Thạc sĩ du học Mỹ về TP.HCM làm việc, nhận lương 3,9 triệu đồng/tháng

25 Thanh Niên Online
Thạc sĩ Phạm Quốc Thái là 1 trong 6 sinh viên du học tại Mỹ phục vụ cho đề án đô thị thông minh của TP.HCM, mới được tuyển dụng công chức với mức lương khoảng 3,9 triệu đồng/tháng.
Thạc sĩ Phạm Quốc Thái  hiện có mức lương 3,9 triệu đồng sau khi du học ở Mỹ về công tác tại Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM /// Ảnh: Trung Hiếu Thạc sĩ Phạm Quốc Thái hiện có mức lương 3,9 triệu đồng sau khi du học ở Mỹ về công tác tại Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM - Ảnh: Trung Hiếu
Thạc sĩ Phạm Quốc Thái hiện có mức lương 3,9 triệu đồng sau khi du học ở Mỹ về công tác tại Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM
Ảnh: Trung Hiếu
Sở Nội vụ vừa báo cáo UBND TP.HCM về trường hợp thạc sĩ Phạm Quốc Thái, công tác ở Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, có nguyện vọng công tác đúng chuyên môn đào tạo. Báo cáo này được Sở Nội vụ gửi cấp trên sau khi Báo Thanh Niên đăng tải bài viết Lớp học trên sân thượng của thạc sĩ Thái hồi cuối tháng 11.2019, phản ánh thạc sĩ Phạm Quốc Thái du học ở Mỹ về nhưng mức lương hiện tại khá thấp và công việc không đúng chuyên môn.

Lớp học trên sân thượng của thạc sĩ du học Mỹ

Giải thích về mức lương thấp, Sở Nội vụ cho biết theo quy định tại Khoản 1, Điều 22 Nghị định số 24/2010 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức thì thạc sĩ Thái được tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển kể từ ngày 1.10.2019. Do đang trong thời gian tập sự nên thạc sĩ Thái chỉ được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng. Theo đó, mức lương cơ bản hàng tháng của thạc sĩ Thái khoảng 3,9 triệu đồng/tháng.
Thạc sĩ du học Mỹ về TP.HCM làm việc, nhận lương 3,9 triệu đồng/tháng - ảnh 1

Thạc sĩ Thái cùng bạn mở lớp dạy thêm cho sinh viên trên sân thượng chung cư

Ảnh: Trung Hiếu

Ngoài ra, Sở Nội vụ cho hay ông Thái còn được hưởng các khoản thu nhập khác theo quy chế chi tiêu nội bộ của Ban quản lý An toàn thực phẩm và thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết số 03/2018 của HĐND TP.HCM.

Muốn công tác đúng chuyên môn phải xong tập sự

Đối với nguyện vọng được bố trí công việc đúng chuyên môn, Sở Nội vụ dẫn lại báo cáo của Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM, cho rằng luận văn tốt nghiệp của thạc sĩ Thái là “Kiểm tra quản lý thức ăn sử dụng chuỗi khối và thiết bị Internet kết nối vạn vật”, sau đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến giao Ban quản lý An toàn thực phẩm tiếp nhận thạc sĩ Thái.
Sở Nội vụ TP.HCM cũng viện dẫn Nghị định 24/2010: “Người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng”, đối với công chức loại C thì thời gian tập sự là 12 tháng. Từ đó, Sở Nội vụ cho rằng nếu thạc sĩ Thái có nguyện vọng được chuyển công tác đến vị trí phù hợp chuyên môn đào tạo thì Ban quản lý An toàn thực phẩm có thể xem xét, điều động (nếu cơ quan, đơn vị tiếp nhận có nhu cầu) sau khi thạc sĩ Thái hoàn thành thời gian tập sự đạt yêu cầu, được bổ nhiệm ngạch và xếp lương công chức.
Thạc sĩ du học Mỹ về TP.HCM làm việc, nhận lương 3,9 triệu đồng/tháng - ảnh 2

Có thời điểm, thạc sĩ Phạm Quốc Thái phải chạy xe ôm công nghệ vào buổi tối để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống

Ảnh: Trung Hiếu

Trước đó, Báo Thanh Niên đăng tải loạt bài Lãng phí người tài phản ánh về việc sử dụng nhân lực có phần bất hợp lý, khi nhiều người trong số 6 thạc sĩ nhận học bổng du học ở Mỹ phục vụ đề án đô thị thông minh về nước lại được phân công công việc không liên quan đến chuyên ngành học, hoặc những việc lao động phổ thông, đơn giản. Cụ thể, 6 người nhận được học bổng là Phạm Quốc Thái, Đào Đoàn Duy, Hoàng Thị Khánh Hà, Hồ Hoàng Hải Nam, Nguyễn Quang Hưng, Lê Phước Trí.
Trong đó, thạc sĩ Phạm Quốc Thái kém may mắn hơn các đồng nghiệp khi được bố trí công việc không phù hợp với chuyên môn và mức lương khá thấp. Để có thêm thu nhập lo cho cuộc sống, có thời điểm thạc sĩ Thái phải chạy xe ôm công nghệ.

Bình luận 25

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Giang

Giang

Tôi thấy bình thường! Tôi làm tiến sĩ ở Châu âu về VN lương 6.7tr/tháng, vì vậy tôi phải tự tìm các nguồn thu nhập khác bằng vốn kiến thức và kỹ năng của mình.
Giang

Giang

Vì tôi đã không viết dài dòng. Tôi đã sống và làm việc ở các nước đã phát triển hơn 9 năm, các học viên thạc sĩ của tôi ở châu âu ra trường, đi xin việc làm, và được công ty phân việc với chuyên ngành rất xa. Khi tôi có điều kiện trao đổi với họ, họ rất hào hứng và cảm thấy rất thử thách với công việc được giao vì họ được đào tạo suy nghĩ và cách làm việc như vậy. Điều này trái ngược với các bạn học viên Việt nam đi học nước ngoài như bạn Thái. Trình độ thạc sĩ ngoài chuyên môn ra thì khả năng tự học, tự phát triển bản thân, và bắt đầu (chập chững) có thể nghiên cứu là mục tiêu phải đạt được đối với học viên thạc sĩ khi ra trường. Tôi thấy trường hợp đưa lên báo như bạn Thái chỉ xảy ra ở Việt Nam, đó là sự khác biệt giữa tây và ta. Bạn Thái chỉ là nhân viên mới nếu nhận công việc gì thì cũng phải phấn đấu, phát triển, vượt qua (có kết quả tốt). Nếu sau này bạn Thái thành công, tôi tin chắc bạn sẽ cảm ơn những người "không tạo điều kiện như bạn muốn" vì họ đã tạo thử thách để bạn phát triển như bạn đã được đào tạo. Xã hôi phát triển là phải chứng minh mình làm được gì và phải cần thời gian để thực hiện việc đó.
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Ai cũng phải tự lo như vậy. Nhưng bài báo nói lên 1 vấn đề khác...
Gạo ST25

Gạo ST25

Tôi nhớ có bài báo về một tiến sĩ sinh học chạy taxi ở Singapore, bạn đọc chê vị tiến sĩ đó thụ động nhiều hơn chê xã hội Singapore không trọng nhân tài. Tôi cũng biết có bạn tốt nghiệp thạc sĩ ở nước ngoài về làm trái nghề (và cũng rất thành công), có bạn giành học bổng toàn phần chứ không phải "đào tạo theo địa chỉ" như bạn Thái nữa. Đừng ép xã hội phải dành sẵn ghế cho "thạc sĩ nước ngoài", nhiều người đạt tiêu chí đó lắm bạn Thái ạ!
Hoàng Ba

Hoàng Ba

Thạc sĩ thì giờ quá nhiều, tiến sĩ phải có định lượng khoa học như số lượng bài báo quốc tế SCI, ISI ... Tiến sĩ nước ngoài đi học đủ số năm + gia hạn rồi về có mà đầy. Theo tôi vấn đề là TP chưa sử dụng đúng việc, chế độ lương chưa phù hợp thôi. Những người được đào tạo về họ muốn cống hiến thôi chứ không phải họ không kiếm được việc khác nhất là ở TPHCM.
Việt Bách

Việt Bách

Sao cứ phải chen vào công chức. Xin việc ở các công ty tư nhân, nước ngoài để khẳng định mình đi. Thạc sỹ cũng chưa nói nên điều gì, có thể là học giỏi nhưng chưa chắc đã phải người làm giỏi chứ chưa nói là người tài. Đừng có tư tưởng du học về là phải được vào công chức có vị trí, lương cao thì mọi thứ sẽ giản đơn đi rất nhiều. Với tôi nếu giỏi thực sự thì sẽ không cam chịu như vậy vì bản thân tôi là công chức nhà nước hơn chục năm khi thấy không phù hợp thì ra ngoài làm chẳng cần kêu ca.
Phuyen

Phuyen

Bạn xem lại nhé bạn Thái là người được cử đi học nên theo qui chế thì về nước phải phục vụ tối thiếu 3 năm nếu không sẽ bị phạt nặng nhé. Nếu không bị cái qui chế đó thì bạn Thái không cần kêu ca gì đâu bạn...
thy thy

thy thy

Nếu họ đi nghiên cưu sinh bằng tiền của nhà nước thì khi trở về có ràng buộc phải làm cho nhà nước không được bỏ ra làm ngoài
Ng Thanh

Ng Thanh

Lương bổng kiểu nầy chỉ giữ được người ngồi chơi ăn lương !
Tư Cà Mau

Tư Cà Mau

Học Bác sĩ mà kêu qua sửa xe honda ai mà làm cho được. Du học mấy năm về làm lương 3,9 triệu, làm lương vậy tới về hưu chưa lấy lại tiền vốn bỏ ra đi học nữa là khác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một góc ngã ba chợ Trung Phước 	 /// Ảnh: T.Đ.T

Dưới ngọn Cà Tang

Cuối tháng giêng, tôi có ý tưởng làm một chuyến “xuất hành” về hướng tây Quảng Nam. Ý nghĩ đầu tiên hiện lên là hướng theo dòng Thu Bồn. Tiếp theo là khu mỏ than Nông Sơn…