TP.HCM chính thức thu hồi 'khu đất vàng' số 8 - 12 Lê Duẩn

24 Thanh Niên Online
Sáng nay (11.12), UBND TP.HCM ban hành quyết định số 5671 về việc thu hồi khu 'đất vàng' diện tích hơn 4.896 m2 ở số 8 - 12 Lê Duẩn, P.Bến Nghé, Q.1.
Khu “đất vàng” diện tích hơn 4.896 m2 số 8 - 12 Lê Duẩn đã bị thu hồi để đấu giá /// ẢNH: VŨ DƯƠNG Khu “đất vàng” diện tích hơn 4.896 m2 số 8 - 12 Lê Duẩn đã bị thu hồi để đấu giá - ẢNH: VŨ DƯƠNG
Khu “đất vàng” diện tích hơn 4.896 m2 số 8 - 12 Lê Duẩn đã bị thu hồi để đấu giá
ẢNH: VŨ DƯƠNG
[FLYCAM] Khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn nhìn từ trên cao
Theo quyết định, thu hồi khu “đất vàng” diện tích hơn 4.896 m2 số 8 - 12 Lê Duẩn, P.Bến Nghé (Q.1), gồm mặt bằng số 8 Lê Duẩn diện tích hơn 3.456 mvà mặt bằng số 12 Lê Duẩn diện tích hơn 1.431 m2 do Công ty cổ phần đầu tư Lavenue được thuê đất, giao đất theo quyết định số 2186 ngày 5.5.2016 của UBND TP.HCM.
Quyết định thu hồi nêu rõ là thu hồi theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 64 luật Đất đai là đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận thanh tra số 645 ngày 4.5.2018 của Thanh tra Chính phủ, được Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại thông báo số 249 ngày 18.7.2018 của Văn phòng Chính phủ.
TP.HCM chính thức thu hồi 'khu đất vàng' số 8 - 12 Lê Duẩn - ảnh 2
Khu đất số 8 -12 Lê Duẩn nhiều năm qua chỉ được dùng làm bãi gữ xe
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Quyết định của UBND TP.HCM giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện.

Cụ thể, giao Chủ tịch UBND P.Bến Nghé giao quyết định số 5671 cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue; trường hợp Công ty cổ phần đầu tư Lavenue không nhận quyết định này hoặc vắng mặt thì phải lập biên bản, niêm yết quyết định số 5671 tại trụ sở UBND P.Bến Nghé, tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư theo quy định.

Giao Trung tâm phát triển quỹ đất của TP.HCM tiếp nhận, quản lý chặt chẽ khu đất đã thu hồi, chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

UBND TP.HCM giao Sở TN-MT cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính; thu hồi giấy chứng nhận, hoặc thông báo giấy chứng nhận (đã cấp cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue) không còn giá trị pháp lý đối với trường hợp người sử dụng đất không chấp hành việc nộp lại giấy chứng nhận.

Sở TN-MT có trách nhiệm phối hợp Sở Tài chính và các sở ngành liên quan tham mưu, trình UBND TP.HCM phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Cũng theo quyết định của UBND TP.HCM, Công ty cổ phần đầu tư Lavenue có trách nhiệm bàn giao khu đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ pháp lý khác có liên quan đến quyền sử dụng đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất của TP.HCM quản lý theo quy định pháp luật.

UBND Q.1 có trách nhiệm quản lý thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, giám sát việc sử dụng đất, kịp thời xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định đối với “khu đất vàng” số 8 - 12 Lê Duẩn.

Như Thanh Niên đã thông tin, khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn có lợi thế đặc biệt về thương mại. Vào thời điểm từ năm 2007 - 2009, UBND TP.HCM có chủ trương thực hiện dự án khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê tại khu đất này, trong đó yêu cầu không áp dụng hình thức liên doanh, có biện pháp chế tài về tài chính và miễn quyền tham gia dự án đối với các đơn vị bán pháp nhân tham gia dự án.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cổ đông nhà nước ban đầu được giao chỉ định thực hiện dự án, gồm Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương: Công ty CP hóa chất vật liệu điện TP.HCM, Công ty CP kim khí TP.HCM, Công ty CP thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty CP vận tải xăng dầu Vitaco, đã “đi đêm” và “bán đứt” quyền chi phối, khai thác “đất vàng” cho tư nhân một cách “chớp nhoáng”, gây ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước và không phù hợp quy định pháp luật.
Thanh tra Chính phủ khẳng định “phi vụ” này “có dấu hiệu của việc cố ý làm trái các quy định của nhà nước”, cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan; đồng thời kiến nghị thu hồi khu “đất vàng” theo đúng quy định pháp luật.
Khu “đất vàng” số 8 - 12 Lê Duẩn đang được trao quyền sở hữu cho Công ty CP đầu tư Lavenue với các cổ đông, tỷ lệ sở hữu cổ phần thực tế đã góp: Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM tỷ lệ 20% (cổ đông nhà nước); Công ty TNHH đầu tư Kido tỷ lệ 50% (cổ đông tư nhân); Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tỷ lệ 30% (cổ đông tư nhân).
Liên quan trực tiếp đến sai phạm tại khu “đất vàng” số 8 - 12 Lê Duẩn, về trách nhiệm quản lý nhà nước, có 4 cán bộ lãnh đạo vừa bị khởi tố, gồm nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài; Bí thư Quận ủy Q.2 Nguyễn Hoài Nam (liên đới trách nhiệm trong giai đoạn làm Trưởng phòng Quản lý sử dụng đất Sở TN-MT TP.HCM); nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM Đào Anh Kiệt; Phó trưởng phòng Quản lý đất Sở TN-MT TP.HCM Trương Văn Út cùng về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan tại các sở, ban, ngành của TP.HCM, Bộ Công thương để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Vũ

Nguyễn Thanh Vũ

Khởi tố những vị làm sai lúc đương nhiệm thì nó sẽ phát huy hiệu quả hơn khi họ đã về hưu . Vì khởi tố nhưng vị làm sai khi họ về hưu rồi thì nhà nước với người dân lãnh đủ hết đồng thời tốn thời gian cũng như Ngân sách để khác phục hậu quả cũng như niềm tin của người dân
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Lúc họ đương nhiệm chức vụ thì đâu có phát hiện họ làm sai! Đa phần những vụ việc sai phạm chỉ được phát hiện khi mà những người quan chức không còn đương nhiệm.
Xử lý những người làm sai khi đã về hưu mới là điều đáng hoan nghênh.
1/ Răn đe những ai còn đương chức, đương nhiệm để họ không dám làm sai.
2/ Những ai dù có nghỉ hưu thì họ vẫn phải có trách nhiệm với những việc mình đã làm. Điều này sẽ khiến những người sau này có muốn làm sai thì họ cũng phải dè chừng.
3/ Những người móc nối với những quan chức để cố ý làm sai thì họ sẽ phải suy nghĩ lại. Bởi vì những người lợi dụng quan chức để hưởng lợi nhiều từ việc làm sai trái thì họ sẽ bị mất trắng. Vì vậy những người muốn lợi dụng sẽ lo sợ không dám móc ngoặc với quan chức.
4/ Xử lý quan chức đã làm sai sẽ rất hợp lý và hợp lòng dân. Người dân sẽ tin tưởng vào công lý dù nó đã có sai phạm.
Vietroad

Vietroad

@Phuong Vuong: Mắc cười quá. Ở đâu ra cái chân lý lúc đương nhiệm thì không phát hiện họ làm sai vậy?
Về hưu rồi thì xử lý được cái gì mà hoan nghênh.
Răn đe thì phải răn đe lúc còn đương chức, về hưu rồi thì răn đe kiểu gì, ngược lại còn gây tâm lý ỷ lại, còn đương chức thì cứ ăn chẳng ai dám đụng, về hưu rồi có bị gì thì cũng đã no bụng. Thà hy sinh đời bố củng cố đời con còn hơn thanh liêm cả đời để con cháu cùng khổ.
3. Đến khi "mất trắng" thì người ta đã hưởng lợi gấp mấy lần. Thử tính xem, 10 năm nay, khu đất vàng đó đã đẻ ra bao nhiêu vàng.
4. Trái lại, tôi càng nghi ngờ vào công lý hơn. Tại sao lúc đương nhiệm không ai dám đụng chạm, khi về hưu mới lôi ra. Đó có là công lý?
3 phản hồi
tongson

tongson

Cần xử lý thật nghiêm để loại trừ nhóm lợi ích bòn rút tài sản quốc gia.
Mai Hải

Mai Hải

hợp lòng dân
Bạn đọc

Bạn đọc

Để xem rồi giao cho ai tiếp theo mới quan trọng?!
Anh thư

Anh thư

Giao cho ai không quan trọng, mà quan trọng là đúng luật pháp.
nguyễn phương

nguyễn phương

Như vậy số tiền họ bỏ ra để có khu đất đó thì giải quyết sao ? Ai phải trả lại ,coi chừng sẽ vướng vào kiện cáo trước Tòa .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai sinh viên Nguyễn Nguyễn Tài Đức và Hồ Hà Văn Sơn của Học viện Cán bộ TP.HCM làm “shipper” cho ATM ô xy, giao bình ô xy đến tận nhà bệnh nhân  /// Ảnh: Lê Nam

Muôn cách giúp nhau trong mùa dịch

Ý tưởng về ATM gạo, ATM ô xy ra đời từ những nhu cầu nảy sinh trong thực tế cuộc sống. Bạn đọc Báo Thanh Niên nhận xét rằng thật đáng quý khi có muôn cách để giúp nhau vượt qua mùa dịch.