Thanh tra dự án Học viện cán bộ TP.HCM: Có sai sót nhưng không 'thông đồng'?

8 Thanh Niên
Thanh tra TP.HCM vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 36 của Thanh tra TP liên quan đến Học viện Cán bộ TP.HCM theo ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan.
Học viện Cán bộ TP.HCM  /// ẢNH: TIỂU THIÊN Học viện Cán bộ TP.HCM - ẢNH: TIỂU THIÊN
Học viện Cán bộ TP.HCM
ẢNH: TIỂU THIÊN
Theo đó, qua theo dõi và đôn đốc, Thanh tra TP nhận thấy các đơn vị liên quan cơ bản thực hiện xong các nội dung kiến nghị tại kết luận thanh tra, trong đó Học viện Cán bộ TP.HCM đã thực hiện xong 3/6 nội dung thanh tra.
Đáng chú ý về nội dung thực hiện kiểm tra, làm rõ việc đơn vị tư vấn quản lý dự án (Công ty CP tư vấn thiết kế công nghiệp và dân dụng) và tư vấn đấu thầu (Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng Nam Long) có dấu hiệu “thông đồng” trong việc báo cáo lựa chọn nhà thầu không đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu, vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu..., thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Học viện Cán bộ TP.HCM đã rà soát hồ sơ và làm việc trực tiếp với đơn vị liên quan và kết luận hai đơn vị này có sai sót trong quá trình thẩm định hồ sơ nhà thầu nhưng không có dấu hiệu “thông đồng”. Tuy nhiên, qua xem xét, Thanh tra TP nhận thấy hai đơn vị này chưa nhận thức đầy đủ sai phạm trong quá trình tư vấn tổ chức lựa chọn nhà thầu nên kiến nghị giao Sở Xây dựng và Sở KH-ĐT phối hợp xử lý và được UBND TP đồng ý.
Một số công trình xây dựng trong khuôn viên Học viện Cán bộ TP.HCM  ẢNH: TIỂU THIÊN

Một số công trình xây dựng trong khuôn viên Học viện Cán bộ TP.HCM

ẢNH: TIỂU THIÊN

Về nội dung phối hợp với Sở Nội vụ và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân, Học viện Cán bộ TP.HCM đã tổ chức kiểm điểm nhưng không đạt yêu cầu. Do đó Thanh tra TP đã kiến nghị UBND TP chấp thuận giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBKT Thành ủy, Thanh tra TP tổ chức kiểm điểm lại đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo học viện.
UBND TP cũng đã phê bình rút kinh nghiệm đối với tập thể học viện và 3 cá nhân; đồng thời giao giám đốc học viện tổ chức kiểm điểm phê bình các cá nhân và phòng ban liên quan những sai sót trong quá trình thực hiện dự án.
Mới đây, Ban Giám đốc học viện đã tổ chức họp kiểm điểm, phê bình, rút kinh nghiệm đối với Ban Quản lý dự án và ông Phan Ngọc Quốc Thịnh, chuyên viên của Ban Quản lý dự án.
Đáng chú ý về nội dung giao cho UBKT Thành ủy thực hiện kiểm tra, làm rõ việc Đảng ủy học viện biểu quyết thống nhất chủ trương chọn nhà thầu liên danh là Công ty CP xây dựng số 5, Công ty TNHH MTV xây dựng Bình Minh không đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng và quy định của luật Đấu thầu, UBKT Thành ủy thông tin đến Thanh tra TP: hiện đang làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy học viện, sau đó sẽ có báo cáo cho Thường trực Thành ủy xem xét, chỉ đạo.
Trước đó, liên quan đến nội dung tố cáo, đồng thời kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng; thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP, Chánh thanh tra TP ban hành Quyết định số 169 về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác đấu thầu thuộc dự án xây dựng Học viện Cán bộ TP.HCM. Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm xảy ra trong quá trình xây dựng tại dự án này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng Thanh Vũ

Đặng Thanh Vũ

Sau vụ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI)m Tôi thấy nên chuyển qua Thanh tra và Bộ CA tiến hành xác minh thì mới có kết quả thỏa đáng.
hoang truong xuân

hoang truong xuân

chính xác chỉ có thah tra chính phủ và bộ công an vào cuộc mới chính xác .. như vụ (SAGRI ) nếu bộ không vào cuộc làm sao lê tấn hùng bị bắt trong khi thanh tra t/p không làm được gì
Đoàn Văn Dũng

Đoàn Văn Dũng

Đề nghị chuyển vụ việc này về Thanh tra Chính phủ để thanh tra lại toàn bộ vụ viêc. Vụ viêc này để thanh tra TP, và UB TP làm thì khó chính xác được
Nguyễn Thảo Nguyên

Nguyễn Thảo Nguyên

Dự án này mà để TT TP.HCM kết luận thì người dân không cảm thấy an tâm chút nào. Xin hãy chuyển cho các cơ quan TƯ làm.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Kiểm tra, thanh tra ở đâu thì xảy ra sai phạm ở đó ? Trách nhiệm cơ quan chủ quản đâu mà để xảy ra sai phạm như vậy ? Khi phát hiện sai phạm thì xử lý như thế nào, chỉ chuyển công tác thôi sao ?
dan an

dan an

Ban ơi, theo tôi biết thì dự án này vẫn chưa được triển khai xây dựng đâu, hiện đang tổ chức đấu thầu đó. Lỗi là ở đơn vị tư vấn chứ lãnh đạo HVCB chưa có sai phạm gì ở đây, bạn coi kỹ lại sẽ thấy nhé
Vũ thị ngọc hương

Vũ thị ngọc hương

Người ta xây xong từ mấy năm nay rồi .Ai nói chưa làm
3 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm