Thủ tướng: 'Không đổ cho cơ chế để chậm trang bị máy móc, sinh phẩm phòng dịch'

1 Thanh Niên Online
Thủ tướng yêu cầu các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho trang bị phương tiện, sinh phẩm phòng chống dịch chứ không được nói là vì thiếu tiền hay đổ lỗi cho cơ chế.
Thủ tướng yêu cầu không để chậm trang bị thiết bị, sinh phẩm phòng chống dịch /// Ảnh CTV Thủ tướng yêu cầu không để chậm trang bị thiết bị, sinh phẩm phòng chống dịch - Ảnh CTV
Thủ tướng yêu cầu không để chậm trang bị thiết bị, sinh phẩm phòng chống dịch
Ảnh CTV
Câu chuyện đảm bảo máy móc, thiết bị, sinh phẩm cho phòng chống dịch trở thành tâm điểm của cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, diễn ra sáng nay, 7.8, khi Thủ tướng liên tục nhắc phải đảm bảo đủ thiết bị, sinh phẩm cho phòng chống dịch chứ không đổ cho cơ chế hay thiếu tiền.
Kết luận cuộc họp về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời cả phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương.
“Phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm. Không được nói là vì tôi thiếu tiền. Thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp T.Ư để xử lý vấn đề này”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu phải quán triệt tinh thần “4 tại chỗ”, và theo đúng luật Đấu thầu.
Thủ tướng cho rằng, đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và cứ thể mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp, đồng thời hoan nghênh TP.HCM và Hà Nội xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với cá nhân không sử dụng khẩu trang ở nơi đông người.

Thủ tướng: "Không để thiếu thốn thiết bị, sinh phẩm phục vụ chống dịch Covid-19" - Nguồn: VTV

Theo người đứng đầu Chính phủ, tăng cường sản xuất máy thở và khẩu trang y tế cho các tỉnh, thành phố trọng điểm cũng là yêu cầu cấp bách hiện nay. Cùng với đó, cần sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến tại những địa phương cần thiết như Đà Nẵng, Quảng Nam, các thành phố có thể đông người lây nhiễm.
Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ trưởng TT-TT là mọi người dân có điện thoại thông minh cần cài đặt ứng dụng Bluezone; cần liên tục truyền thông, nâng cao ý thức người dân, không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch bệnh, truyền thông để cộng đồng hiểu hơn về nguy hiểm của chủng virus và nâng cao ý thức dự phòng.
Thủ tướng cũng hoan nghênh tỉnh Quảng Nam và nhiều địa phương đã thành lập tổ cộng đồng để vận động nhân dân, tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, những khu có nhiều nguy cơ để phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả hơn.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 cho miền Trung

Chuẩn bị cho tình huống dịch kéo dài hơn dự kiến

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, chiến lược phòng, chống dịch hiệu quả và bền vững là phải dựa cơ sở duy trì sự liên tục của các hoạt động kinh tế gắn với việc chú ý phòng dịch chặt chẽ. “Không thể dừng các hoạt động kinh tế nhưng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh. Chú ý phòng dịch chặt chẽ và không để xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân, đặc biệt TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Quảng Ninh… xem xét tính toán nguồn dự trữ cung ứng lương thực thực phẩm đề phòng tình huống dịch kéo dài hơn dự kiến.
Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư được Thủ tướng giao căn cứ diễn biến dịch để quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, kiên quyết; đồng thời, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.
Về vấn đề khẩu trang, báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, hiện nay có 100 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang mỗi tháng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, chúng ta đã xuất khẩu 557 triệu khẩu trang y tế, riêng tháng 6 xuất khẩu 236 triệu chiếc.
Nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang y tế được bảo đảm. Hiện nay, cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải không thiếu, bảo đảm cho công tác phòng chống dịch.

Bản tin Covid-19 ngày 6.8: Sẽ có hàng chục ca nhiễm mỗi ngày, nhiều bệnh nhân đang nguy kịch

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Máy móc, sinh phẩm ... phòng dịch là một vấn đề bức bách nhất hiện nay và những ngày tới. Tình hình hiện nay rất khẩn trương, rất cần những cán bộ có tâm, có tầm dám làm dám chịu, còn vì lý do nào đó mà quá cầu toàn để đổ thừa cho hoàn cảnh thi nên rút lui cho nhân dân được nhờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>