Tính mạng, tài sản của dân quá dễ bị xâm hại, xúc phạm

28/03/2016 19:02 GMT+7

Thảo luận tại hội trường chiều 28.3, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) lo ngại về tình trạng vi phạm pháp luật diễn ra trắng trợn, công khai, liên tục và kéo dài.

Thảo luận tại hội trường chiều 28.3, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) lo ngại về tình trạng vi phạm pháp luật diễn ra trắng trợn, công khai, liên tục và kéo dài.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Thắng Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Thắng

Tại phiên thảo luận dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ Quốc hội 2011 - 2016, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, hiện nay còn tồn tại rất nhiều Nghị quyết, thậm chí cả Hiến pháp cũng không được thực thi đầy đủ. Đơn cử, luật Hội và luật Biểu tình được đưa vào từ đầu kỳ nhưng cứ lùi đi, lùi lại mãi. “Có trường hợp tôi e rằng nhân dân người ta có cảm giác cơ quan hành pháp có quyền lực cao hơn cơ quan lập pháp”, ông Nghĩa nói.  

Một nghịch lý rất khó hiểu, theo đại biểu Nghĩa, hiện nay việc soạn thảo luật lại chủ yếu giao cho bên hành pháp, vì vậy không ít trường hợp luật được làm tinh vi, vì lợi ích và sự thuận lợi cho cơ quan hành pháp, quản lý hành chính. Có trường hợp do không giám sát kỹ nên trong một số luật có những kẽ hở, vùng xám cho sự tùy tiện, nhũng nhiễu của cán bộ công chức gây cho nhân dân, doanh nghiệp bất bình, bức xúc.

“Có trường hợp sau khi Quốc hội đã thảo luận, nhất trí lẽ ra chỉ phải chỉnh sửa về mặt ngữ pháp hay chính tả nhưng đưa ra bấm nút lại thấy có thay đổi về ý tứ và nội dung. Điều này tôi cho rằng không thể chấp nhận được”, đại biểu lo ngại.

Ông Nghĩa cũng nêu ra thực trạng đáng báo động hiện nay “người ta vi phạm luật mà không còn sợ gì nữa”, trong đó có một phần trách nhiệm giám sát thực thi luật của Quốc hội. Vi phạm pháp luật diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, mọi cấp độ từ việc khai thác cát, xây hàng chục biệt thự trái phép giữa thủ đô, phá rừng… rất trắng trợn, rất công khai và kéo dài.

“Đề nghị chúng ta hãy làm dân thường một vài giờ thì sẽ thấy tính mạng, nhân phẩm và tài sản của người dân dễ bị xâm hại, dễ bị xúc phạm như thế nào. Đất nước của chúng ta hiện nay kém an toàn hơn rất nhiều so với 10 năm trước đây”, đại biểu phản ánh và đề nghị Quốc hội khóa tới tăng thời gian gấp đôi việc giám sát pháp luật, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, niềm hạnh phúc và an toàn của người dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.