Thắng lợi của doanh nghiệp là thắng lợi của Chính phủ

0 Thanh Niên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định và nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành, bởi “thắng lợi của DN chính là thắng lợi của chính phủ”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh  /// Ảnh: Gia Hân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh - Ảnh: Gia Hân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh
Ảnh: Gia Hân
Chiều 13.9, sau phiên bế mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN), Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh VN 2018 với chủ đề Kết nối và sáng tạo đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Børge Brende cùng hơn 1.200 đại diện doanh nghiệp, nhà nghiên cứu kinh tế trong và ngoài nước.
“VN không ngủ quên trên chiến thắng”
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Børge Brende đặc biệt nhấn mạnh những thành tựu của VN trong 20 năm qua: GDP tăng gần gấp đôi trong 8 năm, giá trị xuất khẩu tăng gần gấp 3 lần, duy trì đà tăng trưởng cao, lạm phát thấp, vĩ mô ổn định, đầu tư nước ngoài đang tăng, tỷ lệ đói nghèo đang giảm rất nhanh (từ 50% người dân đói nghèo năm 1990 xuống 3% năm 2018).
Tuy vậy, điều ấn tượng với Chủ tịch WEF là “VN không tự mãn, không ngủ quên trên chiến thắng, mà đang tiếp tục cải cách, thay đổi để có thể tiếp tục tăng trưởng trong tương lai”. Ông Brende cho rằng với xu hướng này, VN có quyền lạc quan về tương lai. Theo ông, VN là nước đầu tiên trên thế giới WEF chọn để ký biên bản ghi nhớ theo mô hình hợp tác công - tư để hỗ trợ VN nâng cao năng lực cạnh tranh và lý do WEF làm việc này vì VN đã phát triển rất năng động, nhưng vẫn khát khao vươn lên.
Khát vọng thịnh vượng không kém một quốc gia nào
Thủ tướng bắt đầu bài phát biểu tại hội nghị với những tồn tại, đề nghị “chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật”. Đó là mới có 21% doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa của VN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với mức 46% trong khu vực ASEAN. Nhiều DN VN mới chỉ tham gia chuỗi giá trị ở khâu đơn giản như lắp ráp - “mắt xích hạ nguồn” của chuỗi cung ứng, có giá trị gia tăng không cao và thiếu bền vững. Dù đã thu hút được các DN hàng đầu thế giới đầu tư, nhưng chỉ có chưa đến 27% giá trị đầu vào của các DN này là từ trong nước, phần còn lại mua từ DN FDI khác hoặc nhập khẩu.
“VN đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu. Tăng cường liên kết giữa DN trong nước và DN FDI là một chủ trương quan trọng chúng tôi đã nhận ra và đang triển khai”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Nhắc nhở DN VN phải tự nâng cấp, cải thiện năng lực quản trị và độ tinh thông trong hoạt động, Thủ tướng cũng cam kết Chính phủ sẽ tiếp tục đóng vai trò kiến tạo phát triển, đồng hành cùng DN trong toàn bộ tiến trình. Thủ tướng cũng mong muốn các DN FDI “cởi mở hơn trong chính sách cung ứng, tạo cơ hội, hỗ trợ DN VN tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, tăng chuyển giao công nghệ, đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực của DN VN”.
“VN không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng muốn làm bạn của những người giỏi nhất. VN có đủ tự tin làm điều đó, có khát vọng trở thành một quốc gia thịnh vượng mãnh liệt không kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới”, Thủ tướng nói trước hơn 1.300 DN, nhà nghiên cứu kinh tế trong và ngoài nước.
Thủ tướng nêu thực tế, VN đang trở thành một trong những công xưởng của thế giới, một trong những điểm tựa của các tập đoàn xuyên quốc gia với hơn 26.000 DN FDI đang hoạt động, số vốn cam kết trên 331 tỉ USD, trong đó có những tên tuổi toàn cầu như Samsung, Canon, Toyota, Honda... Bên cạnh đó, “nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của VN lớn mạnh, chứng tỏ môi trường kinh doanh của chúng tôi hoàn toàn có thể ươm mầm nên những DN lớn có đủ sức cạnh tranh quốc tế”, Thủ tướng khẳng định và nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành, bởi “thắng lợi của DN chính là thắng lợi của chính phủ”.
Sáng 13.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Campuchia Samdech Techno Hun Sen bên lề WEF ASEAN 2018. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, sớm ký kết Hiệp định Thương mại biên giới VN - Campuchia. Hai thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của hai bên trong triển khai công tác phân giới cắm mốc thời gian qua, nhất trí chỉ đạo Ủy ban Liên hợp phân giới cắm mốc hai nước tăng cường gặp gỡ, trao đổi nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh triển khai để có thể sớm hoàn thành công tác quan trọng này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chức năng hai nước trong công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Campuchia quan tâm, vận dụng linh hoạt, phù hợp các quy định liên quan để hỗ trợ thiết thực cho người gốc Việt, cân nhắc đầy đủ các yếu tố chính trị, pháp lý, lịch sử, xã hội để người gốc Việt an tâm sinh sống ổn định. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7.1.1979 - 7.1.2019).
Bên lề WEF ASEAN 2018, ngày 13.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Hai thủ tướng nhất trí phối hợp triển khai tích cực các thỏa thuận cấp cao, có biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc thực hiện các dự án đầu tư theo hướng bảo đảm “chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ và tránh lãng phí”. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế, khu vực như LHQ, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, đặc biệt trên các vấn đề chiến lược, trong đó có vấn đề Biển Đông. (Vũ Hân)
Đề nghị Myanmar tạo điều kiện cho DN Việt
Ngày 13.9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Myanmar, trưởng đoàn Myanmar tại WEF ASEAN. Tại buổi tiếp, hai bên hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ VN - Myanmar trong thời gian qua. Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại, tạo thuận lợi cho các DN VN mở rộng đầu tư tại Myanmar; tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng, nhất là phòng chống tội phạm có tổ chức.
Bà Aung San Suu Kyi đánh giá thành công của WEF ASEAN 2018 sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự kết nối giữa DN hai nước nói riêng và với DN khu vực, quốc tế nói chung cũng như sự gắn kết giữa Chính phủ và khu vực tư nhân hai nước; đề xuất đẩy mạnh hợp tác văn hóa và du lịch, trong đó xem xét thiết lập các tuyến du lịch tới các địa danh Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đi qua ở Myanmar. (Vũ Hân)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm