TP.HCM: Đã lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19 hơn 75.200 người tại tất cả bệnh viện

0 Thanh Niên Online
Hơn 75.200 người tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã được lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19. Hiện đã xét nghiệm được khoảng 45.000 mẫu, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19, số còn lại đang chờ kết quả.
Hơn một nửa mẫu lấy từ bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã có kết quả xét nghiệm âm tính /// ẢNH: ĐỘC LẬP Hơn một nửa mẫu lấy từ bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã có kết quả xét nghiệm âm tính - ẢNH: ĐỘC LẬP
Hơn một nửa mẫu lấy từ bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã có kết quả xét nghiệm âm tính
ẢNH: ĐỘC LẬP
Sáng 17.5, tin từ Sở Y tế TP.HCM, từ đêm 12.5 đến nay, tất cả bệnh viện trên toàn TP.HCM đã lấy hơn 75.200 mẫu để xét nghiệm giám sát Covid-19.
Trong đó, nhân viên y tế là gần 47.700 mẫu, bệnh nhân 16.000 mẫu và thân nhân, người chăm sóc bệnh là hơn 7.620 mẫu.
Hiện TP.HCM đã xét nghiệm được khoảng 45.000 mẫu, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19, số còn lại đang chờ kết quả.
Nhân viên y tế nhiều bệnh viện như Nhi đồng 1, Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, Bệnh viện Lê Văn Thịnh… thở phào nhẹ nhõm khi kết quả xét nghiệm bệnh viện mình đều âm tính.

Phát hiện người thân nhiệt cao ở chốt kiểm soát Covid-19 cửa ngõ TP.HCM

Hiện nay, để phòng dịch Covid-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cập nhật hàng ngày các địa điểm, vùng có dịch để thực hiện giám sát bằng biện pháp cách ly tập trung, cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm nếu đến TP.HCM.
Tính đến ngày 16.5, có 26 tỉnh, thành phố và hàng chục địa điểm mà người từ nơi này đến phải thực hiện các biện pháp trên. Các tỉnh gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Yên Bái, Hà Nam, Quảng Trị, Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng, Điện Biên, Thái Bình, Hải Phòng, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Nam Định, Cao Bằng, Ninh Bình, Nghệ An, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Hòa Bình, Hải Dương, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Quảng Nam, hàng chục chuyến tàu xe, nhà hàng, quán ăn… nơi các ca bệnh, người liên quan ca bệnh từng có mặt.
Ngoài việc giám sát người đến từ vùng có dịch, TP.HCM thực hiện giám sát ngẫu nhiên trong cộng đồng tại TP.HCM. Kể từ khi ca bệnh 2910 từ Hà Nam vào TP.HCM dự đám cưới và mắc bệnh (ngày 29.4), ngay lập tức, ngày 30.4, TP.HCM tiến hàng giám sát cộng đồng như các đợt dịch trước đã làm.

Sáng 17.5: Thêm 37 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước, riêng Bắc Giang 22 ca

Tính từ ngày 30.4 đến nay, HCDC mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất… 28.525 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
Ngày 12.5, ngay sau khi phát hiện ca bệnh ung thư từng điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội (nơi đang bị phong tỏa do Covid-19) đến khám tại Bệnh viện Ung bướu, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo khẩn ngay trong đêm 12.5 lấy mấy xét nghiệm tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân nội trú, thân nhân. Tổng số mẫu được lấy đến nay là hơn 75.200 mẫu.

Khẩn cấp lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM

Ngoài ra, biện pháp phòng ngừa của TP.HCM từ khi có dịch nay là thực hiện giám sát người sau cách ly, xuất viện về cư trú tại TP.HCM. Tăng cường giám sát hoạt động tại các khu cách ly tập trung. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, khu cách ly tập trung. Song song đó lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP.HCM. Xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP.HCM. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19 nhân viên làm tại sân bay, nhân viên làm việc tại cảng hàng hải…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm