Thanh tra Chính phủ bắt đầu làm rõ có hay không lợi ích nhóm xuất khẩu gạo

1 Thanh Niên Online
Hoạt động điều hành quản lý xuất khẩu gạo thời gian qua gây ra sự hoài nghi cho người dân và doanh nghiệp /// Ảnh Gia Khiêm Hoạt động điều hành quản lý xuất khẩu gạo thời gian qua gây ra sự hoài nghi cho người dân và doanh nghiệp - Ảnh Gia Khiêm
Hoạt động điều hành quản lý xuất khẩu gạo thời gian qua gây ra sự hoài nghi cho người dân và doanh nghiệp
Ảnh Gia Khiêm
Sáng nay, 29.4, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua. Tham dự buổi công bố quyết định thanh tra có lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, đại diện Bộ Công thương,  Bộ Tài chính, Tổng cục  Hải quan và một số đơn vị liên quan.
Quyết định số 305 do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam ký ngày 24.4 nêu rõ, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo theo Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15.8.2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 121/TB-VPCP ngày 23.3/2020 và văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10.4.2020 của Văn phòng Chính phủ.
Thời kỳ thanh tra từ ngày 1.1 - 31.5.2020. Khi cần thiết có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra.
Thời hạn thanh tra là 35 ngày làm việc thực tế tại đơn vị, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định).
Nội dung thanh tra này do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên cao cấp, Phó vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ, làm Trưởng đoàn.
Tình hình xuất khẩu gạo thời gian gần đây có nhiều chuyện lùm xùm, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp, trong đó có liên quan đến chỉ đạo của Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.
Ngày 20.4, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo, làm rõ có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, đề nghị xác minh thông tin tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Theo trên thì Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra đột xuất và Bộ Công an cũng đã nhận văn bản đề nghị về "xác minh thông tin tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo" nhiều người nghĩ sẽ nhanh chóng có kết luận, và "chuyện lùm xùm, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp" cũng sẽ được làm rõ, công khai

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm