'Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của chúng ta'

0 Thanh Niên
“Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của chúng ta”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
 /// ẢNH: BNG Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - ẢNH: BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
ẢNH: BNG

Hôm nay, bầu 5 nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Chiều 6.6, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của PV về phát ngôn VN “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của chúng ta”.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31.5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dùng “xâm lược”, “chiếm đóng” để nói về việc quân tình nguyện VN sang trợ giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.
Ngày 4.6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã lên tiếng, cho biết VN “lấy làm tiếc” về những nội dung “phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận” của ông Lý. Bộ Ngoại giao VN cũng nhấn mạnh, đóng góp và hy sinh của VN trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16.11.2018, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) cũng đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ.
Trên trang cá nhân, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ VN tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này, cho rằng phát ngôn “xâm lược” của ông Lý Hiển Long là một “hạt sạn nặng”, “là điều không thể chấp nhận”.
“40 năm trước, cục diện chính trị thế giới, khu vực đã đẩy các nước Đông Nam Á đứng ở hai phía đối nghịch, nhưng dù bất đồng chính trị thế nào, cũng không thể chấp nhận những ai khi đó đã đứng về phía kẻ diệt chủng”, ông Vinh viết và cho rằng họ đã và vẫn nợ VN, nợ dân tộc Campuchia một lời xin lỗi.
Nhấn mạnh VN - Singapore cũng đã là một tấm gương về vượt qua nghi kỵ, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao cũng bày tỏ tin tưởng cộng đồng đoàn kết ASEAN, nền tảng quan hệ tốt đẹp bấy lâu sẽ tiếp tục được vun đắp, nhưng vẫn “rất cần một lời cải chính từ phía Singapore”.
Cũng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6.6, trả lời câu hỏi của PV đề nghị cho biết những ưu tiên của VN khi được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020 - 2021 và VN chuẩn bị như thế nào để đảm nhiệm vai trò này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngày 7.6, Đại hội đồng LHQ sẽ tiến hành bầu 5 nước Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021, trong đó VN là ứng cử viên duy nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Sau khi có kết quả, lãnh đạo VN sẽ có thông điệp về các ưu tiên của VN trong nhiệm kỳ làm thành viên không thường trực. Để chuẩn bị cho việc tham gia Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021, VN đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị mọi mặt về nội dung, nguồn lực, nhân sự, thông tin tuyên truyền và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan; tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với các nước, các cơ quan của LHQ và các tổ chức nghiên cứu quốc tế”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm