Tính mạng, tài sản của dân quá dễ bị xâm hại, xúc phạm

7 Thanh Niên Online

Thảo luận tại hội trường chiều 28.3, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) lo ngại về tình trạng vi phạm pháp luật diễn ra trắng trợn, công khai, liên tục và kéo dài.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Thắng Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Thắng
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Thắng

Tại phiên thảo luận dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ Quốc hội 2011 - 2016, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, hiện nay còn tồn tại rất nhiều Nghị quyết, thậm chí cả Hiến pháp cũng không được thực thi đầy đủ. Đơn cử, luật Hội và luật Biểu tình được đưa vào từ đầu kỳ nhưng cứ lùi đi, lùi lại mãi. “Có trường hợp tôi e rằng nhân dân người ta có cảm giác cơ quan hành pháp có quyền lực cao hơn cơ quan lập pháp”, ông Nghĩa nói.  

Một nghịch lý rất khó hiểu, theo đại biểu Nghĩa, hiện nay việc soạn thảo luật lại chủ yếu giao cho bên hành pháp, vì vậy không ít trường hợp luật được làm tinh vi, vì lợi ích và sự thuận lợi cho cơ quan hành pháp, quản lý hành chính. Có trường hợp do không giám sát kỹ nên trong một số luật có những kẽ hở, vùng xám cho sự tùy tiện, nhũng nhiễu của cán bộ công chức gây cho nhân dân, doanh nghiệp bất bình, bức xúc.

“Có trường hợp sau khi Quốc hội đã thảo luận, nhất trí lẽ ra chỉ phải chỉnh sửa về mặt ngữ pháp hay chính tả nhưng đưa ra bấm nút lại thấy có thay đổi về ý tứ và nội dung. Điều này tôi cho rằng không thể chấp nhận được”, đại biểu lo ngại.

Ông Nghĩa cũng nêu ra thực trạng đáng báo động hiện nay “người ta vi phạm luật mà không còn sợ gì nữa”, trong đó có một phần trách nhiệm giám sát thực thi luật của Quốc hội. Vi phạm pháp luật diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, mọi cấp độ từ việc khai thác cát, xây hàng chục biệt thự trái phép giữa thủ đô, phá rừng… rất trắng trợn, rất công khai và kéo dài.

“Đề nghị chúng ta hãy làm dân thường một vài giờ thì sẽ thấy tính mạng, nhân phẩm và tài sản của người dân dễ bị xâm hại, dễ bị xúc phạm như thế nào. Đất nước của chúng ta hiện nay kém an toàn hơn rất nhiều so với 10 năm trước đây”, đại biểu phản ánh và đề nghị Quốc hội khóa tới tăng thời gian gấp đôi việc giám sát pháp luật, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, niềm hạnh phúc và an toàn của người dân.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hùng

hùng

Hoan hô ông dân biểu. Có tiếng nói. Nhưng đừng bao giờ nói để gió cuốn trôi đi....
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

1 Ví dụ về sự khác biệt: Nếu so sánh Luật hình sự Việt Nam trước hết với Đức nội dung gây thương tổn thân thể có độ vênh không nhỏ: Điều 223 „Thương tổn thân thể“ trong Bộ luật hình sự Đức có nội dung: (Tạm dịch) „ (1) Ai đối xử tàn tệ về mặt thân thể đối với người khác hoặc làm tổn hại về sức khỏe, bị xử lý phạt giam tới năm năm hoặc bị phạt tiền. (2) Hành vi chưa hoàn thành là phạm pháp.“ – trong khi Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác BLHS Việt Nam (cũ mà mới vẫn có quy định tương tự, có bổ sung thêm 1 vài chi tiết) quy định: 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: A) Dùng hung khí …“. Tôi kiến nghị Quốc Hội xem xét lại Điều khoản trên, vì cá nhân tôi chế tài hình sự chỉ từ 1 mức thương tổn thân thể nhất định (11 %) còn không phải kèm theo điều kiện thì như thế Điều 20 Hiến pháp 2013 sẽ không thể bảo đảm được – vì bất khả xâm phạm là toàn diện, chứ không thể nói bất khả xâm phạm từ 11 %, còn không phải kèm theo các điều kiện khác nữa: „1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, …“, và thứ hai tôi cho là Điều này chưa có nội dung như trên chưa thông lệ hình sự Quốc tế tiên tiến.
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Hoàn toàn ủng hộ và khâm phục ông Nghĩa.
Single Firefly

Single Firefly

Ước gì ông Nghĩa và những đại biểu khác, những người dám nói sự thật, lại có mặt ở QH khóa tới! Mong lắm thay.
nguyen van quang

nguyen van quang

Hiện nay thấy quyền công dân và quyền của người lao động bị xâm phạm nghiêm trọng trong các công ty cổ phần hóa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xưởng chứa dầu nhớt bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn /// ẢNH: TRẦN TIẾN

Cháy lớn ở nhà xưởng chứa dầu nhớt

Ngọn lửa bùng phát kèm theo tiếng nổ lớn từ một xưởng chứa dầu nhớt trên đường Nhị Bình 5 (H.Hóc Môn, TP.HCM) rồi cháy lan sang các nhà xưởng kế bên. Ước tính thiệt hại sau vụ hỏa hoạn lên đến hàng tỉ đồng.
Sạt lở QL91 đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, H.Châu Phú, An Giang  /// ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Bất an vì sạt lở bủa vây

Vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện có tổng cộng 564 điểm sạt lở với chiều dài trên 834 km; trong đó sạt lở bờ sông là 512 điểm với chiều dài 566 km, đe dọa cuộc sống của hàng vạn người dân.
Đoạn Quốc lộ 91 bị sạt lở xuống sông Hậu trong ngày 20.8 /// ẢNH: HỒNG HẢI

Chống sạt lở bằng cát không hiệu quả

Về nguyên nhân sạt lở tái diễn nhiều lần trên tuyến QL91, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường đại học Cần Thơ, lý giải đây là khu vực yếu nhất trong đoạn sông, có chiều ngang hẹp.