Thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Covid-19 'made in Vietnam'

14 Thanh Niên
Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia sẽ họp, xem xét thông qua quyết định cho phép triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Covid-19 Nano Covax, 'made in Vietnam'.
Nhiều người tình nguyện cao tuổi đã đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax  /// Ảnh: Liên Châu Nhiều người tình nguyện cao tuổi đã đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax - Ảnh: Liên Châu
Nhiều người tình nguyện cao tuổi đã đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax
Ảnh: Liên Châu
Theo Bộ Y tế, dự kiến vào ngày mai (24.5), Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng Đạo đức) sẽ họp, xem xét thông qua quyết định cho phép triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 3 vắc xin Covid-19 Nano Covax.
Đây là vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” do Công ty Nanogen (TP.HCM) nghiên cứu phát triển. Nếu được thông qua, có thể ngay trong ngày 25 - 26.5, đơn vị nghiên cứu sẽ triển khai tiêm trên người tình nguyện.

Sáng 23.5: Thêm 33 ca Covid-19 tại Đồng Nai, Ninh Bình, Bắc Ninh

Theo đề cương được phê duyệt ban đầu, giai đoạn 3, là nghiên cứu đa trung tâm triển khai tại Việt Nam và nước ngoài, tiêm rộng rãi trên người tình nguyện, khoảng 10.000 - 30.000 người. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của TNLS giai đoạn 3 (giai đoạn 3A), dự kiến vắc xin sẽ được tiêm cho 800 người tình nguyện. Kết quả sau tiêm được đánh giá nghiêm ngặt, là cơ sở để Hội đồng Đạo đức xem xét cho phép tiếp tục tiêm vắc xin trên diện rộng hơn, trong giai đoạn tiếp theo của TNLS giai đoạn 3.
Trước đó, từ tháng 12.2020 - 2.2021, vắc xin Nano Covax đã được TNLS giai đoạn 1 thành công, do Học viện Quân y (Cục Quân y, Bộ Quốc phòng) thực hiện, xác định an toàn và có sinh miễn dịch. Tiếp đó, TNLS giai đoạn 2 do Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM thực hiện tại 2 điểm (Hà Nội và Long An) được triển khai từ 26.2.2021 và hoàn thành vào cuối tháng 4 vừa qua, xác định liều tiêm phù hợp nhất. TNLS giai đoạn 2 của vắc xin Nano Covax đã được tiến hành trên 560 người, chia làm 4 nhóm. Ở giai đoạn TNLS 2 cũng đã mở rộng tiêm vắc xin cho nhóm người cao tuổi. Trong đó, người cao tuổi nhất đã tiêm là 76 tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nam Hoang van

nam Hoang van

100 triệu dân rất cần đầu tư nghiên cứu sản xuất vaccin trong nước. Mong hãy đẩy nhanh tiến độ.
Ròm Ông

Ròm Ông

Sao chậm quá?
Kristina Ruan

Kristina Ruan

Trên thế giới dc mấy nước làm dc vacxin mà bạn bảo chậm.
Thinh Nguyen

Thinh Nguyen

Người dân chúng tôi mong mõi từng ngày để được tiêm chủng vắc xin Nano Covax Việt Nam. Biến chủng mới của Ấn Độ và của Anh đã làm người dân hoang man, lo sợ chết chóc. Chúng ta cần tiêm chủng càng nhanh để miễn dịch cộng đồng.
NPHONG

NPHONG

Hy vọng sớm đưa vào sử dụng !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm