Thiếu tướng Phan Anh Minh: "Có những biện pháp phòng chống tham nhũng ảo và không mang lại hiệu quả cao" - Ảnh: Trung Hiếu
Thiếu tướng Phan Anh Minh: "Có những biện pháp phòng chống tham nhũng ảo và không mang lại hiệu quả cao" - Ảnh: Trung Hiếu
Đó là phát biểu của thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc - kiêm Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an TP.HCM tại Hội nghị phòng chống tham nhũng, lãng phí do Thành ủy TP.HCM tổ chức chiều 8.3.
“Có những biện pháp phòng chống tham nhũng ảo”
Thiếu tướng Phan Anh Minh: Kê khai tài sản chỉ có giá trị '‘đút ngăn kéo' - ảnh 1
Có một số vụ án dù được sự đồng tình của Thường vụ Thành ủy nhưng chúng tôi vẫn không tiếp cận được bản kê khai tài sản của cán bộ vi phạm
Thiếu tướng Phan Anh Minh: Kê khai tài sản chỉ có giá trị '‘đút ngăn kéo' - ảnh 2
Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc - kiêm Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an TP.HCM

Hội nghị dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Lê Minh Trí.
Từng theo dõi nhiều án tham nhũng lớn, ông Minh cho hay “có những biện pháp phòng chống tham nhũng ảo và không mang lại hiệu quả cao”. Điển hình như việc kê khai tài sản chỉ có giá trị "đút ngăn kéo" chứ không biết kê khai đó có đúng hay không.
"Nếu phát hiện kê khai có dấu hiệu bất minh phải yêu cầu kiểm tra, xác minh. Nếu phát hiện sai phải coi như là tội và phải xử lý nghiêm. Có một số vụ án dù được sự đồng tình của Thường vụ Thành ủy nhưng chúng tôi vẫn không tiếp cận được bản kê khai tài sản của cán bộ vi phạm", ông Minh nói.
Ông Minh cho biết thêm, việc phát hiện án tham nhũng không thể nói nhiều hay ít bởi mọi sự đánh giá đều là phỏng đoán. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là án tham nhũng sau luôn lớn gấp nhiều lần án tham nhũng trước; số tài sản tham nhũng lớn gấp nhiều lần.
Cũng theo thiếu tướng Minh, án tham nhũng được phát hiện rất chậm; có vụ án sau 10 năm mới phát hiện. Khi đó tài sản đã bị tẩu tán, rất khó thu hồi.
Án tham nhũng không do lực lượng phòng chống tham nhũng phát hiện
Thiếu tướng Phan Anh Minh: Kê khai tài sản chỉ có giá trị '‘đút ngăn kéo' - ảnh 3
Hầu hết án tham nhũng được phát hiện do đơn thư tố cáo và cấp trên kiểm tra chứ không do lực lượng phòng chống tham nhũng phát hiện
Thiếu tướng Phan Anh Minh: Kê khai tài sản chỉ có giá trị '‘đút ngăn kéo' - ảnh 4
Ông Trần Thế Lưu, Trưởng ban Nội chính Thành ủy TP.HCM

Theo ông Minh, nguy cơ tham nhũng trong thời gian tới tập trung vào lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa và 50% vụ án liên quan đều dính tới Hải quan. Tiêu biểu như vụ án buôn lậu mới đây đã khởi tố 32 nhân viên Hải quan và toàn bộ nhân viên Hải quan ở cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) đều bị khởi tố, xóa xổ.
Lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng tiếp theo là ngân hàng, tài chính. Theo ông Minh, ở lĩnh vực này, có một số vụ có thể khởi tố được nhưng đang xem xét mức ảnh hưởng.
Lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng thứ ba là giải phóng mặt bằng, phê duyệt dự án, quản lý xóa đói giảm nghèo ở cơ sở.
Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Thế Lưu, Trưởng ban Nội chính Thành ủy cho hay công tác phòng chống tham nhũng ở TP.HCM thời gian qua chưa đạt yêu cầu và còn để xảy ra nhiều vụ án tham nhũng phức tạp. Hầu hết án tham nhũng được phát hiện do đơn thư tố cáo và cấp trên kiểm tra chứ không do lực lượng phòng chống tham nhũng phát hiện.

Trung Hiếu - Tân Phú

Bạn đọc phản hồi (9 nhận xét)

Lâm Quốc Trung

Tham nhũng với số tiền lớn vài chục tỷ thì dễ phát hiện, chứ việc đút phong bì vài triệu hay mấy chục triệu thì khó để tìm được bằng chứng ngay vì nó có thể trao tay dễ dàng trong vài giây.

NVL

Cứ kiểu kê khai tài sản của cán bộ như hiện nay thì tốt nhất là chúng ta nên bỏ, để đỡ mang tiếng là việc làm mang tính hình thức và tốn kém tiền bạc của Nhà nước và nhân dân.

Hoài Minh

Đồng tiền phi pháp có rất nhiều cách để biến nó thành hợp pháp thông qua thành lập công ty chuyên chuyển ngoại hối, đầu tư vào một dự án, mua bất động sản, chuyển cho người thân, qua ngân hàng, chứng khoán, đánh bạc ở casino..v.v. Thế nên để phá được một đường dây tham nhũng mất rất nhiều thời gian.

Cẩm Tú

Vâng. Giải quyết tham nhũng vẫn luôn là một vấn đề nan giải, khó nhưng làm được mới hay!

Phan Thế Phương

Tham nhũng là một căn bệnh khó chữa dẫn đến suy vong đất nước. Chính phủ, nhà nước, Đảng cần phải đấu tranh quyết liệt đất nước mới phát triển được. Cần phải đề ra khung hình phạt cao nhất là án "tử hình" thích đáng cho những kẻ tham nhũng như các nước Trung Quốc đã làm và mang lại hiệu quả rất cao. Đó cũng là một hình thức chống tham nhũng cho những lớp sau noi gương... Từ đó Việt Nam mới phát triển được.

Thành

Sao việc này ông Đinh La Thăng lại không có chỉ đạo gì ? Đây mới là lĩnh vực cần ông thể hiện bản lĩnh và quyết định. Có gì đó quá khó chăng ?!

Nam

bác nghĩ bác Thăng ko chỉ đạo gì mà họp dám nói thẳng vậy à?

vu quoc long

Là công dân bình thường hay viên chức bình thường có mấy ai biết được bản kê khai tài sản của cán bộ từ cấp huyện trở lên? Chứ đừng nói đến cấp cao hơn, nói chống tham nhũng cho qua chuyện với dân thôi chứ dạo này đâu thấy tham nhũng? Dân chỉ biết cán bộ giàu thôi, càng làm quan lớn càng giàu và sống ít gần dân nghèo, chỉ thân với doanh nghiệp, giao lưu với doanh nghiệp

Bình luận