Vụ đổ bê tông phi tang thi thể: 'Họ khai man, con tôi chưa chết'

9 Thanh Niên Online
Sáng 26.6, HĐXX TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục ngày thứ hai xét xử 4 bị cáo trong vụ giết người, đổ bê tông thi thể xảy ra ở xã Hưng Hòa (H.Bàu Bàng, Bình Dương).
Các bị cáo được dẫn giải đến tòa vào sáng 26.6
Ảnh: Đỗ Trường
 
Bị cáo Huyên không thừa nhận cầm thòng lọng tham gia giết nạn nhân Thành
HĐXX hỏi bị cáo Huyên về những lời khai tại cơ quan điều tra có đúng hay không? Bị cáo Huyên khai những lời khai tại cơ quan điều tra là đúng nhưng bị cáo Huyên không thừa nhận đã cầm sợi giây thòng lọng để tham gia giết nạn nhân Thành.
Vụ đổ bê tông phi tang thi thể: 'Họ khai man, con tôi chưa chết' - ảnh 1

Bị cáo Huyên tại phiên tòa

Ảnh: Đỗ Trường

HĐXX xét hỏi bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa
Vụ đổ bê tông phi tang thi thể: 'Họ khai man, con tôi chưa chết' - ảnh 2

Bị cáo Hoa tại tòa

Ảnh: Đỗ Trường

Do sức khỏe yếu, HĐXX cho phép bị cáo Hoa được ngồi để trả lời.
Bị cáo Hoa khai nhận không nghe, không biết, không thấy việc nạn nhân Thành bị giết. Tuy nhiên, HĐXX công bố lời khai của Hoa tại cơ quan điều tra, bị cáo Hoa đã khai nhận được Hà phân công niệm kinh pháp để kiềm chế “quỷ dữ” trong người nạn nhân Thành.
Lúc này, bị cáo Hoa khai nhận có nghe Hà nói “cần phải giết con quỷ dữ” nên Hoa mới niệm kinh pháp.
Đối với cái chết của nạn nhân Linh, bị cáo Hoa khai vào thời điểm đó Hoa bị mệt không ăn không uống được nên không biết nạn nhân Linh đã chết như thế nào.
HĐXX hỏi: Vậy tại sao sau khi biết Linh chết mà không báo tin cho gia đình nạn nhân?. Bị cáo Hoa trả lời: “Lúc đó bị cáo bị bệnh đi đứng, ăn uống còn không được nên không báo được”.
Giết nạn nhân để triệt đường quỷ dữ?
HĐXX hỏi bị cáo Hoa về đối tượng tôn thờ mà Hà đưa ra, là tôn thờ ai? Bị cáo Hà tự tìm hiểu các tôn giáo, phim ảnh cổ của Trung Hoa để lập ra một “tôn giáo” riêng, phương pháp tu luyện riêng, như vậy bị cáo Hà có đặt tên cho tôn giáo đó hay không? Có đối tượng tôn thờ hay không? Lúc này bị cáo Hoa trả lời là không và tiếp tục khẳng định không tham gia giết nạn nhân Thành.
HĐXX cho công bố bút lục số 45 do bị cáo Hoa tự khai: “Giết Thành để triệt đường quỷ dữ. Thấy Thành bị nhốt ở trong phòng nếu xổng ra ngoài có thể giết hết chúng tôi vì vậy chúng tôi thống nhất giết Thành để trừ quỷ dữ”.
Tuy nhiên, sau khi công bố bản tự khai nhưng bị cáo Hoa không thừa nhận đã tự khai như vậy, nhưng thừa nhận đúng là chữ viết của mình. HĐXX tiếp tục cho công bố bản tự khai của bị cáo Hoa, trong đó Hoa khai nhận: “Tôi chắp tay quay mặt về hướng phòng của Thành để niệm kinh pháp, lúc đó trời đang mưa. Tôi niệm kinh pháp được một lúc lâu thì nghe nói Thành chết rồi tôi mới ngừng niệm kinh pháp”. Tại bản tự khai này có chữ ký của bị cáo Hoa và chữ ký của luật sư bảo vệ cho bị cáo Hoa. Đến thời điểm này thì bị cáo Hoa im lặng.
 
HĐXX hỏi đại diện gia đình nạn nhân Linh
Con của nạn nhân Linh khai tại phiên tòa: “Lúc bố tôi nhảy từ trên lầu xuống vẫn còn kêu cứu được. Lúc đó Hà là người tỉnh táo nhất đã không có biện pháp cấp cứu, để cho Thành đánh bố tôi và Hà cũng đánh bố tôi… dẫn đến bố tôi bị chết. Khi bố tôi chết, tất cả các bị cáo không báo cho gia đình tôi mà còn xâm phạm thi thể bố tôi. Tại phiên tòa hôm nay, cả 4 bị cáo đều khai nhận không thành khẩn. Vì vậy tôi đề nghị HĐXX xem xét tất cả các hành vi của các bị cáo để xét xử đúng người, đúng tội”.
"Con tôi chưa chết"
Vụ đổ bê tông phi tang thi thể: 'Họ khai man, con tôi chưa chết' - ảnh 3

Mẹ nạn nhân Thành tại tòa

Ảnh: Đỗ Trường

Mẹ của nạn nhân Thành đại diện trả lời. Mẹ của nạn nhân Thành khai tại toà: “Thành đi khỏi nhà được khoảng 10 tháng, không liên lạc với gia đình và gia đình cũng không liên lạc được. Chỉ đến khi có công an đến nhà hỏi tôi để nhận diện chiếc xe máy và chiều cao của con tôi”.
HĐXX bà có ý kiến gì về các bị cáo không? Mẹ nạn nhân Thành trả lời: “Tôi biết là họ đang khai man. Tôi nghĩ là con tôi chưa chết. Tôi không biết chôn cất con tôi như nào. Nhà đòn (mai táng) cũng không cho tôi xem thi thể con tôi”.
Lúc này HĐXX tiếp tục hỏi: Vì sao bà cho rằng con bà chưa chết? Bà hãy chứng minh?
Mẹ của nạn nhân Thành trả lời: “Tôi nhìn đầu con tôi qua hình thì đầu con tôi không phải đầu như vậy? Đầu con tôi vuông hơn, to ngang và dài hơn không phải như trong ảnh chụp tử thi. Tôi nghĩ họ không giết con tôi. Tôi cũng không yêu cầu bồi thường”.
Sau đó, mẹ nạn nhân Thành tiếp tục nói qua lại với HĐXX và vẫn giữ quan điểm cho rằng con bà chưa chết.
Phiên tòa tạm nghỉ
Kết thúc phần hỏi thân nhân các gia đình nạn nhân, HĐXX hỏi 4 bị cáo về trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất cho gia đình các nạn nhân và chủ căn nhà số 90 xã Hưng Hòa. Các bị cáo đều trả lời đồng ý. HĐXX cho phiên tòa tạm nghỉ đến 14 giờ cùng ngày 26.6 sẽ tiến hành phần tranh luận.
Vụ đổ bê tông phi tang thi thể: 'Họ khai man, con tôi chưa chết' - ảnh 4

Các bị cáo tại phiên tòa buổi sáng, ngày 26.6

Ảnh: Đỗ Trường

Các bị cáo cho rằng nạn nhân bị quỷ ám nên bị tiêu diệt là mù quáng
Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương công bố bản luận tội đối với các bị cáo.
Vị đại diện Viện KSND đọc bản luận tội, trong đó xác định: “Lời khai của các bị cáo tại phiên toà là không phù hợp với chứng cứ tại hiện trường, kết quả khám nghiệm tử thi, lời khai tại cơ quan điều tra và kết quả thực nghiệm hiện trường. Hành vi giết nạn nhân Linh, Viện KSND xác định khi nạn nhân Linh đã kiệt sức không thể tiếp tục tu luyện nữa và bỏ trốn thì Hà bắt nhốt vào trong phòng, bắt Linh tiếp tục tu luyện khi đã không còn sức lực. Mặt khác, khi nạn nhân Linh nhảy lầu bỏ trốn, đau đớn kêu cứu nhưng Hà không cứu chữa, không cho ăn uống mà còn đánh đập nạn nhân. Do đó, Viện KSND xác định đây là hành vi giết nạn nhân Linh.
Về hành vi giết nạn nhân Thành, Viện KSND xác định các bị cáo tự khai đều có sự bàn bạc, sắp xếp, tính toán kỹ lưỡng khi giết nạn nhân Thành để “tiêu diệt quỷ”. Bị cáo Hoa còn cầu nguyện trong khi các bị cáo khác giết Thành. Đại diện Viện KSND khẳng định các bị cáo đã giết người bị phụ thuộc cả vật chất lẫn tinh thần. “Các bị cáo cho rằng nạn nhân Thành bị quỷ nhập phải tiêu diệt là căn cứ mù quáng, mang tính tà đạo, trái với pháp luật”, đại diện Viện KSND nói.
Đề nghị mức án 13-23 năm tù
Viện KSND tỉnh Bình Dương xác định Hà chủ mưu cầm đầu, nhiều tình tiết tăng nặng, không thành khẩn khai báo tại toà, không ăn năn hối cải, đề nghị HĐXX tuyên mức án cao nhất là tử hình. Đối với bị cáo Thảo có vai trò cao đứng thứ 2 trong vụ án như mua các vật dụng để giết nạn nhân Thành… Viện KSND đề nghị tổng mức án từ 21-23 năm tù. Bị cáo Huyên có vai trò nguy hiểm đứng thứ ba trong vụ án bị đề nghị tổng mức án từ 19-21 năm tù. Bị cáo Hoa có vai trò thấp nhất trong vụ án, bị đề nghị tổng mức án từ 13-15 năm tù.
Luật sư đề nghị HĐXX xem xét việc kết tội Hà đã giết nạn nhân Linh
Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Hà đề nghị HĐXX xem xét việc kết tội Hà đã giết nạn nhân Linh. Luật sư cho rằng căn cứ kết quả khám nghiệm tử thi nạn nhân Linh bị ngoại lực tác động vào vùng ngực và cổ dẫn đến suy hô hấp. Trong khi đó, lời khai của Hà chỉ tát vào mặt nạn nhân thì không thể kết tội đối với Hà.
Luật sư đề nghị loại bỏ trách nhiệm của Hà ra khỏi sự tử vong của nạn nhân. Một luật sư còn cho rằng “cái tát của Hà cũng là một biện pháp để cho Linh tỉnh táo lại”.
Chính bị cáo đã chích điện và siết cổ Thành
Vụ đổ bê tông phi tang thi thể: 'Họ khai man, con tôi chưa chết' - ảnh 5

Bị cáo Hà khai nhận hành vi phạm tội

Ảnh: Đỗ Trường

Bị cáo Hà mong HĐXX phán xét công bằng, bị cáo có trách nhiệm với cái chết của nạn nhân Linh. “Bị cáo xin nhận mọi trách nhiệm hình sự đối với cái chết của nạn nhân Thành và trách nhiệm đối với cái chết của nạn nhân Linh. Bị cáo mong gia đình của nạn nhân Thành, Linh thông cảm… Quá trình giam giữ, điều tra bị cáo hoàn toàn không bị ép cung. Bị cáo mong mẹ của nạn nhân Thành chấp nhận sự thật là Thành đã chết. Chính bị cáo đã chích điện và siết cổ Thành và Thành đã chết trong tay của bị cáo”,  bị cáo Hà nói.
Mặc cho nạn nhân chết
Giải thích về những điểm mà các bị cáo và luật sư đưa ra về cái chết của nạn nhân Linh, đại diện Viện KSND cho rằng, hành vi khống chế không cho nạn nhân Linh kêu la, bỏ trốn; nạn nhân bị chảy máu mũi, chảy phân ra quần nhưng không cấp cứu, để mặc cho Linh nằm dưới nền nhà, trong khi Hà có đầy đủ điều kiện cứu giúp nhưng không cứu... mặc cho bị hại nằm đó cho đến chết. Người bị hại suy kiệt đến mức cùng cực lại bị tác động ngoại lực nên dẫn đến suy hô hấp, tử vong đó là rất rõ ràng... 
 
"Bị cáo không phải sát nhân..."
Lời sau cùng, Hà nói mình không phải là sát nhân; ít ra bị cáo cũng có một số điều tốt. Bị cáo xin nhận mọi trách nhiệm và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo còn lại.
Bị cáo "xin chia buồn với gia đình hai nạn nhân"
Bị cáo Thảo xin lỗi gia đình nạn nhân Thành.
Về cái chết của nạn nhân Thành có phần trách nhiệm của bị cáo Huyên. Bị cáo này xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hà.
Bị cáo Hoa xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Hà; xin "chia buồn với gia đình hai nạn nhân".
HĐXX tiến hành nghị án kéo dài, dự kiến tuyên án vào 9 giờ ngày 3.7.
Vụ đổ bê tông phi tang thi thể: 'Họ khai man, con tôi chưa chết' - ảnh 6
Vụ đổ bê tông phi tang thi thể: 'Họ khai man, con tôi chưa chết' - ảnh 7
Vụ đổ bê tông phi tang thi thể: 'Họ khai man, con tôi chưa chết' - ảnh 8
 

Lời khai không tưởng tượng nổi trong vụ giết người đổ bê tông lên thi thể ở Bình Dương

Các bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ TP.HCM), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ngụ Quảng Ngãi), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà, 67 tuổi, ngụ Kiên Giang) được áp giải đến phiên tòa với tâm trạng bình thường hơn so với ngày đầu đến tòa. Riêng bị cáo Hà đã trao đổi với luật sư với vẻ mặt rất tự tin, nói nhiều và rành mạch từng câu.
Ở ngày xét xử đầu tiên, sau khi công bố cáo trạng, HĐXX đã tiến hành xét hỏi đối với Hà, Thảo và Huyên. Cả 3 bị cáo đều phản đối cáo trạng của Viện KSND Bình Dương cáo buộc các bị cáo đã giết nạn nhân Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TP.HCM) trong tình trạng không thể phản kháng.
Các bị cáo khai nhận trước khi ra tay không có sự bàn bạc và không có sự tham gia của bị cáo Hoa mặc dù trước đó trong các bản tự khai đều nói có sự tham gia của bị cáo Hoa. Bị cáo Hà cũng khai không giết nạn nhân Trần Đức Linh. Đúng 8 giờ 30 ngày 26.6, phiên tòa tiếp tục xét xử với phần xét hỏi đối với bị cáo Huyên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Diễn biến phiên tòa hôm qua cho thấy nhóm người đội lốt tu hành này cực đoan, mù quáng nhưng rất tàn ác, dễ dàng ra tay cướp đi sinh mạng của đồng loại. Với những chứng cứ quá rõ ràng nên việc xét xử chủ yếu để làm rõ thêm những thủ đoạn, hành vi dã man của bọn chúng còn việc chúng có nhân tôi hay chối tôi cũng không quá quan trọng vì đơn giản là tôi ác này không thể dung thứ.
Cuong Snc

Cuong Snc

Từ tin hôm qua bạn đọc đã phẫn nộ về hành động tàn ác nhẫn tâm của họ, mù quáng đến mức điên loạn không làm chủ lý trí , tình cảm con người , lên án việc lợi dụng tín ngưỡng cuồng tín , chính họ mới như là quỹ dữ đời nay và họ sẽ bị trứng trị thích đáng
79688

79688

Bọn này nên tử hình
Dung

Dung

Thật ghê sợ cho sự mông muội, mù quáng của những kẻ theo tà đạo.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm