Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ đại án DongA Bank giai đoạn 2

0 Thanh Niên Online
HĐXX yêu cầu Viện KSND tối cao tách hành vi phạm tội của Trần Phương Bình và đồng phạm trong việc gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.139 tỉ đồng khi cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC vay tiền.
HĐXX sơ thẩm trả hồ sơ vụ DongA Bank giai đoạn 2. /// Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT HĐXX sơ thẩm trả hồ sơ vụ DongA Bank giai đoạn 2. - Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT
HĐXX sơ thẩm trả hồ sơ vụ DongA Bank giai đoạn 2.
Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trả hồ sơ vì phát sinh chứng cứ quan trọng

Chiều 13.7, thay vì tuyên án như dự kiến, HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên trả hồ sơ cho Viện KSND tối cao điều tra bổ sung vụ án liên quan đến bị cáo Trần Phương Bình (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á - DongA Bank) và 11 đồng phạm có hành vi phạm tội gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 8.827 tỉ đồng.

Đại án Trần Phương Bình làm DongA Bank mất 8.800 tỉ đồng vẫn chưa hồi kết

Cụ thể, theo HĐXX, tại phiên tòa, do phát sinh một số chứng cứ quan trọng trong vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa nên cần trả hồ sơ điều tra bổ sung.
Ngoài ra, HĐXX nhận định trong quá trình thẩm vấn và tranh tụng công khai tại phiên tòa nhận thấy, đối với các sai phạm của Trần Phương Bình và đồng phạm gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.139 tỉ đồng khi cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC vay tiền, hiện chưa lấy được lời khai cũng nhưng làm rõ vai trò của Nguyễn Thiện Nhân (đang bỏ trốn) trong vụ án.
Việc CQĐT tách hành vi của Nguyễn Thiện Nhân ra xử lý sau và truy tố Trần Phương Bình cùng các cán bộ DongA Bank, buộc Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm dân sự, bồi thường cho DongA Bank hơn 3.139 tỉ đồng, sau đó dành quyền khởi kiện dân sự cho Trần Phương Bình đối với Nguyễn Thiện Nhân và các khách hàng liên quan bằng một vụ kiện khác, dẫn đến vụ án không được xem xét một cách toàn diện, đầy đủ. Việc này làm ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của các bị cáo cũng như các cá nhân, tổ chức liên quan.
Vì vậy, để xem xét, xử lý một cách toàn diện nhất, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm đề nghị Viện KSND tối cao tách toàn bộ hành vi của Trần Phương Bình và đồng phạm gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.139 tỉ đồng để giải quyết với hành vi của Nguyễn Thiện Nhân và các đối tượng liên quan.
Trước đó, chiều 10.7, HĐXX cũng hoãn tuyên án một lần do luật sư Lê Văn Tám cung cấp chứng cứ mới, là tập tài liệu về bổ sung tài sản đảm bảo cho 10 hợp đồng tín chấp của nhóm khách hàng Đồng Tiến, đối với khoản vay 232 tỉ đồng vào thời điểm 2013. Theo luật sư Tám, nếu tài liệu này được chấp nhận thì sẽ loại trừ được trách nhiệm hình sự của Trần Phương Bình và bị cáo liên quan đối với khoản vay tính chấp này.
Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ đại án DongA Bank giai đoạn 2 - ảnh 1

HĐXX sơ thẩm yêu cầu Viện KSND tối cao tách sai phạm của Trần Phương Bình cùng đồng phạm gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.139 tỉ đồng ra xử lý, sau khi bắt được Nguyễn Thiện Nhân

Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Do phát sinh tài liệu mới, HĐXX đã quay lại phần xét hỏi, tranh luận bổ sung và thông báo sẽ tuyên án vào chiều 13.7.

Đề nghị xử phạt Trần Phương Bình án tù chung thân

Quá trình xét xử sơ thẩm, trong phần luận tội, Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bình mức án tù chung thân về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, 20 năm tù về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, tổng hợp hình phạt là tù chung thân; bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C) 18 - 20 năm tù, các đồng phạm còn lại là nguyên cán bộ DongA Bank từ 2 năm tù treo đến 8 năm tù cùng về tội vi phạm quy định cho vay…
Theo Viện KSND, tại tòa các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội theo cáo trạng truy tố. Bị cáo Trần Phương Bình giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, là người chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và những người liên quan thực hiện hành vi phạm tội: lập ra các công ty nhưng không hoạt động trên thực tế; “vẽ” ra các tài sản đảm bảo hoặc nâng khống tài sản đảm bảo gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho ngân hàng.
Trong đó, Trần Phương Bình cùng nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia gây thiệt hại hơn 3.139 tỉ đồng; nhóm Công ty CP M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng; nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỉ đồng; và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng; Đồng thời, Trần Phương Bình nhờ người khác đứng tên vay ở DongA Bank, sau đó chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt của DongA Bank hơn 75,6 tỉ đồng.
Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND đề nghị Trần Phương Bình bồi thường cho DongA Bank 75,6 tỉ đồng là tiền Bình trực tiếp chiếm đoạt của ngân hàng để sử dụng vào mục đích cá nhân; bồi thường hơn 3.139 tỉ đồng, trong việc cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC vay tiền, đồng thời dành quyền khởi kiện dân sự cho Trần Phương Bình đối với các khách hàng liên quan. Đối với những thiệt hại còn lại tại DongA Bank, viện kiểm sát cũng đề nghị những người có nghĩa vụ liên quan phải bồi thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm