Thư ký TAND Q.4 bị đánh trong khi tống đạt văn bản

40 Thanh Niên
Đương sự ra mở cửa và nói: 'Mày là thằng dán giấy vào nhà tao phải không. Mày có học thức không'. Song song với lời nói, đương sự này cầm vỏ chai nước giải khát nhào tới phía thư ký Dũng.
Chiều 9.5, Chánh án TAND Q.4 (TP.HCM) Trương Văn Hiền xác nhận với Thanh Niên về việc thư ký TAND Q.4 là ông Lôi Quốc Dũng bị đương sự đánh trong lúc tống đạt văn bản tại nhà đương sự.
Cụ thể, ông Dũng là thư ký trong một vụ án liên quan việc dùng thẻ tín dụng. Chiều 6.5, ông Dũng cùng cán bộ tư pháp P.4 (Q.4) đến nhà đương sự liên quan đến vụ án để tống đạt văn bản. Khi gọi cửa lần đầu, đương sự nói đang tắm nên thư ký và cán bộ tư pháp phường cùng ngồi chờ. Khoảng 15 phút sau, ông Dũng tiếp tục gọi cửa và nói rằng tòa án xuống tống đạt văn bản.
Lập tức, đương sự ra mở cửa và nói: “Mày là thằng dán giấy vào nhà tao phải không. Mày có học thức không”. Song song với lời nói, đương sự này cầm vỏ chai nước giải khát nhào tới phía thư ký Dũng nhưng cán bộ tư pháp phường đứng cạnh kịp thời can ngăn, lấy vỏ chai. Không dừng lại, đương sự tiếp tục đánh thư ký Dũng, giật lấy tất cả văn bản tống đạt mà thư ký đang cầm, rồi xé.
Thư ký TAND Q.4 bị đánh trong khi tống đạt văn bản - ảnh 1

tin liên quan

Một thư ký tòa bị đánh nhập viện
Khoảng 16 giờ 45 ngày 27.9, một thư ký tòa tên Phan Huỳnh Hoàng Phương (TAND Q.Tân Bình) đang điều khiển xe gắn máy lưu thông trên đường Bành Văn Trân, P.6, Q.Tân Bình thì bất ngờ bị 4 thanh niên đi trên 2 xe gắn máy ép vào lề đường.

Theo ông Hiền, vụ việc được can ngăn kịp thời nên không gây thương tích gì đối với thư ký Dũng. Sáng 9.5, ông Hiền đã yêu cầu thư ký Dũng làm bản tường trình vụ việc. Phía TAND Q.4 cũng đã gửi công văn đến Công an P.4 (Công an Q.4) để xử lý theo thẩm quyền.
Tối 9.5, một lãnh đạo Công an P.4 cho biết đã nhận được công văn của TAND Q.4 liên quan đến vụ việc nói trên và đang làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thái

thái

Hành vi này đã phạm vào tội "Chống người thi hành công vụ" rất rõ ràng. Thực tế, khi thư ký Tòa án tiến hành tống đạt các văn bản tố tụng tại nơi cư trú của đương sự rất nhiêu khê và rất nguy hiểm. Có những vụ án, các đương sự chây ì, cố tình không đến Tòa án hay kéo dài vụ án (vd như các vụ kiện tranh chấp Hợp đồng tín dụng, vay tài sản), từ đó đương sự cố tình vắng mặt tại nơi cư trú, không nhận văn bản tố tụng, thậm chí đe dọa, hành hung và những chuyện như vậy xảy ra như "cơm bữa" với thư ký. Tuy nhiên, để có căn cứ truy tố các hành vi hành hung, đe dọa khi thư ký tiến hành tống đạt văn bản là rất khó, bởi việc thư ký đi tống đạt thường chỉ có 01 mình, không có ai làm chứng hay lập biên bản sự việc trừ khi thư ký Tòa án bị thương tích rõ ràng và việc đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ gặp rất nhiều khó khăn. Thiết nghĩ, cần có những quy định rõ ràng, cụ thể của pháp luật đối với các hành vi không tôn trọng Tòa án của đương sự như những hành vi cố tình không nhận các văn bản tố tụng, không đến Tòa án khi đã được tống đạt hợp lệ mà không có lý do chính đáng. Thực tế hiện nay, việc thư ký đến tận nhà, găp trực tiếp đương sự nhưng đương sự không nhận văn bản tố tụng thì Tòa án chỉ có thể chuyển qua thủ tục niêm yết công khai mà đương sự đó hoàn toàn không bị xử lý về hành vi không tôn trọng tòa án trên. Cạnh đó, sau khi đương sự nhận được giấy triệu tập hợp lệ của Tòa án mà lại cố tình không đến Tòa án thì Tòa án cũng chỉ biết hoãn lại và mời tiếp, đương sự đó không hề bị xử lý về hành vi trên. Đó cũng là các nguyên nhân khiến việc giải quyết án tại Tòa án kéo dài như hiện nay.
th

th

Người công vụ bây giờ hay gây rắc rối nên bị đánh là phải.
truongthon

truongthon

Tại sao không cho phép tòa án tống đạt bằng cách gửi văn bản đảm bảo giao đúng người nhận qua dịch vụ chuyển phát nhanh nhỉ? Thuận tiện và tránh được các rắc rối
6 phản hồi
việt

việt

không có quy trình tống đạt nào dán trước cửa nhà dân cả.
Thái

Thái

Chào anh Việt, khi anh comment bài viết này chứng tỏ anh không tìm hiểu pháp luật gì cả. Theo quy định của pháp luật tại các Điều 146 - 154 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, khi Tòa án không thể tiến hành tống đạt trực tiếp cho đương sự (đương sự vắng nhà, đương sự từ chối không nhận, đương sự boe địa phương đi) thì Tòa án sẽ tiến hành niêm yết các văn bản tố tụng tại nhà đương sự và UBND cấp xã nơi đương sự cư trú. Biên bản về việc niêm yết còn phải thể hiện rõ vị trí dán các văn bản tại nhà đương sự.
Kiều Quyên

Kiều Quyên

Đương sự nhiều lần từ chối không nhận giấy mời, trốn tránh không ra tòa... thì Tòa án có quyền dán trước nhà xem đây là bằng chứng
10 phản hồi
Trung Hậu

Trung Hậu

Đa số người dân VN ít hiểu biết về luật pháp, phải có lý do thì tòa án mới tống đạt, rõ ràng anh này biết mình sai nên mới sợ không dám nhận và nghĩ rằng như vậy tòa án sẽ "bó tay"... Và rồi anh ta đã đi xa hơn và tội sẽ càng nặng hơn khi có hành vi chống đối và hành hung... Tội nhỏ chưa chịu muốn tội lớn hơn đây mà...
Đoàn Quang Huy

Đoàn Quang Huy

Nên cải tiến quy trình như vậy. Việc gửi công văn giấy tờ qua đường bưu điện đơn giản hơn nhiều
Nguyễn Vương

Nguyễn Vương

Gởi qua đường bưu điện thì Đương sự sẽ trả lời không nhận được hoặc cho người khác ký thay trong phiếu gởi hồi báo của Bưu điện, rồi sau đó nói là người ký thay chưa chuyển thì sẽ kéo dài thời gian giải quyết vụ án bạn ah! Nên phải tống đạt văn bản tố tụng trực tiếp, nếu đương sự không có mặt thì sẽ tiến hành niêm yết công khai tại trước nhà đương sự, Trụ sở UBND phường nơi đương sự cư trú và Trụ sở Tòa án nơi thụ lý hồ sơ vụ án theo đúng trình tự thủ tục theo Điều 177, 178, 179 và 180 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự bạn nha!
Thanh Thái

Thanh Thái

Luật đã có quy định nhưng thực tế thực hiện gặp nhiều vướng mắt lắm Đoàn Quang Huy. Bởi khi bưu điện giao mà đương sự (đs) không nhận hay không ký tên vào giấy báo hoàn thì không được coi là tống đạt hợp lệ. Nên mới có việc thư ký đi tống đạt trực tiếp, để khi đs không nhận hay vắng nhà thì sẽ chuyển sang niêm yết văn bản tố tụng, như thế mới được coi là Tòa án triệu tập hợp lệ.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm