Thanh Hóa: Chính quyền tiếp tay cho doanh nghiệp lấn sông xây cảng trái phép

5 Thanh Niên Online
Chưa được phê duyệt dự án, không có kinh nghiệm trong xây dựng nhưng một doanh nghiệp lại ngang nhiên cho xe tải chở đất đến đổ xuống sông Lạch Trường (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) để làm dự án nối dài cảng cá.
Khu vực sông bị doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng công trình trái phép /// ẢNH MINH HẢI Khu vực sông bị doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng công trình trái phép - ẢNH MINH HẢI
Khu vực sông bị doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng công trình trái phép
ẢNH MINH HẢI
Thời gian gần đây, nhiều người dân xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bất ngờ khi mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn chở đất đến đổ xuống lòng sông Lạch Trường. Khu vực đổ đất là nơi neo đậu thuyền, bè, gây ảnh hưởng đến hoạt động đi biển của ngư dân.
Theo quan sát của chúng tôi, vị trí và phạm vi đổ đất làm cảng kéo dài dọc dòng sông hơn 100 m, lấn lòng sông Lạch Trường từ bờ trở ra khoảng 25 m. Tại hiện trường, đất đá lẫn lộn đã được đổ xuống lòng sông và máy xúc san gạt cả ngày. Xung quanh khu vực này cũng không có biển cảnh báo tiềm ẩn nguy hiểm cho các phương tiện đường thủy lưu thông qua lại.
Thanh Hóa: Chính quyền tiếp tay cho doanh nghiệp lấn sông xây cảng trái phép - ảnh 1
Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng chính quyền địa phương đã để cho doanh nghiệp triển khai dự án
ẢNH MINH HẢI
Ông Lê Văn Chinh (thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường) nhà ngay sát khu vực đổ đất lấn sông cho biết, hoạt động đổ đất xuống lòng sông diễn ra từ tháng 12.2018 đến nay. “Tự nhiên họ chở đất về đổ xuống lòng sông chứ không biết là đổ để làm gì, vì chính quyền địa phương cũng không có thông báo gì cả. Họ còn đổ cả vào khu vực đất của gia đình tôi thầu. Vợ chồng tôi ra ngăn cản họ mới dừng lại”, ông Chinh nói.
Theo ông Nguyễn Hữu Hưng (50 tuổi, ngụ tại thôn 8, xã Hoằng Trường), ông đi bè đánh bắt hải sản hằng ngày, khu vực đổ đất là nơi neo đậu bè từ xưa đến nay nên việc đổ đất khiến ông cũng như nhiều ngư dân khác không còn nơi neo đậu bè.
“Cũng không thấy chính quyền địa phương thông báo cho chúng tôi đây là làm dự án gì. Chỉ thấy xe cứ chở đất đến đổ xuống khu vực nẹo đậu, chúng tôi phải lùi bè ra xa hoặc tránh đi nơi khác để đậu. Tôi biết nhóm người chủ trì việc đổ đất, họ là những người có tên tuổi ở xã nên chúng tôi không dám động đến”, ông Hưng nói.
Thanh Hóa: Chính quyền tiếp tay cho doanh nghiệp lấn sông xây cảng trái phép - ảnh 2
Ngang nhiên triển khai dự án trái phép, làm ảnh hưởng đến nơi neo đậu thuyền, bè của ngư dân
ẢNH MINH HẢI
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong kế hoạch phát triển nghề biển thì khu vực này được quy hoạch xây dựng cảng cá Hoằng Trường kéo dài. Cho đến hiện tại, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng Công ty TNHH dịch vụ hậu cần nghề cá Thiên Hương (địa chỉ tại xã Hoằng Trường) đã ngang nhiên cho xe đổ đất xuống lòng sông gây cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến khu neo đậu tàu thuyền.
Đáng chú ý, Công ty TNHH dịch vụ hậu cần nghề cá Thiên Hương đăng ký các ngành nghề kinh doanh là khai thác, chế biến hải sản, buôn bán hải sản…, không hề có ngành nghề nào liên quan đến xây dựng, không hề có kinh nghiệm xây dựng nhưng đã bắt tay vào làm dự án cảng cá khiến người dân lo lắng. Ngoài ra, trong quá trình công ty này làm cảng, chính quyền địa phương biết rất rõ, thậm chí còn cử người đến hiện trường hướng dẫn việc đổ đất, giải quyết các thắc mắc khi người dân ý kiến.
Thanh Hóa: Chính quyền tiếp tay cho doanh nghiệp lấn sông xây cảng trái phép - ảnh 3
Mặc dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ thông báo vụ việc cho Phòng Kinh tế hạ tầng của UBND huyện Hoằng Hóa những vẫn không được kiểm tra
ẢNH MINH HẢI
Ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường, xác nhận Công ty TNHH dịch vụ hậu cần nghề cá Thiên Hương chính là đơn vị đang tiến hành đổ đất xuống lòng sông Lạch Trường để làm dự án kéo dài cảng cá, nhưng dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
"Xã cho làm dự án theo hình thức xã hội hóa ấy mà, cũng nhằm phục vụ bà con thôi. Đúng là dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đang trong giai đoạn làm hồ sơ. Dự án do doanh nghiệp tự bỏ khoảng 7 tỉ đồng ra làm, kéo dài dọc bờ sông khoảng hơn 300 m, lấn ra lòng sông rộng khoảng 25 m", ông Hoàng nói.
Nhận thấy vụ việc đang diễn ra vi phạm quy định của pháp luật, gần 1 tháng trước, phóng viên Thanh Niên đã liên hệ với ông Hoàng Ngọc Dự, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng UBND huyện Hoằng Hóa, để thông tin vụ việc, đồng thời đề nghị ông này có tham mưu cho lãnh đạo huyện kiểm tra, làm rõ vụ việc.
Sau đó, nhiều lần phóng viên liên lạc lại để hỏi kết quả kiểm tra, nhưng cho đến ngày 28.3, ông Dự cho biết vẫn chưa xuống hiện trường kiểm tra, vì đang bận giải quyết những vụ việc khác liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.
 
Khu vực xã Hoằng Trường, nơi đang diễn ra hoạt động xây dựng cảng cá kéo dài trái phép ẢNH GOOGLE MAPS

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quỳnhhhhh

Quỳnhhhhh

Cảng để phục vụ ngư dân bà con đánh bắt thuỷ hải sản thì phải do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và quyết định..đằng này chủ 1 cty chế biến thuỷ hải sản mà tự cho mình lấp sông làm cản mà chưa có quyết định gì thì là khoing ổn rồi...
Lê văn dương

Lê văn dương

Bạn nói chuẩn mk là ngư dân thường xuyên neo đậu khu vực đấy...giờ ko còn chổ cho các tầu bè cở nhỏ neo đậu nửa...lòng sông thì bị thu hẹp khiến giao thông dg thủy rất khó khăn
Lê nga

Lê nga

Em là người dân hoàng trường mà ko biết Cty TNHH hậu cần nghề cá thiên hương là Cty nao
Dân địa phương

Dân địa phương

Không những thế họ còn tự chiếm dụng mấy chục ha đất nói là trồng hoa và rau sạch nhưng lại thấy chở cây ăn quả về chồng
Kim hít

Kim hít

Làm cảng cá mục đích phục vụ người dân cho việc đậu thuyền bè và mua bán trao đổi thuận tiện hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm