'Tàu ma' trôi dạt ở Bình Thuận: Tìm thấy bằng khen có chữ Trung Quốc

5 Thanh Niên Online
Chiều nay 17.11, Bộ đội Biên phòng Bình Thuận đã khám xét xong con tàu không có người, mang số hiệu 19007 trôi dạt trên vùng biển Bình Thuận, được hai tàu cá đưa vào bờ.
Tàu 'ma' trôi dạt trên biển Bình Thuận (tàu to) sẽ  được xử lý như tài sản vô chủ /// Ảnh do UBND thị xã La Gi cung cấp Tàu 'ma' trôi dạt trên biển Bình Thuận (tàu to) sẽ được xử lý như tài sản vô chủ - Ảnh do UBND thị xã La Gi cung cấp
Tàu 'ma' trôi dạt trên biển Bình Thuận (tàu to) sẽ được xử lý như tài sản vô chủ
Ảnh do UBND thị xã La Gi cung cấp
Theo kết quả khám xét của Bộ đội Biên phòng, tàu này có tên là “Quỳnh Lâm Ngư 190007” (Qion Lin Yu 190007). Phía đuôi tàu này có chữ “Cao Lâm”.
Trả lời PV Thanh Niên về việc đây có phải tàu cá Hải Nam - Trung Quốc hay không, đại diện Cơ quan điều tra Bộ đội Biên phòng Bình Thuận cho biết vẫn chưa khẳng định đây là tàu Trung Quốc, chỉ nói “khả năng là tàu Trung Quốc”.
Theo Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, phải chờ kết quả các phân tích khác và dựa vào phân tích chuyên môn điều tra mới có thể khẳng định chính thức về nguồn gốc của con tàu không có người này.
Qua khám xét của Bộ đội biên phòng, trên tàu này ngoài 12 phòng thủy thủ còn có 4 tủ cấp đông, nhưng ngưng điện không hoạt động. Về dự đoán tàu này bị cướp biển tấn công cũng được Bộ đội biên phòng loại bỏ “do không có vết máu, không có vết đạn bắn, hầm dầu khô cạn”, theo lời một cán bộ biên phòng.
Đặc biệt, phát hiện một bằng khen ghi chữ Trung Quốc trong khoang thủy thủ, có nội dung khen thưởng con tàu này “đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi công dự án Trung Kiến Nam”. Các điều tra viên còn phát hiện giấy chứng nhận tập thể thủy thủ trên tàu nhận “Huy chương hạng 3” do đảo Hải Nam, Trung Quốc cấp.
Cũng theo Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, nhiều khả năng con tàu đã ngưng hoạt động từ lâu vì nước trên khoang thiếu, không có dầu, không có đồ đạc của thủy thủ ngoài chăn màn đã cũ. Trên tàu có hai máy, cả máy chính và máy phụ đều không hoạt động được. Thiết bị hàng hải trên tàu chỉ có một la bàn đã hỏng.
Như Thanh Niên đã thông tin, khi đánh bắt ngoài khơi, các ngư dân của La Gi đã phát hiện con "tàu ma" trôi tự do trên vùng biển Bình Thuận. Ngay sau đó, ngư dân gọi về báo cho Bộ đội Biên phòng và lai dắt vào bờ tối 16.11.
Theo Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, con tàu sẽ được làm các thủ tục theo quy định của pháp luật khi phát hiện tàu không có chủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tấn Hải

Tấn Hải

Tàu hết đát nó thả rông cũng nên.
123

123

Cẩn thận, có chíp đó!
Thạc Lê USA

Thạc Lê USA

Có thể chiếc tàu này đã quá hạn sử dụng và phế thải, chủ của chiếc tàu này không muốn tháo gỡ, vì tháo gỡ sẽ tốn rất nhiều tiền, vì không muốn tốn tiền nên họ thả tàu trôi tự do trên biển.
Châu vỏ

Châu vỏ

kiểm tra có virus trên tàu hay chất độc gì không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm