Thượng tọa Thích Thanh Quyết 'gây bão' với phát biểu về oan sai

44 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng nay 5.6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về Báo cáo giám sát về tình trạng oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự…, thượng tọa Thích Thanh Quyết (đại biểu Quảng Ninh) đã có phát biểu "dậy sóng dư luận".

(TNO) Sáng nay 5.6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về Báo cáo giám sát về tình trạng oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự… do Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện, thượng tọa Thích Thanh Quyết (đại biểu đoàn Quảng Ninh) đã có phát biểu "dậy sóng dư luận". Phát biểu của thượng tọa được mạng xã hội lan truyền nhanh chóng.

Oan-saiThượng tọa Thích Thanh Quyết - Ảnh: Hà Nguyễn 
Theo thượng tọa Thích Thanh Quyết, tỷ lệ án oan sai trong điều tra, tố tụng hình sự hiện nay là rất nhỏ trong tổng số các vụ án được điều tra, xét xử. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề đáng lưu ý và các cơ quan bảo vệ pháp luật phải cố gắng để không xảy ra thêm các vụ án oan sai.
Đáng chú ý hơn, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, trên thực tế, khó tránh khỏi có những vụ oan sai. “Thời nhà Lê, vua Lê còn xử oan cho Nguyễn Trãi, một công thần của mình trong vụ án Lệ Chi Viên. Nhà Phật chúng tôi, có nghìn mắt, nghìn tay nhưng vẫn có câu chuyện xử oan cho Thị Kính đến khi chết”, dẫn... ví dụ này, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, báo cáo về tình hình oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ nhấn mạnh tới oan sai mà chưa nói tới “thành tích phá án gian nan của các cơ quan tố tụng”.
"Bức cung nhục hình là nguyên nhân dẫn đến oan sai, và điều này cần chấm dứt vì nó để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan tư pháp. Nguyên nhân, là do cán bộ điều tra còn chủ quan nóng vội, do cán bộ điều tra chưa thấm nhuần đức nhà Phật”, thượng tọa Thích Thanh Quyết nói.
Phát biểu sau thượng tọa Thích Thanh Quyết, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Sĩ Cương cũng nhìn nhận một trong những nguyên nhân gây oan sai là sự quá tải của cơ quan điều tra. Ông cho biết, một điều tra viên thụ lý trung bình 30 - 40 vụ án/năm, cá biệt thụ lý tới 70 vụ, trong khi số vụ án này càng gia tăng. Do đó, theo đại biểu này, để chấm dứt bức cung, nhục hình thì cần phải kiên quyết xử lý cán bộ điều tra. Xem xét xử lý trách nhiệm của Thủ trưởng Cơ quan điều tra, nhất là những trường hợp có biểu hiện nương nhẹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô Hưng

Ngô Hưng

Theo cá nhân tôi. Chúng ta rất cần xem xét ''chất lượng'' Đại Biểu Quốc Hội. Số lượng thì đông nhưng về '' chất lượng'' thì ít.
Ox

Ox

Đại biểu Quốc hội là do dân bầu, dân bầu lên mà chất lượng không được như kỳ vọng thì dân phải chịu, kêu ai bây giờ.
dân

dân

ĐBQH mà chất lượng "ít" thì biểu hiện ra ngoài qua các văn bản luật được ban hành!
3 phản hồi
Nguyễn Văn Thảo

Nguyễn Văn Thảo

Theo tôi thầy Quyết nói không chuẩn, bởi lẽ đây đang nói về các vụ án oan sai chứ không phải kể thành tích phá án! Mặt khác thầy lấy dẫn chứng oan sai của Nguyễn Trãi thời phong kiến ra để dẫn chứng như là bao biện cho án oan sai trong chế độ ta là không phù hợp. Mặt khác chắc thầy không đọc kỹ lịch sử, vì vua Lê Thái Tông chết là do âm mưu tranh giành ngôi báu của các thế lực trong triều chứ bản thân vua Lê Thái Tông chết rồi thì việc chu di tam tộc thực chất là do bọn gian thần tiến hành còn vua mới lên thay bé xíu biết gì?! Còn việc thầy lấy oan Thị Kính ra thì tôi không hiểu câu chuyện oan thị kính là có thật trong lịch sử hay chỉ là hư cấu để răn dạy người đời, cho nên cũng không logic trong bài phát biểu!
tamlien47@gmail.com

tamlien47@gmail.com

Tôi đồng ý với bạn Thảo. Thượng tọa Quyết nói và dẫn chứng không chuẩn.
Hung

Hung

Đồng ý với bạn.
4 phản hồi
Tùng Trần

Tùng Trần

Không có vua Lê nào xử oan cho Nguyễn Trãi cả, lúc đó Lê Lợi thì đã xanh cỏ, Lê Thái Tông thì mới băng, thái tử Bang Cơ lên ngôi nhưng do thái hậu Nguyễn Thị Anh nhiếp chính. Còn chuyện Thị Kính bị oan là do dân làng nghi oan cho bà chứ không phải là do Phật hay Bồ tát Quán Thế Âm xử oan, thưa ông nghị thượng tọa tiến sĩ.
Các kỵ bảo: "biết thì thưa thốt"... thưa kiểu này thì hóa ra lại phỉ báng cả chư Phật! Chư Phật không xử ai cả mà xử hay không là do mỗi người và do con người.
Trần Đăng Ẩn

Trần Đăng Ẩn

Ông này xem ra chẳng có tý hiểu biết tối thiểu nào!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ vườn Bốn Phương giới thiệu về vườn đỏ của mình

Cây đỏ trên cao nguyên Vân Hòa

Người dân địa phương gọi cây dâu đất hoặc cây dâu da đất là cây đỏ vì trái có màu đỏ. Loại cây này mọc nhiều trên cao nguyên Vân Hòa, trở thành cây hái ra tiền cho người dân địa phương.
Ma túy giấu trong mô tơ điện

Ma túy 'đội lốt' nhiều loại hàng hóa khi vận chuyển

Trong 6 tháng qua, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cả nước đã phát hiện 12.421 vụ, bắt giữ 17.710 nghi phạm, thu giữ 290 kg heroin, 1,42 tấn ma túy tổng hợp, 840 kg cần sa cùng nhiều phương tiện, tài sản...