Phòng dịch Covid-19: TP.HCM lên phương án xử lý chuyến bay có khách của tàu Westerdam

0 Thanh Niên Online
Chiều 20.2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã sẵn sàng mọi phương án khi có hành khách trên tàu Westerdam nhập cảnh tại Campuchia, sau đó đến TP.HCM trên các chuyến bay.
Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.  /// Ảnh: Duy Tính Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. - Ảnh: Duy Tính
Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Ảnh: Duy Tính

Đề nghị chia sẻ thông tin về hành khách từng đi tàu Westerdam

Chiều 20.2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã sẵn sàng mọi phương án khi có hành khách trên tàu Westerdam nhập cảnh tại Campuchia, sau đó đến TP.HCM trên các chuyến bay.
Theo HCDC, sau khi cập cảng Sihanoukville của Campuchia ngày 13.2, hành khách trên tàu Westerdam sẽ di chuyển để về nhà. Trên đường về nhà sẽ có những hành khách quá cảnh tại TP.HCM.
Do đó, TP.HCM đã lên các phương án xử lý những chuyến bay có hành khách đến từ tàu Westerdam mà có thời gian tính từ lúc cập cảng Sihanoukville chưa qua 14 ngày nhằm đảm bảo an toàn cho những hành khách đi cùng chuyến.
Hiện tại, đường bay Phnom Penh – Tân Sơn Nhất có các hãng bay đang khai thác là Vietnam Airline, Qatar và K6. Theo thông tin mới nhất thì chỉ còn hãng Qatar tiếp nhận vận chuyển hành khách đến từ tàu Westerdam. Thông tin về chuyến bay của các hành khách từng đi trên tàu Westerdam có được là do những chuyến bay này đã được đặt trước. Tuy nhiên 3 ngày nay khách đặt trước đều đã hủy chuyến.
Trước tình hình đó, TP.HCM đề nghị cả 3 hãng hàng không chia sẻ thông tin hành khách cho nhau để nắm bắt được tình trạng khách bỏ vé đặt sẵn, sau đó đặt vé khác nhằm tránh sự theo dõi và giám sát theo quy định của Việt Nam. Những chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam sẽ được sắp xếp chỗ ngồi phù hợp để tiện cho việc theo dõi sức khỏe và hạn chế lây nhiễm cho hành khách đi cùng. TP.HCM cũng sẽ chuẩn bị phương án cách ly nếu phát hiện hành khách có triệu chứng nghi ngờ.

Cung cấp tất cả danh sách chi tiết của hành khách

Theo HCDC, các hãng bay sẽ cung cấp tất cả danh sách chi tiết hành khách (bao gồm cả người nhập cảnh, nối chuyến) đi trên các chuyến bay gồm các thông tin hành chính và điểm đến của họ sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất. Các hành khách sẽ được tiếp cận để đánh giá tình hình sức khỏe. Tất cả hành khách trên chuyến bay sẽ thực hiện tờ khai y tế ngay trên máy bay.
Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM sẽ phối hợp với HCDC tiến hành truyền thông cho hành khách về tình hình dịch bệnh Covid-19 và những quy định của Chính phủ Việt Nam đặt ra đối với người nhập cảnh để phòng chống dịch bệnh. Hành khách đã từng đi trên tàu Westerdam, hành khách đi chung trên chuyến bay cần tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn và quy định của Chính phủ Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid–19.
Tùy theo tình huống cụ thể mà hành khách trên tàu Westerdam nhập cảnh tại Campuchia, sau đó đi chung trên chuyến bay này, khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, cách ly tại nhà hoặc buộc cách ly tập trung. Những trường hợp hành khách phản ứng không phù hợp sẽ được xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm người của công ty đòi nợ thường xuyên đậu xe trước Công ty V.A.P (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)	  /// Ảnh: CTV

Tái diễn đòi nợ kiểu “xã hội đen”

Mặc dù công an khẳng định hành vi đòi nợ bằng cách ném mắm tôm, tạt sơn, dọa giết... là vi phạm pháp luật, nhưng thực tế nạn đòi nợ kiểu “xã hội đen” này vẫn tái diễn.