Tín dụng đen có phương thức hoạt động hết sức tinh vi và tàn bạo

3 Thanh Niên Online
Đó là khẳng định của thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Thanh Hóa, tại phiên chất vấn của HĐND tỉnh ngày 13.12. Ông cho biết hầu hết các vụ tín dụng đen đều có đối tượng mang tiền án, tiền sự tham gia.
Hầu hết các vụ tín dụng đen đều có đối tượng tiền án, tiền sự tham gia. /// ẢNH MINH HẢI Hầu hết các vụ tín dụng đen đều có đối tượng tiền án, tiền sự tham gia. - ẢNH MINH HẢI
Hầu hết các vụ tín dụng đen đều có đối tượng tiền án, tiền sự tham gia.
ẢNH MINH HẢI
Có các đối tượng tiền án, tiền sự đứng sau
Báo cáo tại phiên chất vấn, thiếu tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 132 công ty dịch vụ tài chính với 142 cơ sở đang hoạt động, đóng trên địa bàn 23/27 huyện, thị xã, thành phố. Ngoài ra, toàn tỉnh Thanh Hóa còn có 786 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.
Cũng theo tướng Trung, phương thức hoạt động tín dụng đen hết sức tinh vi, thủ đoạn tàn bạo, tính nguy hiểm cao cho xã hội. Thường các vụ việc xuất phát từ hoạt động vay nợ dẫn đến siết nợ, đòi nợ nên sinh ra các loại tội phạm như gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật.
Tín dụng đen có phương thức hoạt động hết sức tinh vi và tàn bạo - ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung trả lời chất vấn tại phiên họp
Ảnh Minh Hải
Hình thức hoạt động của tín dụng đen là huy động, cho vay vốn trái pháp luật, dưới vỏ bọc là công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ. Từ đó phát sinh ra các vi phạm pháp luật như đòi nợ, siết nợ. Đa phần các công ty tài chính, các vụ tín dụng đen đều do các đối tượng hình sự, có tiền án, tiền sự đứng sau điều hành, tổ chức hoạt động. Cá biệt như tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã thành lập loại hình công ty đòi nợ (Công ty cổ phần dịch vụ đòi nợ Hưng Thịnh Phát, thành lập tháng 4.2018), hoạt động với khẩu hiệu “đã nợ là phải đòi - đã đòi là phải trả”. 
Tín dụng đen có phương thức hoạt động hết sức tinh vi và tàn bạo - ảnh 2
Tín dụng đen hoạt động rất tinh vi gây khó khăn cho cơ quan công an
Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp
Bảo kê tín dụng đen: Có nghe dư luận nhưng chưa phát hiện
Đại biểu Lê Thị Hương (huyện Thọ Xuân) chất vấn về trách nhiệm của ngành công an trong công tác phát hiện, ngăn chặn và xử lý tín dụng đen.
Đại biểu Lê Nhân Đồng (huyện Thường Xuân) hỏi Giám đốc Công an tỉnh có giải pháp gì để giải quyết căn cơ tình trạng tín dụng đen diễn ra trên nhiều địa bàn với nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, đại biểu Cầm Bá Chái (huyện Lang Chánh) đề cập và khẳng định: "Hoạt động tín dụng đen diễn ra từ lâu, không phải mới. Liệu có tình trạng cán bộ bảo kê cho tín dụng đen hay không?".
Giải đáp các câu hỏi của đại biểu, thiếu tướng Nguyễn Hải Trung nhận trách nhiệm để tín dụng đen còn xảy ra nhiều nơi có nguyên nhân từ ngành công an có nơi còn chưa thật sự quyết liệt. Nên trách nhiệm là chung của các đơn vị. Về việc có hiện tượng cán bộ công an bảo kê cho tín dụng đen hay không, thiếu tướng Trung cho biết có nghe dư luận, nhưng chưa phát hiện cụ thể trường hợp nào bảo kê cho tín dụng đen. Nếu phát hiện có hoạt động bảo kê sẽ xử lý nghiêm theo quy định, không dung túng.
Về biện pháp ngăn chặn, xử lý tín dụng đen, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho rằng phải có sự vào cuộc tích cực giữa nhiều ngành, nhiều cấp trong việc tuyên truyền cho người dân; điều chỉnh các quy định của pháp luật cho phù hợp; ngành ngân hàng cần cải cách hơn nữa thủ tục để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay... 
Rà soát việc cấp phép cho cac công ty tài chính 
Kết luận sau phần chất vấn của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu rõ về tác hại của tín dụng đen.
Bên cạnh đó, ông đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa cần quản lý tốt hơn nữa hoạt động của các công ty tài chính và cho vay tài chính. Cần nghiên cứu thủ tục tại các ngân hàng thương mại, thủ tục phải rõ ràng, cụ thể để người dân đến vay được tiếp cận đến vốn thuận lợi.
Đặc biệt, ông Chiến yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa giao trách nhiệm riêng cho một phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác đấu tranh, xử lý tín dụng đen. Công an tỉnh cần phải làm rõ việc có hay không tình trạng cán bộ công an bảo kê cho hoạt động tín dụng đen và phải chọn cử những cán bộ có tư cách đạo đức tốt để thực hiện công tác xử lý tình trạng tín dụng đen; Sở Kế hoạch – Đầu tư Thanh Hóa phải rà soát lại việc cấp giấy phép cho công ty tài chính, nếu không đủ điều kiện thì rút giấy phép hoặc không cấp mới...

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
daixuanloi_02@yahoo.com.vn

daixuanloi_02@yahoo.com.vn

Cơ quan chức năng không làm được thì xin từ chức đi để người khác lên làm
CACA

CACA

AI CŨNG BIẾT
T.Thuỷ

T.Thuỷ

Vay ngân hàng chính thống thì đâu dễ, vì vậy ngừoi dân mới khổ sở như vầy.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm