TP.HCM: Khoảng 25.000 trẻ bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

0
(TNO) Đó là con số khiến nhiều người lo lắng khi bà Lượng Thị Tới - Trưởng phòng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) nêu ra tại hội nghị triển khai công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, bảo trợ xã hội năm 2013, diễn ra vào sáng nay 17.1.

Theo bà Lượng Thị Tới, hiện thành phố có khoảng 1,8 triệu trẻ em, trong đó có 180.000 trẻ là con các gia đình ở các tỉnh khác đến cư trú và 1.150 trẻ phải lang thang kiếm sống. Những trẻ này phải đối diện với nhiều nguy cơ như bị lừa gạt, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục, bị buôn bán và khó tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế…

Trong năm 2012, trên địa bàn thành phố xảy ra 63 vụ xâm hại tình dục trẻ em, 8 trường hợp trẻ bị bắt cóc, ngược đãi, 23 trường hợp bị tai nạn thương tích. Toàn thành phố có khoảng 25.000 trẻ bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Thế nhưng, số trẻ được tiếp cận, chăm sóc chỉ khoảng 6.050 trẻ (chiếm 24,2%).

Đại diện Công an TP.HCM cho biết thêm: Năm 2012, trên địa bàn thành phố xảy ra 5.001 vụ phạm pháp hình sự, cơ quan điều tra đã bắt 4.679 đối tượng, trong đó có đến 1.223 đối tượng gây án dưới 18 tuổi. Tội phạm cũng như nạn nhân là thanh thiếu niên gia tăng đột biến, nhất là ở vùng ven, trong đó có hình thành các băng nhóm cướp giật với tính chất hung bạo.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho rằng, công tác nắm bắt, quản lý trẻ em trên địa bàn thành phố đang tồn tại một số vấn đề, do vậy cần phải được quan tâm, chấn chỉnh để ngăn chặn hiệu quả tình trạng trẻ lang thang kiếm sống, bị bóc lột lao động và bị xâm hại tình dục.

Đình Phú

>> Vắc xin ngăn chặn sự phát triển của virus HIV
>> Giảm hại và dự phòng lây truyền HIV
>> Mỗi tháng có 1.000 người nhiễm mới HIV
>> Tập huấn HIV cho công an tuyến huyện

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm