Thanh tra vụ chuyển đổi bất thường hơn 13.580 m2 đất

35 Thanh Niên
Ngày 9.6, Chánh thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai; việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ, là vợ của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái.
Gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã xây dựng nhiều công trình ở khu đất sắp thanh tra
 /// Ảnh: Đan Hạ Gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã xây dựng nhiều công trình ở khu đất sắp thanh tra - Ảnh: Đan Hạ
Gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã xây dựng nhiều công trình ở khu đất sắp thanh tra
Ảnh: Đan Hạ
Quyết định thành lập đoàn thanh tra do ông Trần Nhật Tân - Chánh thanh tra tỉnh ký ban hành ngày 9.6 nêu rõ sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai; việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ, tại địa chỉ ở tổ 52, P.Minh Tân, TP.Yên Bái. Các đối tượng bị thanh tra, gồm: UBND TP.Yên Bái, bà Hoàng Thị Huệ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan; thời điểm thanh tra từ 2015 trở lại đây và thời hạn thanh tra là 45 ngày (không tính ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định). Ông Nguyễn Đăng Bình, Phó chánh thanh tra tỉnh làm Trưởng đoàn.
Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, cho biết sau khi dư luận nêu nhiều vấn đề trong việc chuyển đổi, cấp đất cho gia đình bà Huệ, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cơ quan thanh tra làm rõ. Ông Phạm Sỹ Quý là em trai bà Phạm Thị Thanh Trà.
Theo phản ánh và hồ sơ Báo Thanh Niên nhận được, năm 2015, UBND TP.Yên Bái đã ban hành 5 quyết định về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng hơn 13.272 m2 đất thành đất ở lâu dài cho gia đình bà Huệ. Các diện tích đất này đều thuộc tổ 52, P.Minh Tân (TP.Yên Bái), trước khi chuyển đổi đều là đất nông nghiệp gồm đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm và đất nuôi trồng thủy sản. Đáng chú ý, các quyết định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất số: 2356, 2357, 2358, 2359 và 2360 đều do ông Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch UBND TP.Yên Bái, ký thay cho chủ tịch. Tất cả các quyết định này cùng được ký vào ngày 20.7.2015. Tiếp đó, đến ngày 2.6.2016, ông Nguyễn Yên Hiền ký Quyết định số 1639 cho phép chuyển đổi mục đích thêm 308 m2 đất rừng sản xuất sang đất ở cho hộ gia đình bà Huệ. Theo các quyết định nêu trên, căn cứ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất là Quyết định 666/QĐ-UBND về việc xét duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011 - 2015) của UBND tỉnh Yên Bái ban hành ngày 17.5.2014.
Như vậy, sau 6 quyết định của UBND TP.Yên Bái, hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ đã được cấp, chuyển đổi hơn 13.580 m2 đất ở. Đến nay, cùng với diện tích đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên, gia đình bà đã xây dựng thành một quần thể gồm một ngôi biệt thự, một nhà sàn và nhiều công trình phụ trợ. Phía trước có hồ nước rộng, xung quanh có xây khuôn viên trồng hoa, cây cảnh...
Hôm qua, Thanh Niên đã liên hệ với ông Phạm Sỹ Quý để làm rõ các thông tin liên quan nhưng ông này đã tắt điện thoại. Ông Quý (46 tuổi) từng nhiều năm làm Phó giám đốc Sở TN-MT kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái. Đến ngày 9.9.2016, ông Quý được bà Trà, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ký quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái. Tháng 2.2017, Bộ Nội vụ đã công bố 9 địa phương có hiện tượng cả họ làm quan, trong đó có Yên Bái. Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, quyền Chánh thanh tra Bộ Nội vụ, trường hợp ông Phạm Sỹ Quý được bổ nhiệm chưa đúng quy định.

Bình luận 35

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thieu

thieu

cháy nhà mới ra mặt chuột , cứ vậy sao không mất lòng dân
Doan Thuan

Doan Thuan

Những sự việc như này rất nhiều, đã phát hiện cũng không ít nhưng chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo luật pháp cả? Rồi cũng sẽ được hợp thức hóa hoặc các hình thức kỷ luật có mà như không.
Nguyễn hồng Minh

Nguyễn hồng Minh

Chuột bây giờ nhiều lắm,từ chuột cống,chuột đồng,chuột nhà? Nhưng chuột này không ăn thóc chỉ ăn Đô La,ăn tiền,đặc biệt rất thích ăn đất
Vinh

Vinh

Và chuột này có thể xơi tái cả mèo nếu nó muốn
KKK

KKK

Sao bạn nói thâm thúy thế. Đây là vấn đề nhứt nhối và lan tràn hiện nay
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Ông bị thanh tra là em của bí thư vậy liệu thanh tra có dám làm tới nơi?
Lê Phương

Lê Phương

Nguyễn Thị Trang@ : Sẽ làm ... đúng quy trình !
Robin

Robin

Bây giờ mới rõ chuyện này do là người nhà bà Bí thư Tỉnh Yên Bái. Chứ dân thường xin đổi chẳng được đâu.
hungdung

hungdung

Với thu nhập của mình thì ông Qúi phải làm việc thêm 1000 năm nữa mới xây dựng được một cơ ngơi như thế.
Dương quang Chấn

Dương quang Chấn

Dân thì có 50m2 làm nhà thì cả năm trời chuyển đổi chưa xong ??
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghị trường nóng với 'uống rượu có văn hóa'>

Nghị trường nóng với 'uống rượu có văn hóa'

Câu chuyện rượu là thức uống ngàn đời của dân tộc hay uống rượu có trách nhiệm là vấn đề gây tranh luận gay gắt khi Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự luật Phòng chống tác hại của rượu, bia vào sáng 16.11.