TP.HCM: Công an, quân đội xử phạt, cưỡng chế vi phạm trong khu phong tỏa

12 Thanh Niên Online
UBND TP.HCM giao công an, quân đội có nhiệm vụ tuần tra, giám sát quy định giãn cách của người dân trong khu phong tỏa để ngăn chặn, thậm chí cưỡng chế, xử phạt thật nghiêm đối với các vi phạm quy định phòng dịch Covid-19.

Công an và quân đội được giao nhiệm vụ kiểm tra việc giãn cách trong các khu phong tỏa /// Ảnh: Sỹ Đông Công an và quân đội được giao nhiệm vụ kiểm tra việc giãn cách trong các khu phong tỏa - Ảnh: Sỹ Đông
Công an và quân đội được giao nhiệm vụ kiểm tra việc giãn cách trong các khu phong tỏa
Ảnh: Sỹ Đông
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý các khu phong tỏa. Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm vẫn ở mức cao và đa số ca nhiễm mới tại các khu phong tỏa cho thấy việc quản lý lại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả. Thực tế cho thấy đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện.

TP.HCM giao công an, quân đội xử phạt, cưỡng chế vi phạm trong khu phong tỏa Covid-19

Xác định phạm vi phong tỏa để không bỏ sót F0, F1

UBND TP.HCM yêu cầu trên cơ sở đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ, ảnh hưởng đến sự lây nhiễm dịch bệnh, các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp (không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1 nhưng cũng không quá rộng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân).
Việc xác định phạm vi phong tỏa sẽ dựa vào các yếu tố sau: số F0 được phát hiện ngay trước lúc phong tỏa và vị trí sinh sống của các ca F0; các yếu tố ảnh hưởng đến sự lây nhiễm như mức độ giao lưu tiếp xúc, môi trường sống, tình trạng nhà ở, mức độ tập trung của cư dân. Việc xác định phạm vi phong tỏa cần có sự tham mưu của trung tâm y tế.
TP.HCM: Công an, quân đội xử phạt, cưỡng chế vi phạm trong khu phong tỏa - ảnh 1

Một khu vực phong tỏa trên đường Nguyễn Thượng Hiền (Q.3, TP.HCM)

Ảnh: Sỹ Đông

Để nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu phong tỏa, các địa phương nhanh chóng xét nghiệm (bằng test nhanh trước, xét nghiệm RT-PCR sau) và đưa tất cả người có nguy cơ cao (F0, F1 phát hiện thêm khi xét nghiệm) ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến các cơ sở cách ly cấp quận. Những trường hợp F0, F1 có đủ điều kiện chống lây nhiễm thì cho cách ly tại nhà và cam kết thực hiện các quy định của ngành y tế.
Về việc giải tỏa khu phong tỏa, các địa phương thực hiện trên nguyên tắc giải tỏa từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu vực nguy cơ vừa và sau cùng là khu vực nguy cơ rất cao. Một khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly (hộ có F1 cách ly tại nhà, hộ có F1 trở về tiếp tục cách ly tại nhà, hộ có F0 sau điều trị tiếp tục cách ly tại nhà...) cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm các hộ này cho đến hết thời gian cách ly theo quy định.
Về tiêu chí xem xét giải tỏa từng phần, khu vực có nguy cơ thấp thực hiện xét nghiệm lại lần 1 sau 5 ngày và không phát hiện thêm F0 mới; khu vực có nguy cơ vừa thì xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày và không phát hiện F0 mới; khu vực có nguy cơ rất cao thì xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày và không phát hiện F0 mới.

Ra đường sau 18 giờ gặp CSGT, shipper gọi điện... ‘bắt đền’ tổng đài

Đánh giá định kỳ khu phong tỏa

Mỗi khu phong tỏa thành lập Tổ công tác quản lý với sự tham gia của công an, quân sự, y tế, lực lượng thanh niên xung phong, tình nguyện viên của Thành đoàn, các đoàn thể, trưởng các khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng...
Các địa phương tùy tình hình thực tế có thể thành lập tổ quản lý của từng khu phong tỏa hoặc tổ quản lý chung cho các khu phong tỏa trên địa bàn.
TP.HCM: Công an, quân đội xử phạt, cưỡng chế vi phạm trong khu phong tỏa - ảnh 2

Tình nguyện viên phân phối quà hỗ trợ cho các hộ dân trong khu phong tỏa ở P.16, Q.4, TP.HCM

Ảnh: CTV

Tổ quản lý có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin về các hộ dân, lập danh sách người dân có mặt thực tế trong khu phong tỏa, ghi số điện thoại để liên hệ khi cần thiết, phân loại nguy cơ theo từng gia đình, tổ chức đi chợ thay, tiếp nhận nhu yếu phẩm từ bên ngoài, tiếp nhận phản ánh của người dân để cấp thẩm quyền giải quyết kịp thời.
Lực lượng công an, quân đội thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát, đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách của người dân, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm cũng như cưỡng chế, xử phạt thật nghiêm đối với các hành vi vi phạm.
UBND các địa phương tại TP.HCM định kỳ đánh giá mức độ an toàn tại khu phong tỏa để kịp thời gỡ bỏ phong tỏa từng phần đối với khu vực đảm bảo an toàn; thực hiện các chế độ hỗ trợ, bồi dưỡng theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên tổ quản lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Thời điểm này ở nhà không chỉ là yêu nước mà là yêu mạng sống của chính mình, monh mọi người thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền để các cơ quan chức năng có nhiều thời gían hơn tập trung đập dịch.
Eike Vũ

Eike Vũ

Cũng đúng vì bà con không nhịn được cái miệng, cứ phải vác miệng qua hàng xóm tám chuyện. Cụ thể là ở xóm tôi, ngày nào các chú trai cô gái trung niên cũng vác ghế ra đường ngồi tám mà chả thấy cảnh sát đi qua kiểm tra (xóm một người bạn tôi ngay đầu hẻm có chốt dân phòng thì còn có người đi ngang nhắc nhở cảnh báo). Thà là không ai ra đường thì sau 21-30 ngày nhà nào có bệnh phong tỏa nhà đó. Còn đằng này vẫn cố ra ngoài thì dịch còn lây không biết bao giờ mới hết. Dân đi làm ai cũng muốn hết dịch còn đi làm lại. Mấy người ăn không ngồi rồi thì cách ly hay không cách ly cũng chả phải lo vì họ có làm cái gì đâu nên đâu quan tâm chống dịch. Một số người thực sự cần ra đường thì nên có đồ bảo hộ tốt để tránh lây nhiệm cho mình và người khác. Ý thức của mỗi một cá nhân cực kỳ quan trọng.
Thái Hòa

Thái Hòa

Ý thức của mọi người thôi bạn, nhất là mấy người ở khu nhà trọ kg bao giờ chịu ngồi trong nhà cho nên có 1fo ngày mai lại ra biết bao nhiêu fo nữa, lực lượng làm nhiệm vụ cũng có hạn quá trời chốt luôn làm sao mà quản hết nổi, người ta kg quản mưa gió trực ngày trực đêm thấy tội
NPHONG

NPHONG

"Lực lượng công an, quân đội thường xuyên tổ chức tuần tra" - nên cân nhắc lại vì lực lượng này cần "sạch virus" để bảo vệ chung cho xã hội không chỉ để phạt người vi phạm trong khu phong tỏa; nên chăng là thành lập tổ tự quản cộng đồng ngay bên trong khu phong tỏa, chủ yếu nhắc nhở thường xuyên, liên tục người dân thực hiện đúng quy định, khi cần thiết thì CA, QĐ mới xuất hiện để xử lý những tình huống cố tình chống đối thôi !
quangthu nguyễn ky

quangthu nguyễn ky

Đề nghị nên có quy định phạt khi bị ghi hình vi phạm và khen thưởng người phát hiện
Kỳ Mạnh

Kỳ Mạnh

Cũng phải tăng cường điều tra truy vết nữa người tiêpa xúc F0 nữa. Nhiều lúc khai báo ko trúng thực, người bị nhiễm đã đi lung tung trước đó nhưng cố tình giấu. Với những trường hợp như thế này phải có mức phạt thật nặng mới có tính răn đe đc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm