Tìm giải pháp phòng chống tham nhũng

8
(TNO) Ngày 15.1, tại TP.HCM, Tạp chí Cộng sản phối hợp ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bàn về những giải pháp phóng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay” với sự tham gia của hơn 200 nhà khoa học, nhà quản lý và lãnh đạo một số tỉnh thành khu vực phía nam.

(TNO) Ngày 15.1, tại TP.HCM, Tạp chí Cộng sản phối hợp ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bàn về những giải pháp phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay” với sự tham gia của hơn 200 nhà khoa học, nhà quản lý và lãnh đạo một số tỉnh thành khu vực phía nam.                          

Theo PGS-TS Vũ Văn Phúc, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, sau hơn 26 năm tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội… Song hành với những thành tựu đó, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa được ngăn chặn, đẩy lùi hiệu quả, đã và đang trở thành một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. 

Cũng theo PGS-TS Vũ Văn Phúc, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, chưa làm chuyển biến được căn bản tình hình. Điều đáng nói là, có những cấp ủy, đơn vị buông lơi, coi nhẹ cuộc đấu tranh này. Nạn tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng, phạm vi rộng, ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều  lĩnh vực, nhiều địa bàn, tính chất rất phức tạp, tinh vi, nhất là trong các lĩnh vực nhạy cảm như đầu tư, xây dựng cơ bản, thu - chi ngân sách nhà nước, quản lý sử dụng đất đai, tài sản công, doanh nghiệp nhà nước, trong sản xuất, lưu thông, giáo dục - đào tạo, y tế, trong hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật, điều tra, truy tố, xét xử...

Thậm chí, đáng báo động và nguy hiểm hơn là,tệ tham nhũng, lãng phí còn xảy ra cả trong lĩnh vực thực hiện chính sách xã hội, trợ giúp người nghèo, vùng nghèo, vùng bị thiên tai, bão lụt, những người thuộc diện chính sách xã hội… với những thủ đoạn rất tinh vi, hậu quả hết sức nghiêm trọng.

65 bản tham luận của các nhà khoa học đã phần nào làm rõ dưới nhiều góc độ các nội dung liên quan đến thực trạng tham nhũng hiện nay, đồng thời đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất để công tác ngặn chặn, đẩy lùi nạn tham nhũng đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới.

Đình Phú - Nguyễn Tập

>> Kiểm toán mạnh để chống tham nhũng
>> Tậ̣p trung kiểm toán các lĩnh vực nóng về tham nhũng
>> Đối thoại về phòng chống tham nhũng
>> Đại biểu dân cử chưa mặn mà với chống tham nhũng
>> Bộ Nội vụ nói gì về quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng?
>> Việc bổ nhiệm cán bộ chưa công khai, minh bạch
>> Bổ nhiệm cần đúng quy trình
>> Tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng gây bức xúc xã hội 

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Hữu Thái - TPHCM

Dương Hữu Thái - TPHCM

Theo tôi thì chẳng có người dân nào muốn hối lộ cho quan chức cán bộ Nhà nước cả nếu người đó không bị làm khó sách nhiễu , vậy thì suy ra rằng hành vi làm khó sách nhiễu nhân dân cũng chính là hành vi tham nhũng , tránh né không xác định rõ hành vi dẫn đến việc hối lộ thì coi như chưa muốn diệt tham nhũng .
Tôi có một vụ việc cần được Tòa án giải quyết , ngay lần đầu gặp gỡ Thẩm phán đã xin tôi cho tiền để đổ xăng đi xác minh vụ việc , tôi không chuẩn bị và cũng thấy ông ta không ra gì nên hẹn lại khi nào giải quyết xong vụ án tôi sẽ biếu sau , thế là vụ án tôi bị dìm hơn 2 năm nay , đến bây giờ tiến độ giải quyết vụ việc vẫn chưa nhúc nhích , mở phiên tòa 2 lần xong tuyên bố hoãn vì thiếu chứng cứ , tôi thật sự bó tay ... Rõ ràng trong thực tế hiện nay tệ nạn tham nhũng đã đến lúc báo động , vì chúng có mặt khắp nơi , ngay cả Tòa án là chỗ cầm cây nảy mực mà còn phức tạp như vậy thì người dân còn tin tưởng vào đâu nữa ?
khoa

khoa

Có khó gì đâu, pháp luật cứ công bằng và nghiêm minh với người dân và cán bộ thì tự mọi người phải biết nên sống như thế nào. Cả nhân dân và chính phủ cùng nhau chống tham nhũng thì chẳng mấy lúc mà hết.
Nguyễn Minh

Nguyễn Minh

Mấy triệu Đảng viên, Đoàn viên mà không huy động được nhân dân để chống tham nhũng thì làm sao có kết quả?
nguyễn tấn khoa

nguyễn tấn khoa

Công khai dân chủ cơ sở thật sự chưa hay hình thức?
Lê Vũ Hồng Khanh

Lê Vũ Hồng Khanh

Muốn chống tham nhũng dứt điểm, tôi xin góp ý như sau:
1/ Bỏ ngay tôi đưa hối lộ.
2/ Đảm bảo mọi vấn đề sai phạm đã hối lộ mà thoát được vẫn được bỏ qua không truy cứu, khi người dân tố cáo.
3/ Trả lại tiền hối lộ cho người tố cáo .
Tôi ví dụ như sau : Một người đi ngược chiều bị CSGT phạt. Người này đưa hối lộ cho CSGT, sau đó dùng các biện pháp thu thập chứng cứ như quay phim, chụp hình, thâu âm, số seri tiền, người làm chứng ... Cuối cùng người này tố cáo và Cơ quan chống tham nhũng ra tay và xử lý. Khi xử lý thì chú ý những vấn đề sau:
a/ Không truy tố tội đưa hối lộ.
b/Trả lại tiền đã hối lộ.
c/ Không xử phạt tội đi ngược chiều.
Mục đích cuối cùng là bắt ngay được Người nhận hối lộ. Làm như vậy tôi tin rằng rất nhiều trường hợp khác sẽ không còn dám nhận hối lộ nữa , phương pháp này áp dụng cho tất cả như Nhà đất, giáo dục , y tế , trong cơ quan nhà nước, thuế, hải quan ,sân bay......
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều cư dân cụm chung cư CT2, CT3, CT4 Xa La hoang mang về tình trạng pháp lý căn hộ đang ở  /// Ảnh: Lê Quân

Dân không sai, sao để dân chịu thiệt?

Các giao dịch đều được pháp luật thừa nhận và người gây ra các sai phạm phải là người giải quyết vấn đề. Ở đây là chủ đầu tư (Mường Thanh), cơ quan chức năng, chứ không phải là người dân, mà thu hồi sổ đỏ của họ.