TP.HCM đề xuất cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

2 Thanh Niên
Ngày 27.9, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ, đưa loại hình hoạt động đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.
Tính đến cuối năm 2017, tại TP có 65 công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Tuy nhiên, chỉ có 44 công ty hoàn tất thủ tục và được cơ quan công an cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động. Số công ty hoạt động "chui" còn lại không hoạt động tại địa điểm đã đăng ký. Đáng lưu ý, thực tế dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, thường sử dụng chiêu trò, đe dọa mang tính chất xã hội đen; trấn áp, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ, có dấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.
Theo quan điểm của UBND TP, "vay nợ" là quan hệ dân sự, hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp, các bên tham gia thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước còn có đầy đủ hệ thống pháp luật, cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật... nên không cần có thêm loại hình đòi nợ thuê. Nếu không thể cấm, TP đề nghị T.Ư ban hành các quy định bắt buộc để siết chặt hoạt động như quy định về đồng phục, số lượng nhân viên tối đa mỗi lần đòi nợ...

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ba khía muối

ba khía muối

sao lại đề xuất cấm ? xh phức tap ,án mạng ,mất niềm tin trong giao dịch và rất nhiều hệ lụy cũng từ giải quyết tranh chấp dân sự kém của chính quyền. chính quyền kg làm đc thì để tư nhân tiếp tay miễn sao tuân thủ pháp luật chứ kg cái xấu sẽ lên ngôi...!
Longgiang

Longgiang

Phải chi thành lập được trung tâm dữ liệu đồng bộ của cả nước nhỉ. Trong thời đại công nghiệp 4.0 mà vẫn đổ thừa khó khăn dù các nước phát triển họ đã làm được từ giữa thập niên 90. Chẳng lẽ công nghệ thông tin của ta tệ dữ vậy sao. Các cơ quan quản lý của nhà nước được đồng bộ dữ liệu chặt chẽ thì làm được rất nhiều việc và tiết kiệm được rất nhiều tiền, việc xử lý thi hành án hoặc đóng băng tài sản chờ thi hành án rất dễ dàng vì có chuyển giao, cho tặng, tẩu tán được đâu. Thì tự nhiên các công ty đòi nợ giang hồ đâu còn đất sống nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm