Tiêu thụ điện lại lập các kỷ lục mới

3 Thanh Niên Online
Số liệu thống kê từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) cho thấy tiêu thụ điện đã lập các kỷ lục mới trong lịch sử vào hôm qua, 21.6.
Kỷ lục tiêu thụ điện liên tiếp bị phá vỡ trong mùa nắng năm nay /// Ảnh EVN Kỷ lục tiêu thụ điện liên tiếp bị phá vỡ trong mùa nắng năm nay - Ảnh EVN
Kỷ lục tiêu thụ điện liên tiếp bị phá vỡ trong mùa nắng năm nay
Ảnh EVN
Cụ thể, do nắng nóng gay gắt diện rộng và duy trì liên tục ở mức 39 - 40 độ C ở miền Bắc và miền Trung trong tuần vừa qua đã khiến công suất tiêu thụ điện đầu nguồn toàn quốc đã đạt tới 38.147 MW vào khoảng 14 giờ ngày 21.6.
Theo A0, đây là mức công suất đỉnh cao kỷ lục trong lịch sử từ trước đến nay. Không chỉ về công suất, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc của ngày 21.6 cũng ghi nhận số liệu cao kỷ lục, ở mức 782,9 triệu kWh.
Mùa hè năm nay cũng ghi nhận liên tiếp các kỷ lục về tiêu thụ điện bị phá vỡ. Cũng theo số liệu từ A0, lúc 1 giờ 40 ngày 18.5, công suất điện toàn quốc khi đó đạt tới 36.006 MW, lần đầu tiên vượt mốc 36.000 MW. Sản lượng tiêu thụ điện hôm ấy cũng ghi nhận con số cao kỷ lục, gần 757 triệu kWh.
Trước tình hình này, để đảm bảo cung cấp điện với mức tiêu thụ tăng rất cao trong những ngày qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải thường xuyên huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu với chi phí rất cao từ 3.500 - 5.000 đồng/kWh.
Ngày 21.6, EVN đã phải huy động nhiều tổ máy nhiệt điện chạy dầu trong hệ thống với tổng công suất chạy dầu lên tới gần 2.000 MW.
Trong những ngày nắng nóng vừa qua, tình hình cung cấp điện cũng rất căng thẳng, nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện luôn tiềm ẩn do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức.
Theo EVN, tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60 - 65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.
Do vậy, các chuyên gia kỹ thuật cũng cho biết nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26 - 27 độ trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.
Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.
Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, người dân cũng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Công suất cao điểm khoảng 400W/người thì chỉ bằng khoảng 1/10 nước Mỹ. Thời tiết Việt Nam nhiều tháng nóng ngộp thở, người Việt có thu nhập khá hơn sẽ dùng điều hòa rất nhiều hơn. Ngoài việc vặn nhiệt độ điều hòa trên 26 độ C thì phun lớp cách nhiệt lên tường gạch, đặt lớp foam cách nhiệt và trải thảm nền gạch, và giảm nguồn ẩm (không trang trí waterfalls, đóng kín phòng tắm,...) cũng giảm mạnh lượng điện chạy điều hòa. EVN cần thay đổi tư duy không PR bằng những bộ mặt nhăn nhó kêu than khó khăn luôn hăm he cúp điện, mà cần vui mưng vì nước nhà đang phát triển, và nhận ra rằng lượng điện EVN cung cấp còn rất thấp so với chuẩn thế giới. Nếu cần thì Việt Nam xây 2 nhà máy điện nguyên tử ở sát biên giới cực bắc và cực nam. Từ 5 đến 10 tỉ USD sẽ turnkey được một nhà máy điện nguyên tử công suất rất lớn tương đương thủy điện Hòa Bình 1GW, nhưng tổng chi phí vận hành chỉ khoảng 2 US cents/kWh, 50% rẻ hơn điện than, 100% rẻ hơn điện turbin nhiệt khí thiên nhiên hoặc khí mỏ dầu, và 1000% rẻ hơn điện diesel đốt trong.
quang xinh

quang xinh

bởi vạy ngành điện mới chần chờ tính bậc thang bất hợp lý,tháng này ngành điện trúng quả đậm là cái chắc chỉ có dân khổ chả biết kêu ai.
tan lai quan

tan lai quan

Hì hì, kỳ này tới miền Bắc và miền Trung nhé, EVN trả lời mệt nghỉ đấy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ve chai chất đầy nhiều đoạn đường ở Thọ Đơn	 /// Ảnh: T.Q.N

Về đâu làng ve chai ?

Từ một địa danh nức tiếng trong vùng về sự tài hoa khéo léo đan lát mây tre, nay vì sao tổ dân phố Thọ Đơn (P.Quảng Thọ, TX.Ba Đồn, Quảng Bình) lại gắn liền với nghiệp ve chai?