Thu hồi hơn 15.000 tỉ đồng từ các vụ án kinh tế, tham nhũng

1 Thanh Niên Online
Trong năm 2020, Tổng cục Thi hành án dân sự Bộ Tư pháp đã thu hồi hơn 15.000 tỉ đồng bị chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, chiếm 50% số tiền thi hành 7 năm qua.
Resort Hoàng Gia ở Quy Nhơn - tài sản của gia đình ông Trần Bắc Hà đang bị kê biên phong tỏa để đảm bảo thi hành án /// Ảnh Hoàng Trọng Resort Hoàng Gia ở Quy Nhơn - tài sản của gia đình ông Trần Bắc Hà đang bị kê biên phong tỏa để đảm bảo thi hành án - Ảnh Hoàng Trọng
Resort Hoàng Gia ở Quy Nhơn - tài sản của gia đình ông Trần Bắc Hà đang bị kê biên phong tỏa để đảm bảo thi hành án
Ảnh Hoàng Trọng
Chiều 27.11, tại Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính năm 2021, Bộ Tư pháp cho biết, trong năm 2020, đã thi hành xong gần 600.000 việc (đạt tỷ lệ 81,41%), tương ứng gần 54.000 tỉ đồng (đạt tỷ lệ 41,04%), tăng gần 1.000 tỉ đồng so với năm 2019.
Đáng chú ý, kết quả thi hành đối với các khoản bị chiếm đoạt trong vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế chuyển biến lớn với việc thi hành xong trên 15.000 tỉ đồng, chiếm gần 50% trong tổng số thi hành xong của giai đoạn 2013 - 2019; các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng đạt hơn hơn 32.000 tỉ đồng, tăng hơn 9.000 tỉ so với năm ngoái.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long dự báo tình hình THADS năm 2021 sẽ gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, suy thoái kinh tế. Ngoài ra, các vụ việc có yếu tố nước ngoài ngày càng nhiều, gia tăng cả về giá trị và tính chất phức tạp, đặc biệt là yêu cầu ngày càng cao đối với công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.
Từ đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị lãnh đạo Tổng cục THADS, thủ trưởng các cơ quan THADS địa phương tập trung nâng cao chất lượng, giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ án lớn, phức tạp, các vụ việc liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng, ngân hàng và các khoản thu cho ngân sách Nhà nước; kịp thời tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế sau khi được Ban Bí thư ban hành.
Ông Lê Thành Long cũng đề nghị các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra; phát hiện kịp thời những vi phạm, tiêu cực, tham nhũng trong THADS. Nghiêm túc khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS nói chung và hoạt động thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án nói riêng.
Theo Bộ Tư pháp, tình trạng vi phạm về chuyên môn, nghiệp vụ vẫn chưa có chuyển biến, số công chức vi phạm bị xử lý kỷ luật còn nhiều (năm 2020, toàn hệ thống có 63 trường hợp bị xử lý kỷ luật, trong đó 25 trường hợp bị xử lý do vi phạm về nghiệp vụ), các vi phạm có tính chất phức tạp và nghiêm trọng hơn, đặc biệt có những vi phạm mà nguyên nhân chủ quan từ chính chấp hành viên, lãnh đạo cơ quan THADS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Viet Phan

Viet Phan

7 năm thu hồi được 15.000 tỷ chiếm tỷ lệ 50% tổng số tiền thiệt hại từ các vụ án tham nhũng, kinh tế. Đây là một cố gắng tích cực của cơ quan thi hành án. Tuy nhiên, để hạn chế đến mức tối đa thiệt hại của nhà nước vẫn là công tác phòng chống tham nhũng. Vì vậy công tác tổ chức đào tạo, quản lý, sử dụng cán bộ công chức nhà nước phải được ưu tiên hàng đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm