tải ra “đỡ” xe khách mất thắng và dìu xuống hết đèo, giúp hơn 30 người trên xe thoát nạn.
Tài xế xe tải 'dìu' xe khách mất thắng trên đèo: Tôi chỉ nghĩ phải cứu người - ảnh 3
Chiếc xe khách "nương" vào đuôi xe tải để giảm tốc và được dìu xuống khỏi đèo Bảo Lộc an toàn
Ảnh: Trùng Dương
Chiều 7.9, trao đổi với PV Thanh Niên, anh Phan Văn Bắc kể lại: “Khi đang xuống đèo Bảo Lộc, nhìn qua kính chiếu hậu thấy chiếc xe du lịch lao xuống với tốc độ nhanh, có dấu hiệu mất thắng. Quan sát kỹ qua kính thấy nhiều người trên xe du lịch với tay ra ngoài cầu cứu, tôi nghĩ phải tìm cách cứu họ cách nhanh nhất”.
Anh Bắc cho biết trên xe tải chở hạt bắp nên xe khá đằm, trên xe ngoài phụ xe Phạm Đình Tín còn có cả chủ hàng cùng đi. Anh Bắc hỏi nhanh ý của chị chủ hàng rồi quyết định đưa đuôi xe tải để “đỡ” đầu xe khách, hãm tốc.
“Khi đầu xe du lịch bám được vào đuôi xe tải rồi, tôi dìu xe du lịch từ từ xuống hết đèo Bảo Lộc, dài gần 500 m", anh Bắc nói.
Anh Bắc nói: “Lúc đó tôi liên tưởng đến vụ tai nạn thảm khốc trên đèo Prenn làm nhiều người chết, nên nghĩ cách phải cứu cho được hàng chục con người trên xe du lịch bị mất thắng”.
Anh Bắc cho biết thêm, khi xe khách dừng hẳn dưới chân đèo, những người khách trên xe du lịch ôm chầm anh Bắc, cảm ơn.
Theo Công an H.Đạ Huoai cú “đỡ” kịp thời khiến đuôi xe tải bị móp méo, đầu xe khách bị hư hỏng nặng, nhưng chỉ có chủ xe du lịch bị thương nhẹ. Toàn bộ hành khách trên xe và cả tài xế xe du lịch đều an toàn.
Sau khi cứu được xe du lịch, anh Bắc đã nhờ một xe tải khác đến chở giúp hàng hóa về TP. HCM để kịp giao hàng.
Mặc dù xe tải bị hư hỏng, nhưng cả chị chủ hàng đi theo xe và chủ xe tải là anh Nguyễn Văn Duy Linh (ngụ H.Đức Trọng, Lâm Đồng) đều ủng hộ hành động dũng cảm, kịp thời của anh Bắc.
Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, tài xế Toàn (40 tuổi, ngụ tại H.Cần Đước, tỉnh Long An, tài xế điều khiển xe khách BS 53N - 2824) cảm kích: “Khi xe tôi đang đổ đèo thì tự nhiên mất thắng nên xe lao rất nhanh. Đoạn đèo này có nhiều khúc cua rất nguy hiểm, trong lúc tôi đang cố xử lý nhằm tránh lao xuống vực thì được anh Bắc ra tín hiệu trợ giúp. Thật sự nếu không có xe tải anh Bắc thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Tôi xin chân thành cảm ơn anh Bắc đã có hành động nghĩa hiệp để cứu hàng chục hành khách đang đi trên xe”.
Tài xế xe tải 'dìu' xe khách mất thắng trên đèo: Tôi chỉ nghĩ phải cứu người - ảnh 5
Hình ảnh tài xế Phan Văn Bắc đang kèm cháu trai học bài trong tối 7.9
Ảnh: NVCC


Bình luận

User
Gửi bình luận
DVHieu

DVHieu

Tại sao chỉ đề nghị Ban An toàn giao thông và UB tỉnh Lâm Đồng khen thưởng? Theo tôi, phải đề nghị Bộ Giao thông vận tải hoặc Ban Chi đạo an toàn giao thông của TW khen thưởng mới xứng đáng với hành động của anh tài xế này.
Phuong

Phuong

khen thưởng về tinh thần là 1 chuyện nên hổ trợ sữa chữa xe miễn phí cho a tài xe và chủ xe mới là chính ! cần câu cơm vì tình người mà hy sinh đánh quý lắm hãy nếu cao tinh thần mọi người vì một người để người khác thấy là mình vì mọi người không ủng phí !
anh

anh

khen cả chủ xe nữa anh ơi
29 phản hồi
hiendv

hiendv

Là người dân chúng tôi tặng anh là ANH HÙNG NHÂN DÂN
Vannguyen

Vannguyen

Thật tuyệt vời anh đã chiến thắng bởi vì anh đã đặt lợi ích tập thể lên trên hết
cườngmx

cườngmx

đề nghị tặng danh hiệu anh hùng.
Thông

Thông

Chính xác! Đây là anh Hùng đích thực!!! Tôi yêu những người anh Hùng này!!
Ngọc

Ngọc

rất đáng tặng danh hiệu cao quý từ Trung ương để tất cả mọi tài xế biết mà học hỏi kỹ năng cách cứu nạn trên những cung đường đèo, dốc khác.
3 phản hồi
Duc

Duc

Phải rất dũng cảm, hết sức khéo léo và có tình nhân ái bao la mới làm được việc thần kỳ này . Anh Bắc rất xứng đáng được tặng Huân chương dũng cảm và danh hiệu anh hùng .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm