Tàu Trung Quốc hung hăng đâm hư hại nặng tàu kiểm ngư Việt Nam

8
(TNO) Chiều 4.6, một cuộc rượt đuổi căng thẳng giữa tàu Trung Quốc và tàu Việt Nam đã diễn ra.

* Tàu Trung Quốc mở bạt che pháo khi đuổi theo tàu Việt Nam

(TNO) Chiều nay 4.6, một cuộc rượt đuổi căng thẳng giữa tàu Trung Quốc và tàu Việt Nam đã diễn ra.

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm hư hại nặng tàu kiểm ngư Việt Nam - ảnh 1
Tàu TT9 phun nước tàu KH 22

Hai chiếc tàu kéo của Trung Quốc đã dùng vòi rồng xịt và đâm thẳng khiến tàu của kiểm ngư Việt Nam bị hư hại nặng. Một tàu Trung Quốc khác trong quá trình rượt đuổi tàu Cảnh sát biển (CSB) 4032 đã mở bạt che pháo ép sát tàu 4032.

Vào lúc 14 giờ 10 phút hôm nay, các tàu nhận được lệnh tiến vào giàn khoan Hải Dương-981 làm nhiệm vụ đẩy đuổi. Khi tiến đến cách giàn khoan khoảng 9 hải lý, hàng chục tàu của Trung Quốc, tiêu biểu là tàu mang số hiệu 2401, 32101, 37102… lao ra truy cản.

Có mặt trên tàu CSB 4032, PV Thanh Niên Online quan sát thấy có hai tàu của Trung Quốc số hiệu 37102 và 32101 áp sát tàu CSB 4032. Có những lúc tàu Trung Quốc 37102 chỉ cách tàu CSB 4032 chừng 30 mét. Pháo nằm trên boong phía trước tàu 32101 mở bạt che. Tàu 32101 rượt đuổi tàu CSB 4032 hơn 30 phút.

Cách đó không xa, hai tàu Trung Quốc có tên gọi Haisan và TT9 cũng áp sát tàu KH 22 của Việt Nam. Khoảng 14 giờ 50 phút, khi áp sát tàu KH 22, tàu TT9 phun vòi rồng đồng thời lao trực diện vào KH 22. Tàu Haisan cũng lao vào đâm va KH 22.

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm hư hại nặng tàu kiểm ngư Việt Nam - ảnh 2
Tàu TT9 đâm thẳng vào tàu KH 22

Cuộc rượt đuổi và đâm va giữa tàu TT9 đối với tàu KH 22 kéo dài 30 phút và kết thúc sau khi tàu KH 22 tiến ra phía ngoài. Kết quả của cuộc rượt đuổi là tàu KH 22 bị tàu TQ đâm ba lần vào hai mạn phía thân tàu. Toàn thân tàu KH 22 bị trầy xước nhiều chỗ. Sườn mạn phải của tàu bị bóp méo vào 0,5 mét, cao 4 mét, dài 15 mét. Mạn phải trên con lươn của tàu bị méo sâu 10 - 20 cm.

Ngoài ra, cuộc va đâm đã khiến 8 giường ở hai phòng ngủ gần mạn tàu và hai bàn làm việc bị gãy toàn bộ. Toàn bộ trần bị bóp méo. Nhiều công trình bên trong bị thiệt hại nặng. Một số hệ thống máy phát điện và thông tin bị chập cháy.

Ở diễn biến buổi sáng 4.6, khi các tàu Việt Nam tiến vào giàn khoan 7,2 hải lý, rất nhiều tàu Trung Quốc với số hiệu 46012, 48003, 8003, 3383, 2506, tàu kéo 263… lao ra uy hiếp, cản trở.

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm hư hại nặng tàu kiểm ngư Việt Nam - ảnh 3
Pháo trên boong tàu Trung Quốc mở bạt khi đuổi theo tàu CSB 4032

Lúc 9 giờ 37 phút, khi tàu CSB 4032 cách giàn khoan 8 hải lý, một tàu kéo Trung Quốc đã chủ động chuyển hướng để đâm vào tàu 4032 nhưng tàu 4032 chủ động phòng tránh.

Thiếu tá Hoàng Quốc Đạt, Hải trưởng Hải đội 201 (Vùng Cảnh sát biển 2) cho biết chiến thuật mới của Trung Quốc áp dụng trong mấy ngày qua là chủ động mở lối cho tàu CSB lọt vào vòng trong rồi khóa đuổi và cho các tàu tốc độ cao từ phía sau lao thẳng vào tàu CSB.

Trung Hiếu

>> Việt Nam tiếp tục thông báo cho Liên hợp quốc về tình hình giàn khoan Hải Dương - 981
>> Trung Quốc ồ ạt đóng giàn khoan
>> Giàn khoan có rút, cuộc đấu tranh vẫn tiếp diễn
>> Trung Quốc tăng máy bay chiến đấu bảo vệ giàn khoan
>> Trung Quốc tăng cường máy bay chiến đấu bảo vệ giàn khoan

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thịnh

Trần Thịnh

Giàn khoan của Trung quốc là một chiến thuật đánh nghi binh. Chúng nó không bao giờ đặt giàn khoan trong thời điểm hiện nay. Chiến lược xâm chiếm biển đông không phải hôm nay mà cho tương lai mai sau. Bọn chúng đưa vào sách giáo khoa tuyên truyền cho thế hệ sau. Mặt khác chúng tiến hành cắm mốc dưới đáy biển. Thế hệ sau Trung quốc sẽ đòi biển theo hình lưỡi bò mà chúng đã được nhồi nhét. Bằng chứng mốc dưới biển đã có, sách học đã có, cùng nhiều cái có .v.v... lúc đó nó sẽ nói xuôi, nói ngược. Bản chất của Trung quốc là vậy. Xâm lược Hoàng sa chúng cũng đem mộ cổ ra chôn. Đây là một hinh thức xâm lược kiểu mới của Trung quốc. Vì vậy phải kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế càng sớm càng tốt.
khanh

khanh

đừng kiên trì đàm phán nữa, kiện ngay
lelam

lelam

Tiếp tục mời nhà báo quốc tế theo tàu để họ chứng kiến.
Lê Thế Hiệp

Lê Thế Hiệp

Đừng hy vọng đàm phán với Trung quốc nữa hãy kiện đi để cộng đồng quốc tế cùng lên tiếng, hãy thu thập thật nhiều chứng cứ và cũng thật rõ ràng. Kết hợp với việc đưa các nhà báo của các nước trên thế giới ra chứng kiến để họ đưa tin bài một cách tốt nhất để nhân dân toàn thế giới cùng biết và hiểu được vấn đề một cách rõ ràng nhất.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm