Tổ chức đoàn giám sát riêng về dự án Thủ Thiêm

9 Thanh Niên Online
Sáng 7.5, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM cho biết đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ tổ chức đoàn giám sát riêng về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Ông Phan Nguyễn Như Khuê  /// Ảnh: Trung Hiếu Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ảnh: Trung Hiếu
Ông Phan Nguyễn Như Khuê
Ảnh: Trung Hiếu
Hiện đoàn ĐBQH TP.HCM đang tổng hợp để làm tờ trình xin ý kiến Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Dự kiến việc giám sát dự án Thủ Thiêm sẽ được thực hiện sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Khuê cho biết đoàn giám sát sẽ tổ chức thành nhiều nhóm: Một nhóm đi sâu vào tính pháp lý của dự án, một nhóm làm rõ những nội dung liên quan việc giải tỏa đền bù, một nhóm làm rõ chuyện mời gọi đầu tư, phân khu chức năng của dự án… Đoàn cũng sẽ mời chuyên gia độc lập bên ngoài để đánh giá, giám sát dự án.
Theo ông Khuê, đoàn giám sát sẽ tập trung làm rõ tính pháp lý của dự án từ Quyết định 367 của Thủ tướng dẫn đến các văn bản pháp lý để UBND TP.HCM đã triển khai những vấn đề liên quan dự án.
Từ đó, đoàn giám sát sẽ đối chiếu xem việc triển khai này phù hợp hay không, chính sách bồi thường giải tỏa, tái định cư như thế nào. Việc giám sát sẽ bóc tách làm rõ sự thay đổi về diện tích của khu trung tâm, khu tái định cư của dự án…
Trong quá trình giám sát, sở ngành liên quan phải trình bày và phải chứng minh trên cơ sở pháp lý, văn bản, những thông báo kết luận của UBND TP.HCM, chính sách cụ thể của dự án về diện tích, hiện trạng ra sao…
Tổ chức đoàn giám sát riêng về dự án Thủ Thiêm - ảnh 2
Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ phía Q.1
Ảnh: Ngọc Dương

Đoàn sẽ làm rõ trách nhiệm tiếp dân và giải quyết khiếu nại thực hiện đúng pháp luật không. Sau đó đoàn sẽ có tiếng nói đề xuất với cơ quan ban ngành, làm rõ trách nhiệm liên quan. “Để dự án khiếu kiện kéo dài một phần do cơ quan liên quan cứ trì hoãn, không trả lời dứt khoát, rồi sự đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau và chưa đặt vào trạng thái, hoàn cảnh của người dân”, ông Khuê nói.

Trước mắt, vào kỳ tiếp xúc của đoàn ĐBQH TP.HCM với cử tri Q.2 diễn ra chiều 9.5, đoàn ĐBQH TP.HCM đề nghị Thường trực UBND TP.HCM, các sở QH-KT, TN-MT, Tư pháp, Chánh thanh tra TP.HCM cùng dự để trả lời thắc mắc của người dân liên quan đến dự án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Văn Duy

Lê Văn Duy

Chuyện này xảy ra từ lâu lắm rồi, khiếu kiện đến tận trung ương, vì sao đến bây giờ đoàn đại biểu Quốc hội mới đặt ra vấn đề giám sát?
danden

danden

Có ai báo cáo đâu mà biết ...để kiểm tra , giám sát ?
Tư Lầy

Tư Lầy

Đến giờ thì giám sát cái gì nhỉ ?
long tran van

long tran van

Hoan hô ! Mong Đoàn kiểm tra sẽ làm hết chức trách của mình để đưa ra ánh sáng tất cả những tiêu cực, vốn đã âm ỉ từ rất lâu rồi nhưng vướng những "rào cản vô hình" từ những năm trước mà không giải quyết dứt điểm được ! Nhân dân TP HCM đang trông chờ tin vui của Đoàn đấy nhé !
trung thong

trung thong

Vẫn chưa muộn , nhưng phát hiện sai có xử lý được không. có công khai trước nhân dân TPHCM biet hay không.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm