Thủy điện Sơn La nên chia lợi nhuận với người dân nhường đất

6 Thanh Niên
Thủ tướng cho rằng cần nghiên cứu cơ chế chia sẻ một phần lợi nhuận từ thủy điện Sơn La để cho những người dân đã hy sinh lợi ích của mình vì thành công của công trình.
Quan điểm này được Thủ tướng đưa ra tại Hội nghị tổng kết dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La, tổ chức tại tỉnh Điện Biên ngày 1.10. Đặt vấn đề nghiên cứu cơ chế chia sẻ một phần lợi nhuận từ thủy điện Sơn La để dành cho công tác phát triển, cho những người dân đã hy sinh lợi ích của mình vì thành công của công trình, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương và đặc biệt là Tập đoàn điện lực VN (EVN) giải quyết.
Thủy điện Sơn La nên chia lợi nhuận với người dân nhường đất - ảnh 1
Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu nghiên cứu các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu đất sản xuất 
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo nhà nước dự án thủy điện Sơn La, để nhường đất cho nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất Đông Nam Á, số dân phải di dời lên tới trên 20.300 hộ và 93.201 người của 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Sau 15 năm thực hiện, đến nay dự án di dân, tái định cư đã cơ bản hoàn thành, góp phần đưa nhà máy vào hoạt động vượt tiến độ 3 năm. Đời sống người dân tái định cư, thu nhập bình quân (đạt hơn 1,2 triệu đồng/người/tháng) tăng gấp 3,92 lần so với thời điểm trước khi di chuyển. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,56 lần. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng cần làm rõ tất cả đều tăng thu nhập gần 4 lần hay chỉ một bộ phận dân cư. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục quan tâm hơn nữa về hạ tầng xã hội, nhất là đào tạo lao động, giải quyết việc làm, tư vấn, hỗ trợ đồng bào sản xuất, kinh doanh theo kiểu “trao cần câu chứ không trao con cá” bởi nếu đưa một khoản tiền, gạo, xây hạ tầng nhưng không tổ chức sản xuất, tạo việc làm thì khi người dân hết gạo, hết tiền sẽ tái nghèo.
Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu nghiên cứu các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề phù hợp với điều kiện thực tế, hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ chưa được cấp; hoàn thành 6 công trình đang thi công; tăng cường khuyến nông, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân tái định cư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Xuân Hải

Phan Xuân Hải

Rất hoan nghênh ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, đây là hướng đi mở trong chia sẻ cộng đồng khi khai thác tài nguyên nước các công trình thủy điện. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm và trích lợi nhuận từ bán điện chia cho người dân TĐC bắt buộc. Đừng để lương và thu nhập cán bộ ngành Điện gấp hàng chục lần người dân hy sinh tất cả từ đất đai, tài sản, nơi chôn rau cắt rốn, nơi đã nuôi sống họ nhiều đời nay phải nghèo khó. Chưa kể các công trình thủy điện cũng cần có những hỗ trợ, chia lợi nhuận cho dân hạ lưu các con sông do bị chặn dòng làm thủy điện.
Sông Trẹm

Sông Trẹm

Thủy điện nên chia lợi nhuận cho người dân nhường đất ! Thủ tướng đề xuất một cơ chế rất hợp tình hợp lý, hợp với thực tế và hợp lòng dân ! Ủng hộ Thủ tướng !
su

su

Không chỉ thủy điện sơn la mà hầu hết các dự án thủy điện đời sống của người dân bị thu hồi đất (chủ yếu là đồng bào dân tộc ít người)có cuộc sống hết sức khó khăn.Đề nghị chính phủ nên có cuộc điều tra hết sức cụ thể cuộc sống của dân tại vùng tái định cư này để có chính sách hổ trợ,xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế cho người dân. việc điều tra này nên kết hợp với việc kiểm tra việc trồng rừng của các chủ đầu tư thủy điện theo cam kết.
Nam

Nam

Mong thủy điện Sơn la Làm được điều Thủ tướng nói.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm