Phát ngôn ‘xâm lược’ của Thủ tướng Singapore là hoàn toàn sai sự thật

3 Thanh Niên Online

Bên lề Quốc hội sáng 5.6, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đã lên tiếng về phát ngôn Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa  /// Ảnh Ngọc Thắng Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
Ảnh Ngọc Thắng
Nêu quan điểm về phát biểu của ông Lý, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM), Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cho rằng các nhà lãnh đạo Campuchia đã bác bỏ nhận xét của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã bác bỏ nhận xét đó, vì nó hoàn toàn sai sự thật.
Bản chất của cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, theo đại biểu, là Việt Nam bị tấn công nên phải tự vệ, chứ không phải Việt Nam gây chiến. Thứ hai, Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia tiêu diệt chế độ diệt chủng đã tàn sát chính nhân dân họ.
“Chắc chắn không có chuyện Việt Nam xâm lược Campuchia. Hai dân tộc Việt Nam - Campuchia tồn tại bên nhau bao nhiêu năm, việc nói Việt Nam xâm lược là hoàn toàn sai”, đại biểu nói.
Trước việc phía Campuchia đã lên tiếng yêu cầu Thủ tướng Singapore cải chính, liệu Việt Nam có nên có những động thái mạnh mẽ hơn, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng Thủ tướng Singapore nói điều này trên facebook cá nhân ông, không nằm trong một văn bản chính thức nào của nhà nước Singapore, do đó, việc Việt Nam đã lên tiếng là phản ứng hợp lý.
“Chừng nào phát biểu đó là quan điểm chính thức, thể hiện trong văn kiện chính thức thì lúc đó sẽ là vấn đề khác”, ông Nghĩa nói.
Tuy chỉ là ý kiến cá nhân, nhưng Thủ tướng Lý Hiển Long lại là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của khối ASEAN, là người có tầm ảnh hưởng quan trọng, nên theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, phía Việt Nam và Campuchia đương nhiên phải phản đối, vì phát ngôn trên là sai sự thật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Là cựu chiến binh Việt Nam, đồng thời cũng chính là người dân Việt Nam . Rất nhiều đồng đội tôi đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc mình và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của tập đoàn diệt chủng Pol Pot chúng tôi phản đối mạnh mẽ...
đỗ dũng

đỗ dũng

Tòa án quốc tế đã đưa bè lũ pôn pốt ra xét sử và qui tội diệt chủng, thế giới vẫn nợ VN câu trả xin lỗi, ngược lại VN chúng ta cũng chưa mạnh mẽ và ít đề cập và yêu cầu quốc tế có đánh giá, trả lời rõ ràng trước công luận thế giới mà VN đã cứu nhân dân CPC thoát nạn diệt chủng. Khuyết điểm này dẫn tới có nguyên thủ trong khối đông nam á còn mơ hồ, ngộ nhận kinh khủng như vậy. cần phải tuyên truyền nhiều hơn nữa trong khối về cuốc chiến chính nghĩa tại CPC năm 1978.
Abc

Abc

Chính Pon pốt đã phát động châm ngòi cho cuộc xâm lượt các tỉnh biên giới miền tây VN, họ tràn qua tấn công giết tất cả trẻ con, phụ nữ , đàn ông những ai mà họ bắt gặp, thậm người dân trốn vào hầm ở trong Chùa chúng cũng không tha,...và di tích Ba Chúc vẫn còn đó khoảng 3000 hài cốt. Trong tình thế VN bắt buộc phải xua quân đáp trả hành động xâm lượt của Pon pốt, và chính Campuchia nhờ VN giúp đỡ tiêu diệt Pon Pốt, lúc ấy thế giới bỏ mặc, quân đội VN cũng đã hy sinh không ít khi tham gia chiến dịch này và được người dân Campuchia tri ân gọi bằng "Quân đội Nhà Phật".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Siêu thị Big C ngã ba Vũng Tàu đang bị phong tỏa, cách ly 21 ngày từ 5 giờ ngày 17.6 /// ẢNH: LÊ LÂM

Big C ngã ba Vũng Tàu 'kêu cứu' cơ quan chức năng

Lo sợ hàng tươi sống có thời hạn sử dụng ngắn, để giảm thiểu hư hỏng và thiệt hại, Big C ngã ba Vũng Tàu mong siêu thị được phép thu gom chuyển giao đến các siêu thị Big C khác cùng hệ thống.