'Thủ phủ heo' Đồng Nai ứng phó dịch tả lợn châu Phi: Cắn răng giảm đàn

0 Thanh Niên Online
Lo ngại dịch tả lợn châu Phi, nhiều người nuôi heo (lợn) ở Đồng Nai trong những ngày qua đã bán bớt hoặc giảm đàn, đồng thời tạm ngưng nuôi lứa mới... để giảm thiểu thiệt hại.
Người chăn nuôi ở Đồng Nai phun thuốc khử trùng trang trại để phòng tránh dịch tả heo châu Phi
 /// Ảnh: Thanh Chương Người chăn nuôi ở Đồng Nai phun thuốc khử trùng trang trại để phòng tránh dịch tả heo châu Phi - Ảnh: Thanh Chương
Người chăn nuôi ở Đồng Nai phun thuốc khử trùng trang trại để phòng tránh dịch tả heo châu Phi
Ảnh: Thanh Chương

[VIDOE] Bóng ma dịch tả lợn châu Phi và những hố sâu khoét vào nỗi đau nông dân

Tiêu trùng khử độc rồi nhưng vẫn lo

Trao đổi với PV Thanh Niên trong ngày 6.3, anh Nguyễn Văn Hiệp, ngụ xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết trang trại của anh có trên 200 con heo. Trong những ngày qua, khi hay tin có dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ bùng phát, gia đình anh đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống như: tăng tần suất tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, cho ăn những thức ăn của thương hiệu uy tín.
Tuy nhiên anh Hiệp vẫn rất lo lắng: “Mấy năm qua giá heo xuống thấp làm người nuôi heo chúng tôi lỗ quá trời rồi, giá mới tăng cao có lời mới thời gian gần đây thôi, giờ lỡ có trục trặc gì, đàn heo mà mắc bệnh là chết nữa...”.
'Thủ phủ heo' Đồng Nai ứng phó dịch tả lợn châu Phi: Cắn răng giảm đàn - ảnh 1
Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ, nhưng người nuôi heo ở Đồng Nai vẫn lo lắng
Ảnh: Lê Lâm
Anh Nguyễn Trí Dũng, ngụ xã Bàu Hàm 2 (H.Thống Nhất), cũng đang bạc tóc vì ngày đêm lo cho đàn heo hơn 500 con của mình. Ngoài phun xịt tiêu độc khử trùng, anh còn rải vôi quanh trang trại, trước cổng để ngăn chặn dịch bệnh, và thường xuyên kiểm tra sức khỏe con heo để có chế độ dinh dưỡng hợp lý và phòng trừ bệnh kịp thời.

Bán bớt heo, cắn răng giảm đàn

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống, nhưng trước thông tin bệnh dịch này chưa có thuốc chữa trị, người chăn nuôi heo ở Đồng Nai vẫn hoang mang. Nhiều người cắn răng chọn cách bán heo, giảm đàn nhắm tránh thiệt hại nặng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.
Anh Đỗ Văn Thuận, ngụ xã Gia Tân 2 (H.Thống Nhất) cho hay anh đang rất lo lắng khi biết bệnh dịch này chưa có thuốc chữa, trong khi đó đàn heo của anh có tới 70 heo nái và khoảng 300 heo thịt. Trong những ngày gần đây, anh Thuận đã phải bán bớt, giờ chỉ còn 20 nái. Số heo thịt cũng giảm nhiều.
'Thủ phủ heo' Đồng Nai ứng phó dịch tả lợn châu Phi: Cắn răng giảm đàn - ảnh 2
Anh Thuận bên trang trại heo của mình
Ảnh:Thanh Chương
Anh Thuận lý giải “Người chăn nuôi chúng tôi nghe bệnh này chưa có thuốc chữa, mắc bệnh chỉ trong vòng 10 ngày là heo chết, thiệt hại 100%, nên thấp tha thấp thỏm như lũ tới. Giá heo thì mỗi ngày mỗi xuống, giờ còn 43.000 đồng/ ký thôi, nên chúng tôi báo nhau bán bớt đi. Với lại, trong thời gian này, cũng không ai dám tăng đàn, nên heo con sản xuất ra cũng không có người mua. Đợt này chắc bán luôn cả nái”.
Trường hợp của anh Nguyễn Minh Quyền (ngụ xã Gia Tân 2) đang nuôi cả heo nái lẫn heo thịt, tổng cộng hơn 350 con, nhưng do heo đang còn nhỏ, chưa tới ngày bán, lại càng đứng ngồi không yên.
Theo anh Quyền, anh vừa mới chống đỡ xong với dịch lở mồm long móng, thì giờ phải lo đối phó với dịch tả lợn châu Phi. “Mọi người quanh đây heo cỡ 70 - 80 ký/con là bán hết. Heo con cũng không nhập nuôi lứa khác, người nuôi heo nái không biết bán giống đi đâu”, anh Quyền lo lắng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm