Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Không hợp thức sai phạm đất đai ở Đà Nẵng'

0 Thanh Niên Online
Sau bài phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian trả lời một số câu hỏi trong 30 câu hỏi chất vấn được gửi tới ông.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 1.11 /// Ảnh Gia Hân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 1.11 - Ảnh Gia Hân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 1.11
Ảnh Gia Hân
Thủ tướng mở đầu phần trả lời chất vấn của mình bằng việc trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) về việc Chính phủ có giải pháp gì thực sự mạnh mẽ hơn để bộ máy của Chính phủ, các bộ, ngành hoạt động đều tay, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả hơn trong nửa nhiệm kỳ còn lại.
Làm không được thì thay đổi công tác cho phù hợp
Dùng thành ngữ “trăm dâu đổ đầu tằm” để nói về trách nhiệm của người đứng đầu đối với các bộ, ngành, địa phương còn yếu kém, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trước hết, Thủ tướng tướng phải chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc tốt hơn các bộ trưởng và chủ tịch UBND các tỉnh.
“Thực tế, cùng một cơ chế, cùng một chính sách nhưng có địa phương, có ngành làm tốt nhưng có nơi lại ngược lại, còn có sự trì trệ, sai sót lớn do điều hành gây ra”, Thủ tướng nói và cho rằng các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp công tác, kiểm tra các cục, vụ, việc thực hiện đúng quy chế làm việc, tránh tình trạng trên nóng dưới lạnh.
Thủ tướng cũng cho rằng, các thành viên Chính phủ, người đứng đầu chính quyền địa phương phải tự học tập, tự rèn luyện, đổi mới sáng tạo, sát dân, sát cơ sở, địa phương để không “đuổi gà qua đám giỗ”, làm rất sơ sài, vô trách nhiệm, sợ gian khổ. Cuối cùng, ông nói, nếu không làm được, vi phạm nặng thì thay đổi công tác cho phù hợp.
Thủ tướng cũng chia sẻ thêm: Ở một nước, Chính phủ, Bộ trưởng với tư cách là tư lệnh ngành với một nước cả trăm triệu dân như nước ta, việc điều hành rất phức tạp, rủi ro, mong Quốc hội hết sức thông cảm vì “phần lớn anh em là nhiệm kỳ đầu”
Cháo nóng húp quanh, công nợ trả dần
Trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) về tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản, Thủ tướng thừa nhận tình trạng này và trấn an đại biểu bằng câu tục ngữ “cháo nóng húp quanh, công nợ trả dần”.
Theo Thủ tướng, luật Ngân sách và luật Đầu tư công trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 đã bố trí trên 9.000 tỉ đồng để thanh toán nợ đọng của các Bộ, ngành, địa phương đã rà soát chốt đến ngày 31.12.2014 (trước khi luật Đầu tư công có hiệu lực vào năm 2015 – PV). Chính phủ cũng thực hiện nghiêm túc nghị quyết 26 của Quốc hội, đồng thời cũng đã trình lên Quốc hội nguyên tắc, tiêu chí để sử dụng phòng trong trung hạn giải quyết các vấn đề nợ nần để lại.
Liên quan đến câu hỏi của Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) về động lực tăng trưởng trong năm 2019-2020 của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, trong ngắn hạn phải dựa vào động lực sẵn có như tổng cầu của các hộ gia đình đóng góp vào ¾ trong tổng tăng trưởng GDP. Hai là đầu tư của khu vực trong nước và nước ngoài. Ba là từ phía cung, đóng góp của 3 khu vực nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp. Trong trung hạn cần tìm ra động lực mới nhanh và bền vững, phát triển doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân trong nước. Đẩy mạnh cổ phần hóa, nhất là các doanh nghiệp nhà nước.
Bên cạnh đó, phải nuôi dưỡng sức cầu nội địa bằng cách nâng cao thu nhập cho người dân, nếu đời sống của người dân cao lên thì đóng góp vào GDP rất tốt. Ngoài ra cần đẩy mạnh các hiệp định tự do, song phương và đa phương. Phát triển đô thị trở thành 1 đầu mối tăng trưởng khoa học công nghệ.
“Giải pháp quan trọng, căn cơ, giải pháp của mọi giải pháp là cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách pháp luật. Và có 1 động lực mới là phát triển mạnh mẽ đúng quy hoạch các loại hình đô thị của nước ta. Theo thống kê của thế giới, trong 123 đô thị lớn nhất chỉ chiếm có 13% dân số toàn cầu nhưng đóng góp 27% FDI, 44% các đại học nghiên cứu, 32% GDP, 65% bằng phát minh sáng chế, 66% hành khách với 5 sân bay lớn nhất. Đô thị có vai trò quan trọng như vậy”, Thủ tướng khẳng định.
Dù đã hết thời gian, song Thủ tướng đã xin Quốc hội thêm 2 phút để trả lời vấn đề mà người đứng đầu Chính phủ cho rằng rất nhiều cử tri và đại biểu TP. Đà Nẵng quan tâm, qua nhiều kỳ họp. Theo người đứng đầu Chính phủ, kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng được ban hành từ năm 2012. Từ đó đến nay thành phố đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để thực hiện tốt kết luận thanh tra.
Tuy nhiên theo Thủ tướng, còn hai vấn đề chưa được giải quyết, vướng mắc: một là xử lý các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp nhưng trái pháp luật. Hai là việc phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước khoản tiền 10% trái pháp luật. “Đây là hai việc mà TP. Đà Nẵng đã làm trái luật”, Thủ tướng nhấn mạnh và nói thêm rằng, dù việc làm này diễn ra nhiều năm trước, của nhiệm kỳ trước chứ không phải lãnh đạo hiện giờ.
Tuy nhiên, theo nguyên tắc đã làm trái thì phải khắc phục, sửa sai chứ luật pháp không cho phép hợp thức hóa cái sai, quyết định trái pháp luật, không thể nói vì vướng mà không thực hiện pháp luật. “Tất nhiên chúng ta phải bàn cách tháo gỡ trên nguyên tắc phù hợp pháp luật, phù hợp thực tiễn, khả thi, không ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của người dân”, Thủ tướng chia sẻ.
Người đứng đầu Chính phủ cho biết thêm, sau khi nhận được văn bản của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, các bộ nghiên cứu đề nghị của TP. Đà Nẵng.
Ngày 20.7.2018 Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với các bên và thống nhất giao Thanh tra Chính phủ phối hợp với TP. Đà Nẵng giải quyết, phân loại từng trường hợp cụ thể để có biện pháp xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như việc miễn giảm tiền trái pháp luật sao cho đảm bảo đúng, không thiệt hại quyền lợi chính đáng của người dân.
“Thủ tướng sẽ nghe trực tiếp để quyết định vấn đề này trên tinh thần quan tâm quyền lợi chính đáng của người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện nhiệm vụ và cung cấp thông tin thường xuyên cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm