Tăng lương tối thiểu cao nhất 240.000 đồng từ 1.1.2020

0 Thanh Niên Online
Từ 1.1.2020, lương tối thiểu vùng của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp sẽ tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/người/tháng.
Người lao động trong các doanh nghiệp sẽ được tăng lương từ 1.1.2020 /// Ảnh Thu Hằng Người lao động trong các doanh nghiệp sẽ được tăng lương từ 1.1.2020 - Ảnh Thu Hằng
Người lao động trong các doanh nghiệp sẽ được tăng lương từ 1.1.2020
Ảnh Thu Hằng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
Theo đó, từ 1.1.2020, người lao động thuộc vùng 1 sẽ được tăng lương từ 4,18 triệu đồng lên 4,42 triệu đồng (tăng 240.000 đồng); vùng 2 tăng từ 3,71 triệu đồng lên 3,92 triệu đồng (tăng 210.000 đồng); vùng 3 tăng từ 3,25 triệu đồng lên 3,43 triệu đồng (tăng 180.000 đồng); vùng 4 tăng từ 2,92 triệu đồng lên 3,07 triệu đồng (tăng 150.000 đồng).
Thủ tướng yêu cầu khi áp dụng mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp không được trả mức thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất.
Đối với người lao động làm công việc đòi hỏi đã qua học nghề, đào tạo nghề, doanh nghiệp phải trả cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.
Ngoài ra, doanh nghiệp không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại...
Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.
Nghị định cũng điều chỉnh địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại 4 địa phương: huyện Đồng Phú (Bình Phước); thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành (Bến Tre) từ vùng 3 lên vùng 2. Các huyện Đông Sơn, Quảng Xương (Thanh Hóa); Nghi Lộc, Hưng Nguyên (Nghệ An); Ba Tri, Bình Đại, Mỏ Cày Nam (Bến Tre); và thị xã Cửa Lò (Nghệ An) điều chỉnh từ vùng 4 lên vùng 2.
Theo Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (cơ quan chủ trì soạn thảo nghị định), việc điều chỉnh trên nhằm tạo sự cân đối hợp lý về giá nhân công giữa các địa bàn lân cận. Các địa bàn trên có thị trường lao động phát triển hơn, hình thành các cụm, khu công nghiệp, điều kiện cơ sở hạ tầng đã được cải thiện đáng kể, giáp với các địa bàn khác có mức lương tối thiểu vùng cao hơn.
Trước đó, hồi tháng 7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5% để trình Chính phủ xem xét. Mức tăng theo quy định tại nghị định này đã vượt mức mục tiêu lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu mà Nghị quyết 27 đề ra. Sau năm 2020, tùy vào các chỉ số và mức sống của người lao động, Hội đồng Tiền lương quốc gia vẫn sẽ họp tiếp để điều chỉnh tiếp lương tối thiểu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Đặng Nghĩa Toàn bị bảo vệ PVcomBank khống chế, cấm cửa vào ngày 18.12.2020 khi đến đòi quyền lợi	  /// Ảnh: Hồng Quang

Khi đại gia trở thành 'dân oan'

Bất đắc dĩ, cuối tháng 12.2020, ông Toàn mặc áo in chữ tố PVcomBank chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm đến trụ sở ngân hàng này thì bị bảo vệ trấn áp, cấm cửa từ nay không được đến...
Trong đêm lạnh, các chiến sĩ biên phòng lên đường tuần tra canh giữ biên cương

Canh giữ biên cương chống dịch

Trên đỉnh đèo Keo Nưa (Hà Tĩnh), mùa này lạnh đến thấu xương, nhiệt độ ban đêm có lúc xuống dưới 5 độ C. Ngày lẫn đêm, các chiến sĩ Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh băng rừng tuần tra canh gác, quyết tâm chặn dịch Covid-19.