Tăng giá điện: EVN có thêm 3.000 - 4.000 tỉ đồng

10
(TNO) Với lần tăng giá điện từ 1.8, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) sẽ có thêm 3.000 - 4.000 tỉ đồng doanh thu, nhưng lại bồi thêm nhiều khó khăn cho sản xuất kinh doanh và gánh nặng chi tiêu của người dân.

Thông báo tăng giá điện lúc gần 7 giờ tối ngày 31.7 của EVN (sau Thông tư của Bộ Công thương ban hành cùng ngày) được xem là “đánh úp” người tiêu dùng, khi chỉ cách đó 1 ngày (hôm 30.7), Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đã yêu cầu EVN phải có kế hoạch tuyên truyền giải thích, lấy ý kiến phản hồi của cộng đồng trước khi tăng giá điện.

Nhưng lần tăng giá này, cộng đồng không được hỏi ý kiến, mà chỉ biết giá điện tăng qua một thông cáo ngắn của EVN.

Tăng giá điện: EVN ‘móc túi’ của người dân 4000 tỉ đồng trong 4 tháng
Việc tăng giá điện bồi thêm khó khăn cho doanh nghiệp, người dân (ảnh minh họa) - Ảnh: Ngọc Thắng

Trao đổi với Thanh Niên Online về lý do tăng giá, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho hay: “Đáng lẽ lần tăng giá này phải tăng trên 10% mới đủ bù đắp chi phí giá bán than bán cho điện tăng 37 - 41%. Giá nhiên liệu chiếm 60 - 70% giá thành sản xuất điện tùy từng nhà máy. Riêng việc tăng giá than các loại từ 20.4 đến cuối năm sẽ tăng thêm khoảng 5.000 tỉ đồng trong giá thành sản xuất điện”.

Chỉ tính riêng đợt tăng giá 1.8, theo ông Tri, EVN sẽ tăng thu thêm 3.000 - 4.000 tỉ đồng trong năm nay. Tuy nhiên, với khoản lỗ 15.000 tỉ đồng do lỗ tỷ giá đang treo lại (Chính phủ đã cho cơ chế đến năm 2015 phải xử lý xong) và khoản lỗ gần 8.000 tỉ đồng cộng dồn từ lỗ kinh doanh các năm trước, điều khiến nhiều người dân và doanh nghiệp lo ngại là giá điện từ nay đến cuối năm có thể tiếp tục tăng.

Mai Hà

>> Sẽ phải tăng giá điện, nhưng có lộ trình
>> EVN khẳng định chưa đề xuất tăng giá điện vào 1/7
>> Chưa có phương án tăng giá điện
>> EVN buộc phải tăng giá điện
>> Không tăng giá điện trong tháng 11.2012
>> Không tăng giá điện trên đảo Phú Quý

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cóc ghẻ

Cóc ghẻ

Rồi ta sẽ sống bằng gì khi tất cả đều leo thang, Nghèo vẫn là nghèo. Ngành nghề nào kinh doanh cũng lỗ, cuối cùng dân là người gánh lỗ.
Nguyễn Lộc

Nguyễn Lộc

Thay vì tăng giá 10% thì ngành điện chỉ tăng 5% và với việc tăng giá lần này thì mỗi hộ gia đình chỉ phải trả thêm 6.800đ/tháng nếu xài ít và chỉ 37.200 đồng/tháng nếu xài nhiều. Cách lý luận như vậy chỉ có thể là 1 đứa trẻ con có trình độ (xin lỗi) mẫu giáo.
ngô văn phú

ngô văn phú

Thu được 3,4 nghìn tỷ,... Thế thì ngành điện sẽ tăng lương cho người ngành mình, độ 4,5 nghìn tỷ/năm, để roòi lại tăng giá điện nữa mà coi. Chắc là nhịp độ tăng giá sẽ gấp gáp hơn. Rồi xem
Lê Đức Kính

Lê Đức Kính

Tăng giá điện, nhiên liệu, gas là tăng gánh nặng cho người dân để nuôi 3 tập đoàn EVN, Dầu Khí và Than khoảng sản. Ngược lại người dân và doanh nghiệp đang nộp thuế phải chịu thêm gánh nặng trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc cách ly F0, F1 triệu chứng nhẹ tại nhà sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19  /// ẢNH: KHÁNH TRẦN

Cách ly F0, F1 tại nhà, làm sao để dân an tâm?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ca nhiễm tăng cao khiến bệnh viện quá tải, nên việc F0 nhẹ, không triệu chứng (kể cả F1) cần được cách ly theo dõi y tế tại nhà là cấp thiết. Kể cả việc test nhanh Covid-19 cũng cần khuyến khích.
Y bác sĩ tất bật khám, xử trí cho bệnh nhân tại phòng bệnh ở Khoa ICU Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ /// Ảnh: Trần Tiến

Một ngày ở Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ là bệnh viện chuyên tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Phóng viên Thanh Niên đã đến tận nơi, ghi nhận những tất bật, vất vả của bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại nơi này.