Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh thời gian cho thuê đất ở đặc khu một cách phù hợp

25 Thanh Niên Online
Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 7.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tiếp thu ý kiến của người dân, Chính phủ điều chỉnh thời gian thuê đất ở đặc khu trong dự thảo một cách phù hợp. 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 7.6 /// Ảnh Gia Hân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 7.6 - Ảnh Gia Hân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 7.6
Ảnh Gia Hân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, như nhiều lần ông đã nói, việc xây dựng luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Đặc khu) lần này cũng là kết quả của việc lắng nghe các ý kiến của trí thức, nhân dân của đại biểu Quốc hội, của các cán bộ lão thành và Việt kiều.
"Chúng ta biết rằng, trên thế giới, nhiều nước đã làm đặc khu, gần nhất là Trung Quốc, Nhật Bản và các nước lân cận của chúng ta. Có nhiều nước thành công, tất nhiên cũng có nước không thành công. Khi dự thảo luật Đặc khu được đưa ra thì ý kiến góp ý của người dân, trí thức, Việt kiều rất sôi nổi. "Một tinh thần yêu nước như thế, chúng ta hoan nghênh và chúng ta cũng không lo gì mất nước", Thủ tướng nói.
Người đứng đầu Chính phủ cho hay, Chính phủ luôn tiếp thu, lắng nghe những góp ý cần thiết để điều chỉnh luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh nhưng phát triển bền vững, đảm bảo độc lập, chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt.
"Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng, lắng nghe ý kiến này chúng ta cũng phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh", Thủ tướng khẳng định.
Ông cũng giải thích thêm, dự thảo chỉ đưa ra chính sách cho thuê đất và có quy trình rõ ràng, hàng năm Ủy ban nhân dân trình Hội đồng nhân dân giá thuê đất chứ không phải là giao vĩnh viễn như là nhượng tô, nhượng địa như Hồng Kông
"Đây là vấn đề hoàn toàn khác nhau. Rất tiếc nhiều người hiểu lầm vấn đề này", Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, việc các nhà đầu tư của từng quốc gia cũng có cơ cấu, tỷ lệ phù hợp chứ không phải chỉ có một nước. Điều này để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong việc xây dựng đặc khu lâu dài của chúng ta.
"Mọi người không lo chỉ một nước, một quốc gia nào đó độc quyền trong đầu tư vào đặc khu. Tất nhiên phải có thiết kế cụ thể, còn luật chỉ là khung để tạo ra môi trường pháp lý cần thiết mà thôi", Thủ tướng chỉ rõ.
"Tóm lại, mặc dù thời gian 99 năm chỉ là trường hợp đặc biệt. Ví dụ những cơ sở hạ tầng quan trọng mà phải đầu tư rất lớn, phải thuê đất. Ý tưởng như thế nhưng bà con và các cụ lão thành của chúng ta góp ý như vậy thì Thủ tướng và Quốc hội sẽ tiếp thu để điều chỉnh phù hợp cùng với giải pháp khác để đảm bảo quốc gia chúng ta trường tồn, độc lập, tự chủ, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam", Thủ tướng nói thêm.
Về thời gian điều chỉnh cụ thể, Thủ tướng cho biết sẽ trình để Quốc hội sẽ xem xét.
"Chúng ta phải tạo ra thể chế và môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được trong bối cảnh quốc tế hiện nay nhưng tất cả chính sách này tạo ra sự thuận lội nhưng đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc là tối thượng", Thủ tướng nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Tin

Nguyen Tin

Không cho Trung Quốc thuê dù là 1 năm .
Khoa Miền Tây

Khoa Miền Tây

Về ngoại giao chúng ta phải công bằng .Tuy nhiên với các vị trí quan trọng thì bất kỳ nước nào đang tranh chấp lãnh thổ với nước ta thì nên hạn chế cho thuê hoặc không cho thuê cũng được.
Lê Tuấn Cường

Lê Tuấn Cường

Cho dù là nửa năm!
Trần Anh Tuấn

Trần Anh Tuấn

100 năm sau, nếu lãnh đạo các đặc khu tổ chức trưng cầu dân ý đòi li khai và độc lập, khi đó chúng ta sẽ xử lý sao nhỉ, có đủ sức mạnh để bảo vệ toàn vẽn lãnh thổ hay không
qmd

qmd

bạn hiểu sai vấn đề thì phải. Đây là đặc khu kinh tế chứ không phải đặc khu chính trị mà chưng cầu dân ý.
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Tóm lại muốn cho thuê đất thì cạch mặt các nhà đầu tư Trung Quốc - Hongkong _ Trung Quốc - Macau _ Trung Quốc và Đài Loan _ Trung Quốc.
Sẽ thu hồi lại quyết định cho thuê khi nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng hay sang nhượng lại cho các nhà đầu tư nước ngoài có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Sẽ không cho thuê và thu hồi lại đất nếu như nhà đầu tư nước ngoài trong 5 năm liền không khai thác đặc khu kinh tế.
Chỉ nên cho các nhà đầu tư nước ngoài từ Mỹ - Phương Tây - Nhật Bản.
Không cho những nhà đầu tư từ Hàn Quốc. Vì Hàn Quốc không chắc đã chịu bỏ vốn ra để đầu tư.
Những nhà đầu tư từ khu vực đông nam á cũng không được cho thuê.
Cần thiết phải có điều kiện rõ ràng để người dân giám sát chặt chẽ.
tmq

tmq

Bình luận và nhận xét của bạn rất chí lý, chính đáng !
Người Việt Nam

Người Việt Nam

Không có đặc khu! Chỉ cần cho phép có đặc khu thì lúc đó người dân không thể giám sát dduojc những gì sẽ xảy ra tiếp theo, lúc đó 99 năm hay ít hơn 99 năm cũng vậy mà thôi. Không chấp nhận có đặc khu!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Muốn hái chè cổ thụ ở Cùa, chủ vườn phải... bắc thang /// Ảnh: Thanh Lộc

Chè trăm tuổi xứ C.U.A

Ở Quảng Trị, nếu nói 'C.U.A' nhiều người biết ngay đến vùng Cùa (H.Cam Lộ), nơi từng dấy nghĩa Cần Vương, nổi tiếng sản sinh ra nhiều người đẹp. Và trên nền đất đỏ bazan ấy, cư dân vùng Cùa còn giữ được những vườn chè cổ thụ...