Thách đố 'tô phở khổng lồ': Những tiểu xảo để khách hàng... phải thua

40
(TNO) Người phụ trách bếp của một chi nhánh phở Ông Hùng (tiệm phở thách đấu trả khách 1 triệu đồng nếu ăn hết tô phở khổng lồ) tố cáo những tiểu xảo tại chi nhánh này để khách hàng phải thua cuộc trước thách đố của tiệm phở.

>> Thách đố 'ăn tô phở, thưởng triệu đồng
>> Ăn tô phở, thưởng triệu đồng’: Xảy ra sự cố sức khỏe, tiệm phở phải chịu trách nhiệm?

 
Bà Dương Thị Kim Anh kể về sự gian lận của tô phở khổng lồ

Bà Dương Thị Kim Anh, phụ trách bếp, người trực tiếp chế biến những "tô phở khổng lồ" mang ra thách đố khách tại chi nhánh phở Ông Hùng số 290 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM) lên tiếng tố cáo cách thức 'gian lận' mà chi nhánh này đã làm để khách hàng... luôn thua.

Khách ói mật xanh, mật vàng

Bà Kim Anh cho biết bà làm việc cho phở Ông Hùng từ ngày 2.10 vào sau đó được giao nhiệm vụ phụ trách bếp của chi nhánh 290 Hai Bà Trưng.

Theo bà Anh, trước khi thách đố, công ty quản lý phở Ông Hùng đưa ra công thức chế biến tô phở khổng lồ gồm: 750 gram bánh phở, 40 gram nạm, 25 gram gân, 80 gram gàu, 50 gram thịt tái, 42 gram bò viên, hơn 2,1 lít nước lèo trong, 1 phần rau, tương, chanh như các tô bình thường.

Thách đố 'tô phở khổng lồ': Những tiểu xảo để khách hàng... phải thua - ảnh 1
Một khách hàng ăn tô phở khổng lồ của phở Ông Hùng và bị thua - Ảnh: Trung Hiếu

Tuy nhiên, tô phở ở chi nhánh 290 Hai Bà Trưng được chế biến khác hơn. Bánh phở thay vì 750 gram được tăng lên 1-1,1 kg, gàu được giảm xuống 70 gram nhưng toàn gàu mỡ, số thịt còn lại đa phần thịt vụn kèm theo mỡ rất khó ăn. Quy định không được bỏ nước béo nhưng thực tế tô nào cũng được "khuyến mãi" thêm hai vá nước béo ngất ngây mùi mỡ.

 
Thách đố 'tô phở khổng lồ': Những tiểu xảo để khách hàng... phải thua - ảnh 2

Do phần lớn người thi đăng kí thi vào buổi chiều tối nên trước đó tôi và 1 số nhân viên phải cân bánh phở bỏ bịch để sẵn trong tủ lạnh mới làm kịp lúc đông người. Bịch nào cũng nặng 1 kg đến 1,1 kg bánh phở. Thậm chí tôi phải nhìn người để làm tô phở. Người nào nhìn to khỏe, ăn nhiều, ngoài lượng bánh đã đong sẵn, quản lý quán yêu cầu bỏ thêm bánh vào. Họp ông Tuấn toàn nói công ty khen chi nhánh ta làm tốt hơn chi nhánh khác. Khách toàn thua.

Thách đố 'tô phở khổng lồ': Những tiểu xảo để khách hàng... phải thua - ảnh 3
Dương Thị Kim Anh

"Ngay tô phở khổng lồ đầu tiên, ông Vũ Anh Tuấn, quản lý của chi nhánh, đã bắt tôi phải bỏ hơn 1 kg bánh phở. Mục đích của ông Tuấn là không để khách hàng thắng. Tôi biết làm như vậy là sai nhưng mình là nhân viên dưới quyền phải theo. Mọi nhân viên trong tiệm đều biết nhưng không ai dám cãi vì các em đều trẻ, lại sợ mất việc", bà Anh phân trần.

Bà Anh nói tiếp: "Anh Tuấn nói phải làm sao chế biến tô phở để khách không thắng được. Thắng công ty sẽ la mình. Bình thường công ty quản lý nguyên liệu rất chặt. Làm bể quả trứng cũng phải đền. Tôi sợ bỏ nhiều bánh phở, công ty biết sẽ kỷ luật, anh Tuấn bảo bánh phở, thịt thà cứ bỏ thoải mái. Miễn sao khách không thắng là được rồi".

Bà Anh cho hay không biết chi nhánh khác thế nào, còn chi nhánh 290 Hai Bà Trưng, khách thắng rất ít. Trung bình mỗi ngày bà Anh phải chế biến 27 - 30 tô khổng lồ. Đa phần khách tham gia thi vào buổi chiều, đúng vào ca bà Anh phụ trách bếp.

"Tô phở to đến nỗi nhiều em nhân viên bê không nổi, sợ ăn vào khách ói. Mà khách ói quá trời luôn. Ói ra mật xanh mật vàng. Có nhân viên bê phở ra rồi bưng luôn cái chậu bên cạnh để khách ói. Đến giờ một số nhân viên vẫn còn ám ảnh việc lau dọn vì khách ói nhiều quá", bà Anh kể.

Bà Anh kể trường hợp một vị khách khá lớn tuổi đến thi không phải vì tiền mà xem thử sức ăn của mình đến đâu. Do lớn tuổi, lại bị bệnh tim nên trước khi thi, vị khách này dặn không được cho nước béo nhưng quản lý chi nhánh vẫn bắt bỏ nước béo. Bà Anh vừa chế biến vừa lo, chỉ sợ khách ăn có việc gì ảnh hưởng đến sức khỏe. Cuối cùng vị khách này chấp nhận thua cuộc.

"Chuyện gian dối đó kéo dài cả tháng trời mà công ty không có ai giám sát nên không biết. Doanh thu bán phở của chi nhánh cứ tăng cao...", bà Anh nói tiếp.

Khách chỉ có thua và thua

Ông Nguyễn Huy Cường, một trong những quản lý của chuỗi phở Ông Hùng, khi đến chi nhánh 290 Hai Bà Trưng đã phát hiện "vụ việc" và yêu cầu bà Anh không được chế biến gian dối như vậy.

Vì ấm ức, bà Anh sau đó báo với ông Cường rằng mọi chuyện đều do ông Vũ Anh Tuấn chỉ đạo, bà chỉ là người chấp hành. Sau đó, công ty quản lý phở Ông Hùng đã họp các nhân viên chi nhánh. Tất cả đều thừa nhận tô phở khổng lồ ở chi nhánh đều bán quá nhiều so với quy định. Đây là lý do khiến khách đa phần là thua trong cuộc thách đố này.

"Sau cuộc họp này, công ty thay thế người quản lý. Mấy hôm nay tôi không thấy ông Tuấn ở chi nhánh nữa, còn ổng nghỉ hay không tôi không rõ", bà Anh cho hay.

Thách đố 'tô phở khổng lồ': Những tiểu xảo để khách hàng... phải thua - ảnh 4

Thách đố 'tô phở khổng lồ': Những tiểu xảo để khách hàng... phải thua - ảnh 5
Công thức chế biến tô phở khổng lồ (ảnh trên) mà phở Ông Hùng quy định và giấy (ảnh dưới) do nhân viên viết để làm chứng việc cho thêm phở là quyết định của quản lý Vũ Anh Tuấn - Ảnh: Trung Hiếu

Theo bà Anh, ngày 9.12, đại diện công ty gọi bà lên làm việc. Công ty cho rằng lỗi gian dối là từ phía bà Anh và đề nghị bà nghỉ việc. Một số nhân viên khi biết chuyện đã bức xúc viết đơn làm chứng việc tăng trọng lượng bánh phở là do quản lý Tuấn kêu bà Anh làm.

"Khi làm tôi lo hụt bánh phở bị công ty phạt. Khách ăn thua thì không sao còn thắng tim tôi đập thình thịch vì sợ ông Tuấn la tại sao để cho khách thắng. Tôi cũng lo sợ khách ăn quá nhiều có chuyện gì", bà Anh kể.

Tối 10.12, người quản lý mới thông báo công ty cho bà Anh thôi việc. Bà Anh cho biết công ty chưa trả cho bà khoảng 25 ngày lương cộng với một số giờ tăng ca.

Lỗi do quản lý chi nhánh

Trao đổi với Thanh Niên Online sáng 11.12, ông Nguyễn Huy Cường, người có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí khi phở Ông Hùng tổ chức cuộc thi. Ông Cường xác nhận có sự gian dối tại chi nhánh 290 Hai Bà Trưng. Mọi chuyện vỡ lở khi ông Cường nhận được phản ánh của khách từ Facebook và đích thân đến kiểm tra. Sau đó công ty đã họp, xác định lỗi từ quản lý chi nhánh là ông Vũ Anh Tuấn và cho ông Tuấn nghỉ việc.

Ông Cường cũng khẳng định việc gian dối chỉ xảy ra ở chi nhánh 290 Hai Bà Trưng, còn các chi nhánh khác vẫn đảm bảo đúng với thể lệ cuộc thi.

“Mọi chuyện xảy ra cũng lâu rồi, từ cuối tháng trước và tiệm phở cũng giải quyết sự việc ngay lập tức. Còn hướng giải quyết với khách hàng ra sao thì tôi không trả lời được bởi tôi vừa nghỉ việc ở phở Ông Hùng cách đây 1 tuần”, ông Cường nói.

Trong khi đó, bà Kim Anh cho biết bà không rõ công ty phát hiện gian dối từ khi nào. Tuy nhiên bà Anh khẳng định việc sửa lỗi chỉ mới một tuần qua, sau khi công ty kêu bà và nhân viên lên để làm rõ nguyên nhân.

“Sau sự cố, tôi vẫn phụ trách bếp, vẫn trực tiếp chế biến tô phở khồng lồ cho đến tối qua công ty bắt tôi nghỉ việc”, bà Anh nói.

Cơ quản quản lý có quyền xử phạt

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng, cho biết quan điểm trước đây của ông là việc tổ chức cuộc thi này không hợp pháp nên mọi thứ liên quan đến cuộc thi đều không đúng pháp luật.

Tuy nhiên trong trường hợp cuộc thi trên hợp pháp, nếu phát hiện gian dối coi như sai với thỏa thuận, khách có quyền khởi kiện. Tuy nhiên trong trường này phải chứng minh được thiệt hại, tức là khách ăn có vấn đề về sức khỏe. Còn chưa thiệt hại rất khó khởi kiện. Nhưng khách hàng có thể tố cáo hành vi gian dối đó với cơ quan chức năng.

“Nếu cuộc thi hợp pháp, cơ quan quản lý vẫn có thể xử phạt hành chính tiệm phở này. Còn trong trường hợp không hợp pháp nếu gây hậu quả tiệm phở phải bồi thường và cơ quan quản lý có quyền xử phạt”

Trung Hiếu

>> Ăn tô phở, thưởng triệu đồng’: Xảy ra sự cố sức khỏe, tiệm phở phải chịu trách nhiệm?
>> Thách đố 'ăn tô phở, thưởng triệu đồng
>> Những cuộc thách đố dạ dày thú vị trên thế giới
>> Mưu sinh thách đố…'tử thần
>> Thứ trưởng Bộ GTVT phản hồi lời thách đố 50 triệu USD
>> Chiếc găng tay thách đố
>> Giảm 30% giá du lịch: Thách đố doanh nghiệp?
>> Vượt qua thách đố
>> Người giải mã thách đố 40 năm
>> Thách đố từ Iran

Bình luận 40

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hữu Tình

Hữu Tình

Việc làm ăn, kinh doanh phải xác định là lâu dài. Việc tổ chức cuộc thi là nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người dân và gắn kết với khách hàng. Nếu xét thấy tổ chức chương trình bị lỗ thì xin phép ngưng, ta tổ chức những chương trình khác phù hợp hơn. Gian dối kiểu này thì còn làm ăn gì nữa. Tôi chưa đến đây ăn dù là tô phở nhỏ, nhưng qua việc này, tôi mất cảm tình với thương hiệu này rồi. Chắc tui sẽ không ghé vào phở ông Hùng, vì tôi đã có hình ảnh xấu về thương hiệu này. Thời buổi bây giờ, nên làm ăn chân chính và phát triển bền vững là hay nhất. Trân trọng.
Long

Long

Nếu cấp trên không chỉ thị xuống hoặc gật đầu đồng ý thì giám đốc chi nhánh sao dám làm được. Mình cũng tính rủ bạn bè tới quán này ăn thử, nhưng mà giờ thì cạch mặt luôn nhé!
Văn Long

Văn Long

Tôi thì thấy bình thường, chẳng có gì gọi là gian dối, đối với khách hàng như tôi nhìn vào thì chỉ biết phở ông Hùng thách đố ăn 1 tô phở khổng lồ chứ chi tiết tô phở khổng lồ thế nào thì tôi chẳng biết cũng chẳng muốn biết đó là 1 kg bánh phở hay 750 gram bánh phở, miễn sao tất cả chứa trong 1 tô khổng lồ là được.

Thật ra cái thông tin 750 gram bánh phở tôi cũng chỉ mới biết thôi mà cũng chẳng quan tâm lắm, người ta không thách ăn 750 gram bánh phở mà người ta thách ăn hết 1 tô phở thành ra gọi là gian dối chẳng qua là trong nội bộ với nhau thôi, chứ với khách hàng và tiệm thì vẫn như nhau cả.

Còn chuyện các bạn thua đó là do các bạn không ăn nổi mà cứ cố, đừng đổ lỗi cho nước mỡ nhiều hay bánh nhiều.
Trần Tuấn Linh

Trần Tuấn Linh

Bạn thấy trên hình ghi rõ thông tin thành phần tô phở không ? Họ ghi rõ là bánh phở là 750gram mà lại cho thành 1kg đến 1,1 kg như thế là không trung thực rồi. Hơn nữa lại cố ý cho thêm nước mỡ để gây ngán cho khách hàng, bạn đi ăn một tô phở nghiêm túc có ai làm vậy không ?
bui hop

bui hop

Bạn hãy đọc lại thông tin thách đố, có thể hiện trọng lượng hết đó bạn, chứ thử 1 tô mà bỏ toàn nước béo, hay toàn thịt mỡ thì làm sao mà ăn...
nghiem

nghiem

Bạn nói vậy thì chẳng hiểu bạn suy nghĩ về luật lệ và thể lệ cuộc thi người ta đề ra như thế nào. Mình từng đi thi và bị ăn 1 tô béo ngậy, ngán hơn tô thường nhiều lần. Thử hỏi có cảm thấy bị xúc phạm không?!
0995142657

0995142657

Kiểu như bạn ra ngoài chúng nó lừa, chắc bạn cũng cười haha xong rồi thôi đúng không?
hoàng quốc cường

hoàng quốc cường

Tô phở có định lượng ghi rõ mà bác. Chứ cứ tô to đó mà cho 1,5kg bánh phở thì ai dám thi.
Xuan Tung

Xuan Tung

Bạn ơi,mình nói thật nhé. Bạn nói sao cho người ta thấy hợp lý, người ta phục vì cái nhìn của bạn. Như trên thì do chi nhánh làm sai với quy định đưa ra của công ty, điều này là điều đáng trách, cần phải nói. Còn dĩ nhiên việc ăn uống còn phải tùy vào sức ăn từng người, nhưng rõ ràng như trên là gian lận sao bạn lại phát ngôn như vậy?
Sói Sàm Sỡ

Sói Sàm Sỡ

Bạn thấy giấy ghi rõ ràng là 750gr bánh phở không, mà phải đi tới 1kg 1,1 kg. Bạn có nghe là 2 vá nước béo không. Không phải là 1 muỗng đâu. Trong nội dung thi cũng không có nói là có nước béo trong nước lèo. Chả lẽ người bị dị ứng nước béo vẫn phải ăn nước béo sao?? Bạn coi lại cái tờ giấy quảng cáo cuộc thi coi có nhắc tới nước béo không??
Long Lee

Long Lee

Bác nói chuyện nghe vừa buồn vừa cười, buồn vì kiến thức và cách ăn uống của bác thì biết, bạ đâu ăn đó, chả có lựa chọn ngon hay dở, bác ra ngoài chắc bị người ta lừa vẫn cười cho qua. Thi là thi phải công bằng, người ta cũng phải bỏ tiền ra ăn chứ không phải là ăn không mà lấy tiền. Nhiu đó nguyên liệu mình nói thật cũng chưa tới 200k. Đã lời trong đó nó mới dám bỏ thêm. Đã dám tổ chức mà còn lừa gạt ai chấp nhận được. Bác đi ăn 1 tô phở bình thường 6 70k. kêu không bỏ nước béo, nó múc cho 2 muỗng thì ăn hok ? Nhìn mặt bác là biết ngậm ngùi ngồi ăn rồi. Ăn tạp không có lựa chọn, còn đối với tôi dù có thua nhưng làm ra 1 tô phở ngon, ăn xong cũng không tiếc 200k.
Thắng

Thắng

Cách suy nghĩ của bạn thì còn lâu mới tiến xa được. Làm ăn với kiểu treo đầu dê bán thịt chó như thế mà bạn nói ko có gì thì mình thật sự thua luôn.\r
Buôn bán trong thời buổi khó khăn thì cần phải có lòng trung thực, chứ không phải gian dối như thế.\r
Mình sẽ không bao giờ đến quán này.
Thu

Thu

Bạn này nói chính xác, giống như đem ra coi hàng đàng hoàng, không được thì thôi chứ người ta bỏ 750g hay 1 kg kệ họ, nhìn "thực lực" thấy không nổi thì không chơi.
Trần Tuấn Linh

Trần Tuấn Linh

Trích bài báo "Thách đố 'ăn tô phở, thưởng triệu đồng" ở link đầu bài báo này : "Tiệm này tung ra chương trình thách đố khách hàng trong vòng 45 phút phải ăn hết tô phở gồm 0,75 kg bánh phở, 0,4 kg thịt và 2,1 lít nước. Ăn hết khách sẽ được tặng 1 triệu đồng, gồm 500.000 đồng tiền mặt và 500.000 đồng quy đổi ra phiếu (voucher). Nếu không hết, khách phải “đền” 200.000 đồng, bằng số tiền để làm ra tô phở". Thể lệ cuộc thi có quy định rõ về thành phần tô phở như vậy làm không đúng quy ước, khuyến mãi thêm bánh phở và thành phần khó ăn như thịt vụn kèm theo mỡ, 2 vá nước béo là ăn gian rồi. Mình đồng ý với ý kiến của một bạn nêu ở trên, chi phí làm ra tô phở này mình cũng nghĩ không quá 200 ngàn, như vậy nếu khách thua thì họ vẫn có lời, còn khách thắng họ mất thêm cả 1 triệu công với chi phí làm ra tô phở. Nên người quản lý tìm mọi cách để làm khách phải thua.
Dũng

Dũng

Bạn nói thiếu suy nghĩ quá. Xin thưa một cuộc thi đưa ra bao giờ cũng có luật lệ và thể lệ tham gia. Bạn nên tìm hiểu về 2 điều đó rồi ngẫm lại xem như thế là sai hay đúng nhé.
Thắng

Thắng

Nếu không quan tâm lắm đến tô phở thì thử hỏi nếu người ta đổ khoảng 2 bát con mỡ lợn vào cho bạn ăn thì liệu có ăn hết được không?
Quyết Thắng

Quyết Thắng

Ôi giời ơi, tôi cũng làm một tổ khổng lồ ở chi nhánh này. Giờ phải làm sao đòi lại tiền đây. Chả lẽ kéo lên tiệm đòi lại 200.000, chứ gian dối này làm sao thắng nổi.
Hùng

Hùng

Cắt, diễn tốt lắm. Chuyển cảnh khác nhé.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm