Tổng bí thư: Cân nhắc trường hợp đặc biệt cần cơ cấu vào Bộ Chính trị khóa XIII

0 Thanh Niên Online
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, các trường hợp đặc biệt ngoài độ tuổi cần quy hoạch vào T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII, Bộ Chính trị sẽ cân nhắc trình T.Ư quyết định.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị T.Ư 12 /// Ảnh Đoàn Bắc Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị T.Ư 12 - Ảnh Đoàn Bắc
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị T.Ư 12
Ảnh Đoàn Bắc
Chiều 14.5, phát biểu bế mạc Hội nghị T.Ư 12, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, sau 4 ngày làm việc, Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

T.Ư khóa XIII cần có 3 độ tuổi

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, tại Hội nghị, T.Ư nhất trí việc xác định tiêu chuẩn Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư khoá XIII phải căn cứ vào tiêu chuẩn chung của cán bộ được quy định trong các nghị quyết của Đảng.
Trong đó, đặc biệt chú trọng tiêu chuẩn có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, gương mẫu, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm. Bản thân không tham nhũng, quan liêu, cơ hội, vụ lợi, tham vọng quyền lực và kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng; không để vợ, chồng, con, người thân lợi dụng chức quyền của mình để trục lợi.
Bên cạnh đó, ủy viên T.Ư cũng cần có tầm nhìn, có trình độ để tham gia hoạch định đường lối, chính sách và sự lãnh đạo tập thể của Ban Chấp hành T.Ư, đồng thời có đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ.
Đối với ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, phải là những thật sự tiêu biểu, mẫu mực của Ban Chấp hành T.Ư về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trí tuệ, ý chí chiến đấu, năng lực lãnh đạo, quản lý, ý thức tổ chức kỷ luật; có tầm nhìn và tư duy chiến lược, có khả năng phân tích, dự báo, tổng hợp, đề xuất những vấn đề mới một cách đúng đắn; có trình độ hiểu biết sâu sắc về lý luận chính trị, biết phát hiện và sử dụng người có đức có tài.
Ngoài ra, ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải là Ủy viên chính thức Ban Chấp hành T.Ư, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, còn trong độ tuổi theo quy định và đủ sức khoẻ để đảm đương nhiệm vụ.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, không để lọt vào T.Ư khóa mới những người kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính.
Trên cơ sở bảo đảm tiêu chuẩn, Ban Chấp hành T.Ư khoá XIII cần có số lượng và cơ cấu hợp lý để bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, có tính kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển. Tăng cường số lượng ủy viên T.Ư ở các vị trí, địa bàn, lĩnh vực công tác trọng yếu.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng cho biết, Ban Chấp hành T.Ư khoá XIII cần có 3 độ tuổi (dưới 50; 50 - 60 và từ 61 tuổi trở lên). Trường hợp đặc biệt nào cần phải cơ cấu vào Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ngoài độ tuổi theo quy định thì Bộ Chính trị cân nhắc, trình Ban Chấp hành T.Ư xem xét, quyết định việc đề cử với Đại hội Đảng.

Rà soát kỹ các trường hợp có đơn thư, tố cáo, khiếu nại

Việc giới thiệu, lựa chọn nhân sự, theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, cần phải căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, nói chung phải trên cơ sở quy hoạch Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và kết quả giới thiệu tín nhiệm cao của T.Ư, nhất là đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước; gắn kết chặt chẽ với việc sắp xếp, bố trí nhân sự lãnh đạo các cơ quan đảng, nhà nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội nhiệm kỳ tới.
Tổng bí thư: Cân nhắc trường hợp đặc biệt cần cơ cấu vào Bộ Chính trị khóa XIII - ảnh 1

Các đại biểu thông qua Nghị quyết Hội nghị

Ảnh Đoàn Bắc

Ông cũng đặc biệt lưu ý, các ủy viên T.Ư phải gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm rất cao, thật sự công tâm, khách quan, trong sáng trong quá trình giới thiệu, lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành T.Ư khoá XIII, đặt sự nghiệp chung của Đảng, của dân tộc lên trên hết, trước hết. Kiên quyết chống các biểu hiện cơ hội, vận động cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm;... cảnh giác với những âm mưu của các thế lực thù địch tìm cách phá hoại, gây chia rẽ, gây rối nội bộ ta.
Các trường hợp có đơn, thư tố cáo, khiếu nại hoặc phải xem xét về chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống,... thì Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ T.Ư phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan kiểm tra, rà soát kỹ, kết luận rõ trước khi Bộ Chính trị xem xét, quyết định. Việc tổng hợp ý kiến của các cấp uỷ, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị,... phải được thực hiện theo một quy trình chặt chẽ, khách quan, khoa học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm